top of page

Lời khuyên tốt nhất dành cho các nhà đầu tư mỗi khi muốn bán ra cổ phiếu

Bán cổ phiếu có thể là một ý tưởng hay nếu bạn làm vì những lý do chính đáng này.


Có những lý do đúng và sai để bán ra cổ phiếu. Nói chung nếu bán ra đơn giản chỉ vì giá của nó tăng hoặc giảm thì đây là một ý tưởng không tốt, nhưng với các trường hợp khác bạn hoàn toàn có lý do cho việc đặt một hoặc nhiều lệnh bán.


Chúng ta hãy đi sâu vào tìm hiểu một số lý do chính đáng để bán cổ phiếu, nên bán khi nào, lãi hay lỗ và những trường hợp nào không thể biện minh cho việc bán cổ phiếu.5 lý do chính đáng để bán cổ phiếu

Dưới đây là 5 trường hợp bạn có thể suy nghĩ đến việc bán ra cổ phiếu


1. Quan điểm đầu tư ban đầu thay đổi


Các lý do tại sao bạn mua cổ phiếu có thể không còn áp dụng được nữa. Kiểm tra lý do ngay từ đầu tại sao bạn mua nó và tự hỏi bản thân xem những lý do đó có còn giá trị hay không. Bạn nên có một lý do - hoặc một quan điểm đầu tư - cho mỗi khoản đầu tư ngoài việc chỉ muốn kiếm tiền.


Nếu điều gì đó cơ bản về công ty hoặc cổ phiếu của công ty thay đổi, đó có thể là một lý do chính đáng để bán. Ví dụ:

  • Thị phần của công ty đang giảm, có thể do đối thủ cạnh tranh đang cung cấp sản phẩm tốt hơn với giá thấp hơn.

  • Tăng trưởng doanh số bán hàng đã chậm lại đáng kể.

  • Ban lãnh đạo đã bị thay thế, và những người quản lý mới đang đưa ra những quyết định liều lĩnh, chẳng hạn như nợ quá nhiều.

Tất nhiên, danh sách này không đủ. Nếu có điều gì đó thay đổi đáng kể đi ngược lại với quan điểm đầu tư ban đầu, thì đó là một trong những lý do tốt nhất để bán.


2. Công ty đang được thu mua lại


Một lý do chính đáng khác để bán là nếu công ty thông báo rằng họ đã đồng ý được mua lại. Sau khi thông báo mua lại, giá cổ phiếu của công ty được mua thường tăng lên mức gần với giá mua đã thỏa thuận. Vì tiềm năng tăng giá hơn nữa có thể khá hạn chế, nên có thể là khôn ngoan nếu bạn chốt lợi nhuận ngay sau khi thông báo mua lại.


Cụ thể, cách thức mà công ty đang được mua lại ảnh hưởng đến việc bán cổ phiếu của bạn có phải là quyết định đúng đắn hay không. Một công ty có thể được mua lại bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai:

  • Đối với các vụ mua lại hoàn toàn bằng tiền mặt: Giá cổ phiếu thường nhanh chóng được kéo về gần giá mua lại. Nhưng nếu thương vụ không được hoàn tất, thì giá cổ phiếu của công ty có thể sẽ giảm trở lại. Việc giữ cổ phiếu của bạn hiếm khi đáng để bạn nắm giữ lâu sau khi thông báo mua lại toàn bộ bằng tiền mặt.

  • Đối với các giao dịch mua lại bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt và cổ phiếu: Quyết định nắm giữ hoặc bán của bạn phải dựa trên việc bạn có mong muốn trở thành cổ đông của công ty mua lại hay không. Ví dụ: Slack Technologies (NYSE: WORK) gần đây đã đồng ý cho Salesforce (NYSE: CRM) mua lại trong một giao dịch tiền mặt và cổ phiếu. Những cổ đông của Slack, những người không muốn trở thành nhà đầu tư của Salesforce sẽ được khuyên nên thoát khỏi.

3. Bạn đang cần tiền


Nói chung, cách tốt nhất là không đầu tư vào thị trường chứng khoán với bất kỳ khoản tiền nào bạn mong muốn trong vòng vài năm tới. Nhưng nếu bạn cần tiền, đó chắc chắn là lý do hợp lý để bán.


Có lẽ bạn muốn mua một ngôi nhà và bán một số cổ phiếu để trang trải khoản trả trước. Hoặc bạn dự định cho con mình học đại học trong 4 năm tới.


