top of page

Khi đồng yên giảm giá, người tiêu dùng ở Nhật Bản sẽ có xu hướng mua iPhone cũTrong nhiều năm qua, người tiêu dùng ở Nhật Bản háo hức mua sắm các thiết bị mới nhất, nhưng giờ đây đồng yên giảm giá đã khiến một số người dùng không thể tiếp cận iPhone mới và làm bùng phát hoạt động buôn bán đồ cũ tại đây - một thị trường lớn của Apple Inc.


Đồng nội tệ của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la đã bóp chết người tiêu dùng và thúc đẩy sự thay đổi chi tiêu rộng rãi hơn trong nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Những người theo dõi ngành cho biết người mua sắm ở Nhật Bản đã cởi mở hơn với việc mua đồ cũ, một phần nhờ vào sự gia tăng của các trang đấu giá trực tuyến.


Vào tháng 7, Apple đã tăng giá của iPhone 13 lên gần 1/5. IPhone 14 cơ bản sau đó ra mắt với giá cao hơn 20% so với iPhone 13, ngay cả khi giá bán ở Mỹ không đổi ở mức 799 USD. Trong khi đồng đô la đã tăng so với các đồng tiền toàn cầu trong năm nay, thì đồng yên đã bị ảnh hưởng đặc biệt giảm 22%.


Salaryman Kaoru Nagase muốn có một chiếc điện thoại mới nhưng không thể chi cho giá của một chiếc iPhone 14 mới có giá 119.800 yên (814 USD). Thay vào đó, anh mua một chiếc iPhone SE 2 đã qua sử dụng tại khu điện tử Akihabara của Tokyo với giá chưa đến 1/3.


"Với giá hơn 100.000 yên, chiếc iPhone 14 quá đắt và tôi không đủ tiền mua nó. IPhone SE 2, được phát hành vào năm 2020 nhưng không có camera kép phía sau của iPhone 14, là một sự "cân bằng tốt" giữa chi phí và tính năng."


Apple từ chối bình luận về câu chuyện này. Nhưng trong một hồ sơ quy định hàng năm vào tháng trước, họ cho biết doanh số bán hàng tại Nhật Bản đã giảm 9% trong năm kết thúc vào ngày 24 tháng 9 do đồng yên suy yếu.


Giám đốc tài chính của Apple - Luca Maestri cũng thừa nhận với các nhà phân tích vào tháng trước rằng đồng đô la mạnh đã dẫn đến việc tăng giá sản phẩm của họ ở một số quốc gia, nhưng doanh số bán hàng vẫn tăng hai con số ở Indonesia, Việt Nam và các thị trường khác đang đối mặt với những thách thức về tiền tệ.


Theo công ty nghiên cứu thị trường công nghệ MM Research Institute, doanh số bán điện thoại thông minh đã qua sử dụng tăng gần 15% ở Nhật Bản lên mức kỷ lục 2,1 triệu chiếc trong năm tài chính vừa qua và có khả năng đạt 3,4 triệu chiếc vào năm 2026, theo công ty nghiên cứu thị trường công nghệ MM Research Institute.


Taishin Chonan đã mua một chiếc iPhone 13 đã qua sử dụng sau khi màn hình bị nứt, anh ta mang theo để sử dụng cho mục đích cá nhân. Thay thế có độ phân giải cao hơn, pin và camera tốt hơn iPhone 7 mà anh đang sử dụng.


Viện nghiên cứu MM cho biết ngay cả sau khi tăng giá, iPhone 14 được bán ở Nhật Bản vẫn rẻ nhất trong số 37 quốc gia khi chưa tính thuế, Viện nghiên cứu MM cho biết trong một cuộc khảo sát hồi tháng 9. Công ty nghiên cứu cho biết thêm đồng yên suy yếu có thể khiến Apple tăng giá một lần nữa, có khả năng làm giảm 50% thị phần điện thoại thông minh của họ trên thị trường Nhật Bản.


Daisuke Inoue - giám đốc điều hành của Belong Inc, một đơn vị của nhà kinh doanh Itochu Corp chuyên bán điện thoại đã qua sử dụng, cho biết những chiếc iPhone mới nhất hiện có giá trên 100.000 yên.


Inoue cho biết, doanh số bán hàng trung bình trên trang thương mại điện tử Nicosuma của Belong đã tăng gấp 3 lần kể từ khi Apple tăng giá vào tháng 7 so với mức trung bình trong ba tháng trước đó. Tại trung tâm điều hành của Belong bên ngoài Tokyo, các lô hàng điện thoại đã qua sử dụng được mở hộp và phân loại trước khi được các hàng công nhân ngồi trên bàn dài kiểm tra, phân loại và làm sạch.


Những chiếc điện thoại này sau đó được chụp từ nhiều góc độ để rao bán trên mạng. Inoue cho biết Belong sử dụng mạng lưới toàn cầu của Itochu để cung cấp các thiết bị đã qua sử dụng ở cả Nhật Bản và nước ngoài, tùy thuộc vào nơi có giá tốt nhất.


Một số thiết bị được mua từ các doanh nghiệp, chẳng hạn như máy tính bảng trước đây được sử dụng để thanh toán trong quán cà phê hoặc màn hình hiển thị trên taxi.


Nhiều người Nhật Bản có truyền thống cảnh giác với đồ cũ, bao gồm cả đồ điện tử, nhưng điều đó đang thay đổi.


Người phát ngôn của Mercari, Inc cho biết, trang web thương mại Mercari đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số bán điện thoại thông minh đã qua sử dụng, trong khi doanh số bán thiết bị gia dụng và điện tử cũng tăng trưởng.


Với việc Nhật Bản mở cửa trở lại với khách du lịch nước ngoài, thị trường iPhone cũ đang có thêm một sự thúc đẩy.


Chuỗi bán lẻ Iosys Co Ltd đã chứng kiến ​​lượng khách du lịch nước ngoài mua iPhone đã qua sử dụng tăng vọt trong hai tháng qua.


Giám đốc điều hành Takashi Okuno của Iosys cho biết: “Đồng yên tiếp tục suy yếu. Xu hướng đến thăm Nhật Bản và mua iPhone đang quay trở lại."


(1 đô la = 147.1200 yên)Theo Reuters

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page