top of page

Hoạt động kinh doanh của châu Âu chậm lại trong tháng 6 khi lãi suất cao hơn bắt đầu ảnh hưởng

Đã cập nhật: 25 thg 6, 2023

Theo dữ liệu sơ bộ hôm thứ Sáu, tăng trưởng hoạt động kinh doanh ở châu Âu đã chậm lại trong tháng 6, cho thấy một kết thúc khó khăn cho quý thứ hai.


Chỉ số nhà quản lý mua hàng tổng hợp chớp nhoáng của khu vực đồng euro đã giảm xuống 50,3 trong tháng 6 từ 52,8 trong tháng trước. Con số này thấp hơn mức 52,5 mà các nhà phân tích mong đợi. Chỉ số trên 50 đánh dấu sự mở rộng trong hoạt động, trong khi chỉ số dưới 50 đánh dấu sự thu hẹp.


“Tăng trưởng sản lượng kinh doanh của Khu vực đồng tiền chung châu Âu gần như chững lại trong tháng 6, theo dữ liệu khảo sát PMI nhanh HCOB mới nhất do S&P Global sản xuất, chỉ ra sự yếu kém mới của nền kinh tế sau đợt phục hồi tăng trưởng ngắn được ghi nhận vào mùa xuân,” S&P Global cho biết trong một thông cáo báo chí .


“Mặc dù những lo lắng về năng lượng và chuỗi cung ứng đã giảm bớt kể từ cuối năm ngoái, nhưng tháng 6 đã chứng kiến ​​sự leo thang hơn nữa của những lo ngại về tăng trưởng nhu cầu, đặc biệt là tác động của lãi suất cao hơn và khả năng suy thoái ở cả thị trường trong nước và các thị trường xa hơn. ”


Phát biểu với Street Signs Europe của CNBC, Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại S&P Global Market Intelligence, đã mô tả những con số này là “đáng lo ngại”.


Ông nói: “Lãi suất cao hơn, chi phí sinh hoạt tăng lên, tất cả bắt đầu gây ra hậu quả.


Ngân hàng Trung ương châu Âu đã liên tục tăng lãi suất trong 12 tháng qua trong nỗ lực giảm lạm phát. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn có thể dẫn đến chi phí cao hơn cho các công ty trong toàn khối và do đó thường trở thành lực cản đối với sản lượng.


Dữ liệu PMI mới được đưa ra dưới mức mong đợi và chỉ ra sự suy thoái kinh tế.
Dữ liệu PMI mới được đưa ra dưới mức mong đợi và chỉ ra sự suy thoái kinh tế.

Trên cơ sở từng quốc gia, dữ liệu đầu ngày từ Đức cũng cho thấy sự suy giảm trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu. PMI tổng hợp nhanh của Đức đã giảm xuống 50,8 trong tháng 6 từ 53,9 trong tháng 5. Đây là dưới mức mong đợi của thị trường.


Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại Pantheon Macroeconomics, cho biết: “Những dữ liệu này phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) ở Đức sẽ vẫn giảm trong quý hai và quý ba sau khi nền kinh tế ghi nhận một cuộc suy thoái kỹ thuật”. cho khách hàng.


Đức bước vào suy thoái kỹ thuật trong quý đầu tiên của năm, sau khi giảm 0,3% trong khoảng thời gian ba tháng. Trong quý cuối cùng của năm 2022, nền kinh tế Đức đã giảm 0,5%.


Đó là một câu chuyện tương tự ở Pháp, nơi chỉ số PMI tổng hợp giảm xuống 47,3 từ 51,2 vào tháng 5, thấp hơn nhiều so với mức 51 dự kiến. Điều này chủ yếu là do sự yếu kém trong lĩnh vực dịch vụ.


Lợi suất trái phiếu khu vực đồng Euro kéo dài đà giảm sau dữ liệu, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Đức giảm xuống 3,17% trong giao dịch sớm và lợi suất của kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2,36%. Suy thoái kinh tế có xu hướng tiêu cực đối với lợi suất trái phiếu.

Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page