top of page

Học hỏi 3 quy tắc của Warren Buffett để biến khoản đầu tư thành lợi nhuận


Khi nhắc đến đầu tư, Warren Buffett nói rằng chỉ có một lựa chọn thực sự quan trọng có thể duy trì cả đời.
Khi nhắc đến đầu tư, Warren Buffett nói rằng chỉ có một lựa chọn thực sự quan trọng có thể duy trì cả đời.

Khi mới 11 tuổi, Warren Buffett đã học được những bài học đầu tiên về đầu tư. Ông đã mua 3 cổ phiếu cổ phiếu với giá 38 USD. Sau đó chúng nhanh chóng giảm xuống còn 27 USD và từ từ tăng trở lại lên 40 USD.


Chàng Buffett non trẻ lúc ấy đã ngay lập tức bán cổ phiếu để thu về một khoản lãi nhỏ. Điều ông không ngờ đến đó là cổ phiếu đó đã tăng lên 200 USD. Cảm thấy hối tiếc vì đã bán quá nhanh, Warren Buffett nhận ra bài học về tầm quan trọng của sự kiên nhẫn trong đầu tư dài hạn.


Warren Buffett đã rút ra phương châm "đi đường dài". Điều đáng nói là cách tiếp cận đầu tư của ông không chỉ giới hạn trong đầu tư cổ phiếu mà nó cũng có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực khác điển hình như bất động sản.


Mua bất động sản là khoản đầu tư lớn đối với tất cả chúng ta. Nếu biết cách "xuống tiền" một cách khôn ngoan, nó rất có thể sẽ mang về một khoản thu nhập đáng kể. Nhìn từ kinh nghiệm của tỷ phú Warren Buffett đối chiếu với thực tế hiện nay, chúng ta có thể thấy nếu muốn đầu tư cần có tầm nhìn.


Sau đây là bài học đầu tư của nhà tiên tri xứ Omaha mà bất kỳ ai khi bước chân vào lĩnh vực này cũng cần lưu tâm.


1. Đầu tư dài hạn


"Không ai mua một trang trại mà chỉ dựa vào phán đoán liệu năm sau trời có mưa hay không… Họ mua nó bởi vì cho rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong vòng 10 hoặc 20 năm tới".


Những người trẻ mới chỉ có vài năm kinh nghiệm thường sẽ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn. Nhưng đầu tư dài hạn mới thực sự mang lại lợi nhuận. Warren Buffett không quan tâm đến việc chờ đợi thời điểm hoàn hảo. Ông thường tìm kiếm những khoản đầu tư lâu dài và chắc chắn giống như khi bạn mua bất động sản.


Qua quá trình quan sát từ cha mình, học hỏi từ những sai lầm của những người đi trước, Buffett đã sớm nhận ra những lợi ích của phương pháp tiếp cận dài hạn.


Khi bạn tập trung vào ngắn hạn, rủi ro và lợi nhuận gần như sẽ ngang nhau. Vì vậy thay vì chạy theo những "trào lưu" nhất thời, hãy đầu tư với một tầm nhìn rộng lớn.


Chris Estey là một doanh nhân và chuyên gia kinh doanh với hơn 40 năm kinh nghiệm đa lĩnh vực tại Hoa Kỳ đã theo dõi thị trường bất động sản trong hơn 45 năm. Ông đã chứng kiến các xu hướng xuất hiện, nở rộ, nguội lạnh cho đến khi bị lãng quên và tiếp tục quay trở lại như một hiện tượng mới.


Điều này cho thấy nếu muốn thu về một khoản lợi nhuận lớn, bạn cần kiên nhẫn và có tầm nhìn đủ xa.


2. Lên kế hoạch cho những tình huống xấu nhất


"Chỉ mua thứ gì đó khiến bạn thoái mái khi nắm giữ nếu thị trường đóng cửa trong 10 năm".


Với tầm nhìn dài hạn, Warren Buffett cho rằng nên lên kế hoạch cho những tình huống xấu nhất. Một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể khiến bạn mất trắng, nhưng hãy đầu tư vào bất động sản. Nhờ có vậy, bạn sẽ luôn có một nơi để sống và làm việc.


Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra ngay cả trong thời điểm tốt nhất. Nhưng việc đầu tư vào bất động sản sẽ giúp bạn có một khoản an toàn.


Chris Estey đã chia sẻ câu chuyện của chính mình. Vào năm 2001, ông sống ở California và đang sở hữu công ty trị giá 100 triệu USD. Sau ngày 11 tháng 9, và tất cả biến mất chỉ sau một đêm. Thành quả 10 năm nỗ lực hết mình "tan thành mây khói".


Nhưng điều may mắn là Chris vẫn còn ngôi nhà. Khi ông bán nó và chuyển đến Florida, số tiền này đã giúp ông vực lại sự nghiệp của mình.


3. Thành công chỉ đến với những ai kiên nhẫn


"Hôm nay có người ngồi trong bóng râm vì ai đó đã trồng cây từ rất lâu rồi".


Cốt lõi trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett là sự kiên nhẫn. Đây là kỹ năng đòi hỏi ít nỗ lực và giúp bạn đi được một chặng đường dài. Một khoản tiền hưu trí trung bình rơi vào khoảng 100.000 USD. Thay vào đó, nếu bạn mua một ngôi nhà với giá 100.000 và trả dần trong 20 năm, giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tăng vọt vì khi đó ngôi nhà của bạn giá trị hơn 400.000 USD.


Bạn không cần phải là Warren Buffett hay có đầu óc kinh doanh của một nhà tỷ phú để thành công trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên để đảm bảo khoản đầu tư an toàn và sinh lời thì hãy nhớ 2 nguyên tắc:


Thứ nhất, trong lĩnh vực bất động sản, nếu nhận thấy tiềm năng của một mảnh đất hoặc ngôi nhà nào đó thì hãy mua nó! Đừng để những suy nghĩ giống như "điều gì xảy ra nếu..." ngăn bạn thực hiện ý định của mình.


Thứ hai, bất kể bạn mắc phải sai lầm lớn như thế nào trong lĩnh vực bất động sản thì trong vòng 20 năm nữa, bạn vẫn sẽ có lãi. Cho dù bạn đang tìm kiếm một nơi ở mới cho gia đình hay công việc kinh doanh của mình, hãy bắt đầu hành động thay vì đắn đo. Chỉ cần bạn tính toán hợp lý và đủ kiện nhẫn thì nhiều năm sau, bạn sẽ phải cảm ơn chính mình.


Theo Cafef

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page