top of page

Jamie Dimon của JPMorgan cảnh báo Mỹ có khả năng rơi vào suy thoái trong 6 đến 9 tháng tới


Ông Jamie Dimon Giám đốc điều hành JPMorgan Chase hôm thứ Hai cảnh báo rằng các "cơn gió ngược" có thể đẩy cả nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu vào suy thoái vào giữa năm tới.


Ông Dimon, giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất ở Mỹ, cho biết nền kinh tế Mỹ hiện tại “thực sự vẫn đang hoạt động tốt” và người tiêu dùng có thể sẽ ở trong tình trạng tốt hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.


Các chỉ số gióng lên hồi chuông cảnh báo, ông Dimon trích dẫn tác động của lạm phát, lãi suất tăng hơn dự kiến, tác động của việc thắt chặt và cuộc chiến của Nga ở Ukraine .


Dimon cho rằng: “Đây là những điều rất rất nghiêm trọng mà tôi nghĩ có khả năng sẽ thúc đẩy Mỹ và thế giới - ý tôi là, châu Âu đã suy thoái - và chúng có khả năng đưa Mỹ vào một cuộc suy thoái nào đó từ 6 đến 9 tháng kể từ bây giờ”.


Bình luận của ông được đưa ra vào thời điểm ngày càng lo ngại về viễn cảnh suy thoái kinh tế khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất để chống lạm phát tăng vọt.


Phát biểu với CNBC vào tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang ông Chicago Charles Evans cho biết ông cảm thấy e ngại về việc ngân hàng trung ương Mỹ đi quá xa, quá nhanh trong nỗ lực giải quyết tỷ lệ lạm phát cao.


Fed đã tăng lãi suất chuẩn lên 0.75 điểm phần trăm vào tháng trước, lần tăng thứ ba liên tiếp. Các quan chức Fed cũng cho biết họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cao hơn phạm vi hiện tại từ 3% đến 3,25%.


Ông Dimon nói rằng trong khi Fed “chờ đợi quá lâu và làm quá ít” lạm phát tăng lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ, thì ngân hàng trung ương “rõ ràng đang bắt kịp”.


Ông Dimon cho biết không thể chắc chắn cuộc suy thoái ở Mỹ có thể kéo dài bao lâu, đồng thời nói thêm rằng những người tham gia thị trường nên đánh giá một loạt các kết quả thay thế.


“Nó có thể đi từ rất nhẹ đến khá khó và phụ thuộc rất nhiều vào những gì xảy ra với cuộc chiến này. Vì vậy, tôi nghĩ để đoán được chính xác là rất khó, hãy có sự chuẩn bị. ”


Ông Dimon cho biết điều đảm bảo mà ông có thể chắc chắn là các thị trường đầy biến động. Ông cũng cảnh báo rằng điều này có thể trùng hợp với các điều kiện tài chính rối loạn.


Được hỏi về quan điểm triển vọng của S&P 500, ông Dimon cho biết điểm chuẩn vẫn có thể giảm “20% nữa” so với mức hiện tại, đồng thời nói thêm rằng “20% tiếp theo sẽ khó khăn hơn nhiều so với mức đầu tiên”.


Phát biểu trước rất nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư vào đầu tháng 6, ông Dimon cho biết đang chuẩn bị cho ngân hàng đối phó với “cơn bão” kinh tế do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và cuộc chiến của Nga ở Ukraine gây ra.


“JPMorgan đang chuẩn bị tinh thần và chúng tôi sẽ rất thận trọng với bảng cân đối kế toán của mình,” Dimon cho biết vào thời điểm đó. Ông khuyên các nhà đầu tư cũng nên làm như vậy.


Những người tham gia thị trường đang theo dõi mức lạm phát được dự đoán cao vào thứ Năm cũng như một loạt các khoản thu nhập của doanh nghiệp.


JPMorgan Chase & Co dự kiến ​​sẽ công bố kết quả tài chính quý 3 vào thứ Sáu. Cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm khoảng 33% tính đến thời điểm hiện tại.


Đính chính: Câu chuyện này đã được cập nhật để mô tả chính xác các hành động hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page