@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Dự trữ khí đốt 'làm ấm' châu Âu , nhưng chưa đủ


Kho khí đốt tự nhiên Astora, là kho chứa khí đốt tự nhiên lớn nhất ở Tây Âu, được chụp ở Rehden, Đức, ngày 16 tháng 3 năm 2022.
Kho khí đốt tự nhiên Astora, là kho chứa khí đốt tự nhiên lớn nhất ở Tây Âu, được chụp ở Rehden, Đức, ngày 16 tháng 3 năm 2022.

Bản tóm tắt :

  • Nhu cầu khí đốt mùa đông châu Âu kết thúc vào ngày 31 tháng 3

  • Châu Âu phải đối mặt với thách thức hàng năm về việc nạp đầy kho lưu trữ

  • Cần trữ xăng để tránh tăng đột biến, thiếu hụt trong trung hạn

  • Tiếp tục giảm nhu cầu cũng cần thiết

  • Khủng hoảng năng lượng sẽ thúc đẩy năng lượng tái tạo trong dài hạn

Khi châu Âu thoát khỏi một mùa đông ôn hòa với lượng khí dự trữ gần mức kỷ lục, châu Âu phải chuẩn bị cho một cuộc chạy đua tốn kém khác để bổ sung nguồn dự trữ trên thị trường quốc tế.


Giá khí đốt châu Âu tăng trong thời gian chuẩn bị cho cuộc xâm lược Ukraine của Moscow bắt đầu gần đúng một năm trước và chúng đã nhảy vọt lên mức cao kỷ lục khi Nga sau đó cắt nguồn cung cấp khí đốt tương đối rẻ.


Mặc dù giá châu Âu đã giảm xuống khoảng 50 euro ($53) mỗi megawatt giờ (MWh) từ mức cao nhất hơn 340 euro vào tháng 8 năm ngoái, nhưng chúng vẫn ở trên mức trung bình lịch sử.


Điều đó có nghĩa là các chính phủ châu Âu phải đối mặt với một hóa đơn khổng lồ khác để bổ sung kho dự trữ trước khi nhu cầu cao điểm vào mùa đông.


Để ngăn chặn sự biến động của thị trường và bảo vệ khỏi tình trạng thiếu hụt, họ sẽ phải lặp lại hoạt động hàng năm cho đến khi lục địa này phát triển được một giải pháp thay thế lâu dài hơn cho đường ống dẫn khí đốt của Nga mà nó phụ thuộc vào trong nhiều thập kỷ.


Các nhà phân tích và giám đốc điều hành cho biết số lượng đã được lưu trữ sẽ giúp ích, cũng như sự gia tăng sản lượng điện hạt nhân của Pháp sau quá trình bảo trì kéo dài bất thường.


Markus Krebber , Giám đốc điều hành của RWE (RWEG.DE) , công ty điện lực lớn nhất của Đức, nói với Reuters: “Tình hình trên thị trường khí đốt hiện không còn quá căng thẳng.


Ông không mong đợi bất kỳ sự lặp lại nào của đợt tăng giá kỷ lục năm ngoái, nhưng cũng nói rằng "người ta không được tự ru ngủ mình trong cảm giác an toàn giả tạo".


Tương tự, các nhà phân tích cảnh báo không nên để quá muộn để mua hàng giao trong tương lai.


Jacob Mandel, nhà phân tích cao cấp tại Aurora Energy Research, cho biết: “Chúng tôi không cho rằng việc lấp đầy kho lưu trữ sẽ tốn kém vào mùa hè tới như năm ngoái”.


"Điều đó nói rằng, các công ty dựa vào nguồn cung giao ngay để lấp đầy kho chứa, thay vì phòng ngừa trước sự tăng giá trong tương lai, sẽ có nguy cơ phải trả chi phí tương tự như mùa hè năm ngoái."


Ông ước tính việc mua khí đốt trong những tháng mùa hè sẽ tốn "2-2,5 lần trên mỗi đơn vị so với trước khủng hoảng" và các chính phủ châu Âu năm ngoái đã chi hàng chục tỷ euro cho việc cung cấp.


Đó là ngay cả khi họ đã nhận được lượng khí đốt đáng kể của Nga theo các hợp đồng dài hạn trước khi đóng cửa đường ống Nord Stream đến Đức vào tháng 8.


Việc đóng cửa Nord Stream đã làm tăng giá khí đốt ở châu Âu, cũng như giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), cũng đạt mức kỷ lục khoảng 70 triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), so với mức khoảng 16 đô la hiện nay.


HỢP ĐỒNG TRONG TTTERS


Giá hợp đồng dài hạn của Nga, dựa trên các tính toán phức tạp, không được công khai nhưng rẻ hơn nhiều so với tỷ giá thị trường giao ngay, các nguồn tin trong ngành cho biết.


Tổng cộng, nhập khẩu khí đốt đường ống của Nga vào năm ngoái của châu Âu là 62 tỷ mét khối (bcm), thấp hơn 60% so với mức trung bình của 5 năm trước đó, dữ liệu của Ủy ban châu Âu cho thấy.


Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo trong năm nay, sản lượng giao hàng của Nga tới EU dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 25 bcm, giả sử dòng chảy qua đường ống TurkStream và qua Ukraine phù hợp với khối lượng tháng 12 năm 2022.


LNG CHO HIỆN NAY, NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO CHO TƯƠNG LAI


Ngay cả khi được lấp đầy, các hầm chứa của châu Âu, có khả năng chứa khoảng 100 bcm, chỉ có thể đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu của châu Âu.


