@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

IPO của Rivian đặt một bước ngoặt vào giá trị thị trường của Ford

Các doanh nhân xe điện đi trên xe của Elon Musk có rất nhiều điều để biết ơn. Giá trị thị trường cổ phiếu của Tesla vừa tăng vượt 1 tỷ đô la và tiếp tục tăng, tăng hơn một nửa cổ phiếu chỉ trong tháng qua - và tạo thêm một cú hích nữa cho “Tesla wannabes”.Khó có thể có sự thiết lập tốt hơn cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của nhà sản xuất xe tải điện Rivian của Mỹ, công ty đang hy vọng có mức vốn hóa thị trường là 53 tỷ USD khi ra mắt trên thị trường chứng khoán vào tuần tới, cao hơn nhiều nhà sản xuất ô tô nổi tiếng nhất thế giới.


Nhưng nếu màn ra mắt thị trường sôi động của Rivian có ơn rất nhiều từ Tesla, thì sự tương phản giữa hai người sẽ thú vị hơn và nói lên nhiều điều về việc thị trường ô tô điện đã thay đổi nhanh chóng như thế nào.


Một điều khác biệt là số vốn khổng lồ hiện đang theo đuổi giấc mơ ô tô điện. Một trong những tài năng tuyệt vời của Musk là thu hút tiền ra khỏi Phố Wall khi Tesla phải vật lộn với cơn ác mộng sản xuất trong những năm khởi nghiệp. Kể cả năm ngoái - khi Musk tận dụng giá cổ phiếu tăng vọt của tập đoàn để khai thác Phố Wall với giá hơn 12 tỷ USD - công ty đã huy động được khoảng 26 tỷ USD vốn chủ sở hữu và nợ trong suốt thời gian tồn tại.


Rivian không hề kém xa. Nó đã huy động được gần 15 tỷ đô la vốn chủ sở hữu và nợ với tư cách là một công ty tư nhân và hy vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thêm 8,4 tỷ đô la khi nó ra công chúng vào tuần tới. Điều đó sẽ làm cho đợt IPO của nó lớn hơn Uber và lớn thứ sáu từ trước đến nay của một công ty Mỹ.


Số tiền mặt khổng lồ này hầu như không bán được một chiếc xe nào. Rivian mới chỉ bắt đầu sản xuất những chiếc xe đầu tiên của mình cách đây hai tháng và dự đoán lượng xe giao hàng là 1.025 chiếc trong năm nay. Cho dù bạn xem đây là dấu hiệu của sự dư thừa hay phản ứng hợp lý đối với cơ hội mua xe điện, nó cho thấy niềm tin của Phố Wall rằng rủi ro đã vượt ra khỏi thị trường xe hơi đa dạng. Amazon, một khách hàng cố định, đã nắm giữ 22% cổ phần của Rivian, tăng thêm sự đảm bảo.


Một thay đổi lớn khác kể từ những ngày đầu của Tesla là tốc độ mà các công ty sản xuất xe điện mới hiện có thể hy vọng sẽ gia nhập dòng xe phổ thông. Khi Musk bắt đầu khởi nghiệp, Tesla đã sản xuất một số lượng nhỏ Roadster cao cấp, với hy vọng đi theo đường cong chi phí dài và dốc của công nghệ EV hướng tới các mẫu xe có giá thấp hơn và khối lượng cao hơn.


Robert Scaringe, người sáng lập và giám đốc điều hành của Rivian, cũng bắt đầu kinh doanh xe thể thao. Nhưng vào năm 2012, ông đã thay đổi hướng đi và thay vào đó nhắm vào thị trường xe tải hạng nhẹ đại chúng. Phải mất gần một thập kỷ để đạt được điều đó, nhưng Rivian đã có thể mong đợi một mức nhu cầu lành mạnh.


Đây là đơn đặt hàng đầu tiên dành cho 100.000 xe từ công ty cho thuê xe hơi Hertz, đã đẩy giá trị của Tesla lên trên 1 tỷ đô la vào tuần trước (mặc dù Musk sau đó đã tweet rằng không có hợp đồng nào được ký kết). Rivian, ngược lại, đã có một đơn đặt hàng 100.000 xe tải giao hàng bằng điện từ Amazon trước khi nó bắt đầu dây chuyền sản xuất.


Nhưng ngay cả khi phần lớn rủi ro thị trường đã biến mất khỏi xe điện, thì rủi ro hoạt động vẫn chưa. Và việc tăng cường sản xuất chỉ là một phần của thách thức: Rivian cũng đang tung ra thị trường trong một môi trường chuỗi cung ứng rất khó khăn.Một điểm khác biệt quan trọng thứ ba so với những ngày đầu của Tesla là tình trạng cạnh tranh về xe điện. Những chiếc xe bán tải chạy điện của Rivian chiếm phần lớn sự phấn khích mà nó đã tạo ra cho người tiêu dùng. Nhưng sẽ có sự cạnh tranh đáng gờm trong năm tới, dưới hình dạng phiên bản chạy điện của Ford’s F-150 pick-up và chiếc Cybertruck góc cạnh của Tesla.


Rivian ít nhất đã có một khởi đầu thuận lợi, với 55.400 người tiêu dùng đặt cọc 1.000 đô la, được hoàn lại đầy đủ để xếp hàng mua một trong những chiếc xe bán tải hoặc SUV của hãng.


Ngược lại, các khoản đặt cọc được hoàn lại của Ford và Tesla chỉ là 100 đô la. Nhưng Ford cho biết 160.000 trang phục tiềm năng đã đặt trước một trong những chiếc xe tải điện của hãng, trong khi số người xếp hàng cho một chiếc Cybertruck đã lên tới hơn 1 triệu. Một số lượng lớn các "đặt chỗ" này có thể đến từ các nhà đầu cơ để kiếm lợi nhuận nhanh chóng, nhưng chúng cung cấp một dấu hiệu cho thấy mức độ nhu cầu lớn hơn nhiều dự kiến ​​đối với xe tải Ford và Tesla.

Khi các nhà sản xuất ô tô truyền thống tham gia vào cuộc cạnh tranh, điều này đã để lại một câu hỏi nghiêm túc về khoảng cách đã mở ra giữa định giá của các công ty khởi nghiệp điện và các đối thủ cũ. Rivian đang cố gắng đạt được giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán chỉ sau 30% so với Ford, công ty đã bán được hơn 4 triệu xe vào năm ngoái. Vì vậy, Ford nên được định giá như thế nào khi, nếu tất cả đều đúng kế hoạch, những chiếc F-150 chạy điện bắt đầu lăn bánh trên dây chuyền sản xuất vào mùa xuân tới?


Theo Financial Times


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page