top of page

Hợp đồng lúa mì CBOT hoạt động tích cực, người dùng vội mua ngô

FORT COLLINS, Colo., Ngày 13 tháng 3 - Nhiều nhà đầu cơ đã đi sai hướng trên thị trường lúa mì Chicago khi Nga xâm lược Ukraine và do đó không chuẩn bị cho hành động giá của tuần trước trên thị trường kỳ hạn.

Hai gã khổng lồ ngũ cốc ở Biển Đen bao phủ hơn một phần tư lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới và Ukraine là nhà xuất khẩu ngô hàng đầu và các chương trình vận chuyển của cả hai nước hầu như không tồn tại kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào cuối tháng trước.


Thanh khoản thấp là chủ đề của lúa mì CBOT trong năm nay do hợp đồng mở đang ở mức thấp nhất trong 13 năm tính đến cuối tháng trước. Hợp đồng tương lai đã đạt mức cao nhất trong 9 năm vào tháng 11 và ngay sau đó, các nhà quản lý tiền tệ đã mua ròng lúa mì CBOT, đạt đỉnh vào giữa tháng 2.


Hợp đồng lúa mì CBOT hoạt động tích cực nhất tăng 31% trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 3, đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 13,63-1/2 trên giạ vào ngày 8 tháng 3. Các nhà quản lý tiền tệ trong giai đoạn đó đã thiết lập mức mua ròng là 20.208 hợp đồng tương lai và quyền chọn so với thiếu hụt ròng là 7.036 vào ngày 1 tháng 3.


Phần lớn động thái đó chỉ mang tính chất mua lại bán khống, trong đó gần 19.000 hợp đồng là khoản tiền thoát khỏi bán khống lớn nhất trong hai năm. Các nhà giao dịch chỉ số đã tăng tổng số lượng giao dịch lúa mì CBOT của họ lên 9% trong tuần, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11.


Tuy nhiên, người dùng cuối không nhất thiết phải kinh ngạc khi họ chỉ thêm hơn 6.000 hợp đồng bán khống lúa mì CBOT cho đến hết ngày 8 tháng 3. Họ cũng đã loại bỏ khoảng 6.700 hợp đồng mua lên và số lượng thiếu ròng là 14.546 hợp đồng tương lai và quyền chọn là lớn nhất kể từ tháng 11.


Sự hoảng loạn mua ở người dùng là chủ đề đối với ngô trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 3. Các thương mại đã thêm 73.492 tổng hợp đồng ngô bán khống, nhiều nhất trong bất kỳ tuần nào kể từ tháng 1 năm 2021. Họ cũng thêm 53.210 hợp đồng ngô mua lên, nhiều nhất kể từ tháng 5 và thực tế thiếu hụt 435,805 hợp đồng tương lai và quyền chọn đang đạt mức kỷ lục của năm ngoái.


Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ vào thứ Sáu cũng cho thấy các nhà quản lý tiền tệ là những người mua ngô từ ngày 8 tháng 3. Họ đã gia hạn mua lên ròng đối với các hợp đồng và quyền chọn ngô CBOT lên 368,784 hợp đồng từ 349,222 một tuần trước đó.


Các nhà quản lý tiền tệ đã bao gồm khoảng 11.000 tổng hợp đồng ngô trong tuần, giảm tổng số đó xuống còn 10.365 hợp đồng, ít nhất kể từ tháng 7 năm 2012. Hợp đồng mở ngô tăng 4% trong tuần lên 2,05 triệu hợp đồng, thấp hơn 13% so với mức của năm ngoái.


Giá ngô kỳ hạn đã tăng gần 4% trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 3 và cộng thêm 1,3% trong ba phiên sau đó. Khoản thanh toán vào ngày thứ Sáu là 7,62-1/2 đô la mỗi giạ là mức cao nhất của hợp đồng hoạt động hiệu quả nhất kể từ năm 2012.


Hợp đồng mở CBOT đối với lúa mì đã tăng 10% trong hai tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 3, nhưng nó vẫn ở dưới mức trung bình. Các hợp đồng tương lai sôi động nhất giảm 14% từ thứ Tư đến thứ Sáu, mặc dù đợt bán tháo đã dừng lại vào thứ Sáu, do lúa mì tháng 5 tăng 1,8% và kết thúc ở mức 11,06-1/2 USD trên giạ.


Các quỹ hàng hóa được cho là đã bán 34.000 hợp đồng tương lai lúa mì CBOT trong ba phiên qua, điều này sẽ xóa sổ ròng đầu cơ dài hạn nếu là sự thật. Các quỹ được coi là người mua ít ngô, người mua nhẹ các sản phẩm đậu nành và người bán nhẹ đậu nành.


Đậu nành đã chiếm vị trí trở lại của ngũ cốc trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine, mặc dù chúng hầu như vẫn được hỗ trợ bởi các sự kiện liên quan và không liên quan. Ukraine là nước xuất khẩu dầu hướng dương hàng đầu, tạo ra tình hình căng thẳng hơn nữa đối với hàng hóa toàn cầu.


Giá dầu đậu nành cũng được hỗ trợ bởi dầu thô tăng cao, đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tuần trước với nguồn cung của Nga gặp nguy hiểm do các lệnh trừng phạt và lệnh cấm.


Bên ngoài Biển Đen, ước tính vụ mùa đối với đậu nành bị hạn hán của Brazil đang giảm và những người mua toàn cầu bao gồm cả Trung Quốc đã đổ xô đến Mỹ để đảm bảo nguồn cung.


Giá đậu tương kỳ hạn CBOT hoạt động nhiều nhất không thay đổi trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 3 và các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm khoảng 4.000 hợp đồng mua lên ròng, giảm xuống còn 171.714 hợp đồng tương lai và quyền chọn. Điều đó hơi lạc quan hơn so với quan điểm của họ cách đây một năm.


Các nhà quản lý tiền tệ tỏ ra kém lạc quan hơn một chút về dầu đậu nành so với một năm trước, nhưng mua lên ròng của số 85.669 hợp đồng tương lai và quyền chọn cao hơn mức trung bình trong ngày và thể hiện mức tăng khoảng 4.200 trong tuần.


Quan điểm về bột đậu nành của các nhà đầu cơ là rất lạc quan trong thời điểm hiện tại. Các nhà quản lý tiền tệ đã thêm khoảng 1.800 hợp đồng cho đến hết ngày 8 tháng 3 và mua lên ròng của họ đã tăng lên 96.627 hợp đồng tương lai và quyền chọn. Đó là tuần mua ròng thứ sáu liên tiếp.


Giá khô đậu nành và dầu giao sau tăng nhẹ trong ba phiên gần đây, mặc dù giá đậu tương giảm gần 1%. Khô đậu nành hôm thứ Năm đạt $ 490 / tấn ngắn, mức cao nhất của hợp đồng hoạt động nhiều nhất kể từ tháng 6 năm 2014.


Giá dầu đậu nành giao sau hôm thứ Tư đạt mức cao nhất mọi thời đại là 78,58 cent / pound. Hợp đồng hoạt động tích cực nhất đã tăng gần 35% cho đến nay vào năm 2022.


Karen Braun là nhà phân tích thị trường của Reuters và những quan điểm được trình bày ở trên là của riêng cô ấy.


Theo Reuters.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page