4. Bạn cần cân đối lại danh mục đầu tư


Danh mục đầu tư của bạn có thể trở nên mất cân bằng theo một hoặc nhiều kiểu khác nhau. Đó là lý do tại sao định kỳ tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn - liên quan đến việc bán một số cổ phiếu - là cần thiết đối với hầu hết các nhà đầu tư. Đây là hai trường hợp phổ biến nhất:

  • Đầu tư cổ phiếu có hiệu suất cao: Nếu bạn đầu tư cổ phiếu đã tăng giá đáng kể, vị thế của bạn đại diện cho một phần lớn giá trị trong danh mục. Dù đây là một trường hợp tốt, tuy nhiên bạn có thể không thoải mái khi đầu tư quá nhiều tiền vào một công ty duy nhất và chọn bán một phần cổ phiếu của mình.

  • Tìm cách giảm tỷ lệ cổ phiếu của bạn: Khi bạn gần đến tuổi nghỉ hưu, thật khôn ngoan khi giảm dần lượng cổ phiếu trong danh mục dành chỗ cho các khoản đầu tư an toàn hơn. Nguyên tắc chung phổ biến là lấy 110 trừ đi số tuổi của bạn để xác định tỷ lệ phần trăm danh mục đầu tư cổ phiếu. Nếu có quá nhiều cổ phiếu, thì việc bán một số cổ phiếu để phân bổ lại nguồn vốn sẽ là một quyết định đúng đắn.

5. Bạn có cơ hội đầu tư khác tốt hơn


Trong một thế giới hoàn hảo, bạn luôn có sẵn tiền mặt để đầu tư mỗi khi xác định được cơ hội đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên không phải như vậy, bạn có thể quyết định bán cổ phiếu để đầu tư theo cách khác.


Giả sử bạn nhìn thấy cơ hội đầu tư tuyệt vời đối với cổ phiếu mình yêu thích và quyết định muốn phân bổ 10% danh mục cho khoản đầu tư này. Nếu bạn không có 10% danh mục đầu tư của mình là tiền mặt, bạn có thể quyết định bán một số cổ phiếu mà bạn đang sở hữu để giải phóng số vốn cần thiết. Nhận ra cơ hội dài hạn tuyệt vời ở chỗ khác là lý do hợp lý để bán.


Khi nào nên bán cổ phiếu để chốt lời


Bất kỳ lý do nào ở trên đều là lý do chính đáng để bán cổ phiếu chốt lời. Kiếm được lợi nhuận từ một khoản đầu tư tăng thêm khả năng cho việc bán cổ phiếu để trả một khoản tiêu dùng lớn, chi phí sinh hoạt khi nghỉ hưu hoặc như một phần của chiến lược phân bổ danh mục đầu tư của bạn.


Nhưng đừng bán một cổ phiếu chỉ vì lợi giá đang tăng. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào bẫy của việc tin rằng tốt hơn hết là nên "lấy một ít tiền" nếu cổ phiếu tăng giá.


Khi nào nên bán cổ phiếu để cắt lỗ


Tương tự, nếu bán một cổ phiếu chỉ vì giá của nó giảm là một ý tưởng không tốt. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải cắt lỗ trên vị thế cổ phiếu. Điều quan trọng là không để giá cổ phiếu giảm là nguyên nhân chính khiến bạn bán ra.


Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã từng nói: "Điều quan trọng nhất cần làm nếu bạn thấy mình đang ở trong một cái hố là ngừng đào". Nếu lý do ban đầu của bạn mua cổ phiếu không còn phù hợp hoặc nếu bạn hoàn toàn không hiểu rõ về công ty, thì bán cắt lỗ thay vì tiếp tục đầu tư là lựa chọn tốt dành cho bạn.


Khi nào không nên bán cổ phiếu


Điều quan trọng là phải biết rõ ràng khi nào không nên bán cổ phiếu. Dưới đây liệt kê một số trường hợp không nên bán ra cổ phiếu của bạn


1. Đừng bán một cổ phiếu chỉ vì giá của nó tăng lên. Cổ phiếu chiến thắng tăng giá là có lý do, và chúng cũng có xu hướng tiếp tục chiến thắng.


2. Đừng bán một cổ phiếu chỉ vì giá của nó giảm. Mọi nhà đầu tư đều muốn mua thấp và bán cao. Bán một cổ phiếu chỉ vì giá của nó giảm thực sự bạn nên làm điều ngược lại.


3. Đừng bán cổ phiếu chỉ để tiết kiệm tiền phí. Dù phí có thể làm giảm lợi nhuận của bạn do chịu lỗ trên các vị thế cổ phiếu không sinh lời, nhưng vẫn là một ý tưởng tồi nếu bạn bán cổ phiếu chỉ để giảm phí. Giảm phí có thể là một chiến lược sáng suốt, nhưng chỉ khi bạn chọn bán cổ phiếu thua lỗ vì những lý do hợp lý khác.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page