top of page

Jeremy Grantham cho biết đợt bán tháo đã bắt đầu

  • Người đồng sáng lập GMO dự đoán cổ phiếu tiêu chuẩn giảm gần 50%

  • Nhà đầu tư ủng hộ cổ phiếu có giá trị ở nước ngoài, tiền mặt, hàng hóa, vàng

Jeremy Grantham, nhà đầu tư nổi tiếng trong nhiều thập kỷ đã đặt tên là bong bóng thị trường, cho biết sự sụp đổ lịch sử đối với cổ phiếu mà ông dự đoán một năm trước đang diễn ra và ngay cả sự can thiệp của Cục Dự trữ Liên bang cũng không thể ngăn chặn mức lao dốc gần như 50% cuối cùng.Trong một ghi chú được đăng hôm thứ năm, Grantham, người đồng sáng lập của công ty quản lý tài sản Boston, GMO, mô tả chứng khoán Hoa Kỳ đang ở trong một “siêu bong bóng”, chỉ là thứ tư của thế kỷ qua. Và cũng giống như những gì họ đã làm trong vụ tai nạn năm 1929, sự sụp đổ của dot-com năm 2000 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, ông chắc chắn rằng bong bóng này sẽ vỡ ra, đưa các chỉ số trở lại chuẩn mực thống kê và có thể xa hơn nữa.


Ông nói, điều đó liên quan đến việc S&P 500 giảm khoảng 45% so với mức đóng cửa của ngày thứ Tư - và 48% so với mức đỉnh ngày 4 tháng 1 - xuống mức 2500. Nasdaq Composite, đã giảm 8,3% trong tháng này, có thể duy trì mức đồng đều sửa lớn hơn. Grantham nói trong một Cuộc phỏng vấn "Front Row" của Bloomberg. “Tôi cảm thấy có khả năng xảy ra cao, nhưng có lẽ gần như không chắc chắn. Hôm nay, tôi cảm thấy nó gần như chắc chắn. ”

Jeremy Grantham trong ảnh trước bục phát biểu
Jeremy Grantham trong ảnh trước bục phát biểu

Trong phân tích của Grantham, bằng chứng rất dồi dào. Dấu hiệu rắc rối đầu tiên mà anh ấy chỉ ra đến vào tháng 2 năm ngoái, khi hàng chục cổ phiếu đầu cơ mạnh nhất bắt đầu giảm giá. Một proxy, Cathie Wood’s Ark Innovation ETF, đã giảm 52% kể từ đó. Tiếp theo, Russell 2000, một chỉ số của các cổ phiếu vốn hóa trung bình thường hoạt động tốt hơn trong thị trường tăng giá, đã theo sát S&P 500 vào năm 2021.


Cuối cùng, Grantham gọi là loại “hành vi của nhà đầu tư điên rồ” là dấu hiệu của một bong bóng giai đoạn cuối: cổ phiếu meme, mua bán điên cuồng trong các tên xe điện, sự gia tăng của các loại tiền điện tử vô nghĩa như dogecoin và giá hàng triệu đô la cho các -các mã thông báo có thể sử dụng được hoặc NFT.

Grantham, viết trong ghi chú của mình: “Danh sách kiểm tra cho một siêu bong bóng chạy qua các giai đoạn của nó hiện đã hoàn tất và cơn sốt hoang dã có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. “Khi sự bi quan quay trở lại thị trường, chúng ta phải đối mặt với sự sụt giảm tiềm năng lớn nhất về sự giàu có được nhận thức trong lịch sử Hoa Kỳ.” Ông nói, nó có thể sánh ngang với tác động của sự sụp đổ kép của chứng khoán và bất động sản Nhật Bản vào cuối những năm 1980. Theo Grantham, không chỉ có cổ phiếu trong siêu bong bóng, mà còn có bong bóng trái phiếu, bong bóng "rộng nhất và cực đoan nhất" từng có trong bất động sản toàn cầu và "bong bóng mới bắt đầu" trong giá hàng hóa.


Ngay cả khi không có sự đảo ngược hoàn toàn so với các xu hướng thống kê, ông tính toán rằng chỉ riêng ở Hoa Kỳ, thiệt hại có thể lên tới 35 nghìn tỷ đô la. Grantham là một nhà quản lý giá trị lâu năm, người đã đầu tư trong 50 năm và gọi là bong bóng trong thời gian gần như lâu dài.


Anh ấy biết những dự đoán của mình là thức ăn cho những người hoài nghi. Một câu hỏi rõ ràng: Làm thế nào S&P 500 có thể tăng 26,9% vào năm 2021 - thành tích tốt thứ bảy trong 50 năm - nếu cổ phiếu sẵn sàng giảm mạnh?


Thay vì bác bỏ luận điểm của mình, Grantham cho biết sức mạnh của cổ phiếu blue-chip vào thời điểm suy yếu trong các cuộc đầu cơ chỉ củng cố điều đó. “Đây chính xác là cách mà các bong bóng lớn đã vỡ ra,” ông nói. “Năm 1929, cổ phiếu giảm giá trong năm trước khi thị trường phá sản, chúng đã giảm 30%.


Năm trước khi họ tăng 85%, họ đã phá nát thị trường. " Nhìn thấy cùng một mô hình đã diễn ra trong mọi siêu bong bóng trong quá khứ là điều khiến anh ấy rất tin tưởng vào việc dự đoán bong bóng này sẽ xảy ra tương tự.


Grantham đổ lỗi cho bong bóng trong 25 năm qua chủ yếu là do chính sách tiền tệ tồi. Ông lập luận kể từ khi Alan Greenspan là chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương đã “hỗ trợ và tiếp tay” cho việc hình thành các bong bóng liên tiếp bằng cách đầu tiên kiếm tiền quá rẻ và sau đó vội vàng cứu trợ thị trường khi các đợt điều chỉnh xảy ra sau đó.


Bây giờ, các nhà đầu tư có thể không còn có thể tin tưởng vào thỏa thuận ngụ ý đó. Grantham cho biết, lạm phát tăng nhanh nhất trong 4 thập kỷ đã “hạn chế” khả năng của Fed trong việc kích thích nền kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất hoặc mua tài sản. "Họ sẽ cố gắng, họ sẽ có một số hiệu quả," ông nói thêm. “Có một số yếu tố của trái. Nó chỉ bị xâm phạm nặng nề ”.


Trong những điều kiện này, danh mục cổ phiếu 60/40 truyền thống được bù đắp bằng trái phiếu cung cấp rất ít sự bảo vệ nên nó “hoàn toàn vô dụng”, Grantham nói.


Ông khuyên nên bán cổ phiếu của Hoa Kỳ để ủng hộ việc giao dịch cổ phiếu ở mức định giá rẻ hơn ở Nhật Bản và các thị trường mới nổi, sở hữu các nguồn lực để bảo vệ lạm phát, giữ một số vàng và bạc và huy động tiền mặt để triển khai khi giá một lần nữa hấp dẫn.


Grantham viết: “Mọi thứ đều có hậu quả và hậu quả lần này có thể bao gồm hoặc không bao gồm một số lạm phát khó chữa. "Nhưng nó chắc chắn đã bao gồm phạm vi nguy hiểm nhất của việc định giá quá cao tài sản trong lịch sử tài chính."


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page