top of page

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc dưới cái bóng của cuộc chiến Ukraine, nguy cơ lạm phát


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được Thủ hiến bang Bavaria Markus Soeder chào đón tại sân bay Franz-Josef-Strauss ở Munich trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, sẽ diễn ra ở khu nghỉ mát núi cao Bavaria thuộc Lâu đài Elmau, Đức
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được Thủ hiến bang Bavaria Markus Soeder chào đón tại sân bay Franz-Josef-Strauss ở Munich trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, sẽ diễn ra ở khu nghỉ mát núi cao Bavaria thuộc Lâu đài Elmau, Đức

Thủ tướng Đức Olaf Scholz chào mừng các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có vào Chủ nhật tới dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Bavaria Alps bị che phủ bởi cuộc chiến ở Ukraine và những hậu quả sâu rộng của nó, từ thiếu năng lượng dẫn đến khủng hoảng lương thực.


Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh u ám hơn năm ngoái khi các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ gặp nhau lần đầu tiên kể từ trước đại dịch COVID-19 và thề sẽ xây dựng trở lại tốt hơn.


Giá năng lượng và lương thực toàn cầu tăng vọt đang ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.


Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu đã cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng đói toàn cầu chưa từng có".


Biến đổi khí hậu, một Trung Quốc ngày càng quyết đoán và sự trỗi dậy của chủ nghĩa độc tài cũng được đưa vào chương trình nghị sự.


Các nhà lãnh đạo G7 dự kiến ​​sẽ tìm cách thể hiện một mặt trận thống nhất về việc hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết và gây áp lực lên Điện Kremlin - mặc dù họ sẽ muốn tránh các lệnh trừng phạt có thể gây ra lạm phát và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt ảnh hưởng đến họ. người riêng.


"Thông điệp chính từ G7 sẽ là sự thống nhất và phối hợp hành động ... Đó là thông điệp chính, rằng ngay cả khi trải qua những thời điểm khó khăn ... chúng tôi vẫn gắn bó với liên minh của mình", một quan chức EU cho biết.


Các đối tác G7 chuẩn bị đồng ý cấm nhập khẩu vàng từ Nga, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters. Một nguồn tin chính phủ Đức sau đó nói rằng các nhà lãnh đạo đang có các cuộc trò chuyện "thực sự mang tính xây dựng" về mức giới hạn giá có thể có đối với dầu nhập khẩu của Nga.


Các nhà lãnh đạo G7 cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về các phương án giải quyết việc tăng giá năng lượng và thay thế việc nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.


Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại lâu đài nghỉ dưỡng Schloss Elmau dưới chân ngọn núi cao nhất của Đức, Zugspitze - cùng địa điểm khi nước này đăng cai tổ chức cuộc họp thường niên G7 lần cuối vào năm 2015. Sau đó, sự xâm lược của Nga đối với Ukraine đã chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự. một năm sau khi Moscow xâm lược Crimea.


Hội nghị thượng đỉnh cũng là cơ hội để Scholz tận dụng vai trò chủ nhà bằng cách thể hiện khả năng lãnh đạo quyết đoán hơn đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.


Thủ tướng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc cách mạng trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của Đức sau cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2, hứa sẽ hỗ trợ quân đội với quỹ 100 tỷ euro và gửi vũ khí tới Ukraine.


Tuy nhiên, các nhà phê bình kể từ đó đã buộc tội ông ta với hành vi kéo chân và gửi các thông điệp hỗn hợp bằng cách cảnh báo rằng Nga có thể coi NATO là một bên tham chiến và nêu bật nguy cơ chiến tranh hạt nhân.


G7 được thành lập năm 1975 với vai trò là diễn đàn để các quốc gia giàu có nhất thảo luận về các cuộc khủng hoảng như lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC.


Nó trở thành G8 sau khi Nga được kết nạp sáu năm sau khi Liên Xô sụp đổ. Nhưng Moscow đã bị đình chỉ vào năm 2014 sau khi sáp nhập Crimea từ Ukraine.


ĐỐI TÁC TOÀN CẦU


Năm nay, Scholz đã mời với tư cách là các nước đối tác Senegal, hiện là chủ tịch Liên minh châu Phi, Argentina, hiện đang đứng đầu Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe, cũng như Indonesia và Ấn Độ, các nước chủ nhà hiện tại và tiếp theo của Nhóm các quốc gia công nghiệp lớn G20. , cũng như Nam Phi.


"Hội nghị thượng đỉnh không chỉ phải gửi đi thông điệp rằng NATO và G7 đoàn kết hơn bao giờ hết, mà còn rằng các nền dân chủ trên thế giới cùng nhau chống lại chủ nghĩa đế quốc của Putin cũng giống như họ đã làm trong cuộc chiến chống đói nghèo", Scholz nói với tờ German quốc hội trong tuần này.


Nhiều quốc gia ở phía nam toàn cầu lo ngại về thiệt hại tài sản thế chấp từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.


Một quan chức EU cho biết các nước G7 sẽ gây ấn tượng với các nước đối tác rằng giá lương thực tăng đột biến đối với họ là kết quả của hành động của Nga và không có lệnh trừng phạt nào nhắm vào thực phẩm. Đó cũng là một sai lầm khi coi cuộc chiến Ukraine là một vấn đề cục bộ.


"Nó còn hơn thế này. Nó đang đặt câu hỏi về trật tự, trật tự sau Thế chiến thứ hai," quan chức này nói.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page