top of page

Khí đốt tự nhiên Châu Âu chảy từ Nga tăng lên sau loạt lệnh trừng phạt của Mỹ

  • Điểm chuẩn tương lai trượt tới 28% sau khi tăng hôm thứ Năm

  • Hoa Kỳ bảo vệ quyết định không trừng phạt lĩnh vực năng lượng của Nga

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã ngăn đà tăng kỷ lục, khi dòng chảy của Nga đến lục địa này tăng lên và các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Moscow.


Hợp đồng tương lai giảm tới 28%, sau bốn ngày tăng liên tiếp. Vào thứ Năm, giá đã tăng tới 62%, cao nhất kể từ ít nhất là năm 2005, trong bối cảnh không chắc chắn về việc Nga xâm lược Ukraine sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các chuyến hàng.


Điểm chuẩn tương lai trượt tới 28% sau khi tăng hôm thứ Năm

Hoa Kỳ bảo vệ quyết định không trừng phạt lĩnh vực năng lượng của Nga


Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã ngăn đà tăng kỷ lục do dòng chảy của Nga đến lục địa này tăng lên và các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Moscow đã bỏ qua lĩnh vực năng lượng.Cuộc xung đột - cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc - đã làm nổi bật cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng của lục địa này, vốn đã diễn ra trong nhiều tháng do tồn kho khí đốt thấp. Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của châu Âu, cung cấp hơn một phần ba nhu cầu của khu vực. Khoảng một phần ba trong số các chuyến hàng đó quá cảnh qua Ukraine.


Các dịch vụ tiện ích đang đặt hàng nhiều nhiên liệu hơn theo hợp đồng dài hạn với Gazprom PJSC. Đó là bởi vì các giao dịch được định giá theo cách mà hàng nhập khẩu của Nga hiện rẻ hơn so với khí đốt giao ngay được giao dịch tại các trung tâm châu Âu. Sự phát triển sau nhiều tháng xuất khẩu hạn chế của Nga.


Các nhà phân tích tại BCS Global Markets cho biết: “Các hợp đồng kỳ hạn hàng tháng của Gazprom đã‘ hết tiền ’cả năm, khiến xuất khẩu ở mức thấp,” các nhà phân tích tại BCS Global Markets cho biết trong một lưu ý. “Điều đó đã thay đổi vào ngày hôm qua khi giá tăng vọt, và nhu cầu về khí đốt của Nga đã tăng mạnh, và có thể còn tăng cao hơn nữa trong những ngày tới”.


Gazprom đã nhắc lại rằng quá trình vận chuyển khí đốt qua Ukraine vẫn hoạt động bình thường và quá trình vận chuyển đang tăng lên theo yêu cầu của khách hàng. Trong khi các dòng chảy của Nga qua Ukraine đã tăng trở lại để đạt đến mức đạt được thỏa thuận trong các hợp đồng vận chuyển, một đường ống quan trọng vào Đức qua Ba Lan không vận chuyển bất kỳ khí đốt nào đến châu Âu.


Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine trước đó nói rằng Kyiv đã bị tấn công bằng tên lửa "khủng khiếp" khi quân đội Nga tiến gần đến thủ đô. Hoa Kỳ và Anh đã công bố một vòng trừng phạt mới nhằm làm tê liệt kinh tế của Nga.


Liên minh châu Âu cũng ủng hộ một gói trừng phạt rộng rãi nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Nga với khu vực tài chính của châu Âu và hạn chế các công nghệ quan trọng.


Tuy nhiên, chính quyền Biden đã bảo vệ quyết định không trừng phạt lĩnh vực năng lượng của Nga, với một quan chức nói rằng họ không muốn làm gián đoạn một khu vực “nơi Nga có tầm quan trọng hệ thống trong nền kinh tế toàn cầu”.


Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Daleep Singh nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì gây ra sự gián đoạn ngoài ý muốn đối với dòng chảy của năng lượng vì quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn đang được tiến hành.


Tài trợ thương mại


Xung đột đang cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc kìm hãm thương mại đối với các nguyên liệu thô quan trọng, vì tiền bôi trơn dòng chảy của mọi thứ từ dầu thô đến lúa mì đang bắt đầu cạn kiệt.


Một số ngân hàng châu Âu đã bắt đầu áp đặt các hạn chế đối với tài chính thương mại hàng hóa liên quan đến Nga và Ukraine, gây áp lực lên các thương nhân vốn đã tìm kiếm thêm tín dụng và chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây đối với Moscow.


“Châu Âu đang phải đối mặt với một cơn gió lớn từ hóa đơn năng lượng của mình,” các nhà phân tích từ Citigroup Inc. cho biết trong một lưu ý qua email. “Rõ ràng là sự thay đổi về giá sẽ nhanh chóng chuyển đến nhu cầu khẩu phần ăn khỏi người tiêu dùng cận biên; chúng tôi nghi ngờ rằng chúng tôi không còn xa để tìm ra những người tiêu dùng cận biên đó là ai. ”


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page