Think-tank Bruegel, nơi cung cấp phân tích cho các nhà hoạch định chính sách của EU, đã kêu gọi hạn chế nhu cầu 13% vào mùa hè này, so với thỏa thuận của EU năm ngoái về mức giảm 15% tự nguyện.


Điều đó có thể khó khăn vì giá xăng giảm trong năm nay đã làm giảm động lực để tránh nhiên liệu.


Một trong những lý do khiến việc sử dụng khí đốt ít hơn vào năm ngoái là do sử dụng than đá ngày càng nhiều, rẻ hơn, mặc dù có hại cho lượng khí thải carbon.


James Waddell, người đứng đầu bộ phận Khí đốt châu Âu và LNG toàn cầu tại Energy Aspects, cho biết khí đốt đang trở nên cạnh tranh với than đá trong lĩnh vực điện và các ngành công nghiệp khác, những ngành đã chuyển sang sử dụng nhiên liệu thay thế cho khí đốt, cũng có thể quay trở lại.


Ông nói: “Nếu bạn định giá ở đâu đó dưới 60 euro/MWh và giảm xuống 40 euro/MWh, bạn sẽ nhận được khá nhiều khí đốt đó quay trở lại lĩnh vực công nghiệp.


Waddell cho biết thêm việc sản xuất hạt nhân của Pháp sẽ giúp ích cho tình hình chung của châu Âu khi sản lượng tăng lên khoảng 310 Terwatt-giờ (TWh) từ 280 TWh vào năm ngoái.


Tuy nhiên, ông cho biết nó vẫn thấp hơn mức trung bình 5 năm và mức tăng này sẽ bị xói mòn bởi những tổn thất ở những nơi khác, đặc biệt là ở Đức.


Các nhà phân tích trong ngành cho rằng cuối cùng giải pháp cho tình trạng thiếu khí đốt cần phải là năng lượng tái tạo nhiều hơn khi EU tìm cách đạt được mục tiêu không phát thải khí nhà kính ròng vào năm 2050 và cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ đẩy nhanh tiến độ.


Helge Haugane, người đứng đầu bộ phận kinh doanh khí đốt và năng lượng tại Equinor (EQNR.OL) , nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu, cho biết cho đến lúc đó, ngay cả kho chứa đầy cũng không đảm bảo .


Ông nói, chừng nào nguồn cung toàn cầu còn eo hẹp, thị trường sẽ rất dễ bị tổn thương trước bất kỳ sự gián đoạn hoặc "sự kiện thời tiết nào".


MỨC ĐỘ KHÔNG CHẮC CHẮN BẤT THƯỜNG


Sau nỗ lực phi thường của EU, các kho chứa khí đốt đã đầy 96% vào mức cao nhất vào tháng 11 năm ngoái.


Họ đã giảm xuống 64%, theo dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE). Các nhà phân tích dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục giảm xuống khoảng 55% vào cuối mùa sưởi ấm chính thức, vào ngày 31 tháng 3.


Các mức đã được giữ vững sau một mùa đông ôn hòa, kết hợp với nhu cầu giảm, khiến IEA hạ dự báo về sự thiếu hụt khí đốt của EU.


Đầu tháng này, họ đặt khoảng cách cung-cầu ở mức 40 bcm trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 57 bcm.


Nó cho biết hiệu quả năng lượng và triển khai nhanh chóng năng lượng tái tạo và máy bơm nhiệt có thể giúp thu hẹp khoảng cách đó 37 bcm vào năm 2023, đồng thời cảnh báo về "một loạt các yếu tố rủi ro ngoại sinh và bất ổn rộng bất thường".


Chúng bao gồm khả năng ngừng hoàn toàn khí đốt của Nga thông qua các đường ống vẫn cung cấp cho châu Âu và sự phục hồi nhu cầu sau phong tỏa ở Trung Quốc có thể làm tăng sự cạnh tranh trên thị trường LNG quốc tế, khiến châu Âu khó mua hơn ở đó.


IEA cho biết nhập khẩu LNG của châu Âu có thể cung cấp thêm 11 bcm đến 140 bcm trong năm nay, ngoài ra thêm 55 bcm vào năm 2022.


Là một trong những khách hàng khí đốt trung thành nhất của Nga cho đến khi xảy ra cuộc xâm lược Ukraine năm ngoái, Đức trước đây không có khả năng nhập khẩu LNG. Hiện tại với tốc độ kỷ lục, nó sẽ đưa vào hoạt động sáu đơn vị lưu trữ nổi và tái chế khí (FSRU) vào cuối năm nay.


Luke Cottell, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Timera Energy, cho biết ngành công nghiệp cho biết điều này cần phải phù hợp với nhiều thiết bị đầu cuối hơn để hóa lỏng và vận chuyển LNG, nhưng nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ có nghĩa là điều đó sẽ khó đạt được trong 24 tháng tới.


Các quốc gia châu Âu khác cũng đang tăng công suất LNG của họ, trong khi các nhà vận động môi trường và chính trị gia xanh đặt câu hỏi về số tiền được đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ trở nên không phù hợp trong nền kinh tế carbon thấp.


Đức cũng dẫn đầu về nhu cầu sử dụng máy bơm nhiệt , loại máy không dựa vào nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm các tòa nhà, mặc dù việc lắp đặt máy bơm này vào năm ngoái vẫn bị các hệ thống chạy bằng khí đốt vượt mặt.


($1 = 0,9395 euro)Theo ReutersTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page