top of page

Hoa Kỳ vẫn là " Trò chơi duy nhất trong thị trấn " cho các nhà đầu tư chứng khoán


Các nhà đầu tư trong năm nay đã đưa 86 tỷ đô la vào các quỹ tương hỗ và hoán đổi danh mục vốn cổ phần của Hoa Kỳ cho đến cuối tháng 10.
Các nhà đầu tư trong năm nay đã đưa 86 tỷ đô la vào các quỹ tương hỗ và hoán đổi danh mục vốn cổ phần của Hoa Kỳ cho đến cuối tháng 10.

Tâm lý mua vào đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng giá kỷ lục bất chấp việc bán tháo


Bất chấp một năm khó khăn đối với chứng khoán Mỹ, một số nhà đầu tư sẵn sàng kêu gọi chấm dứt chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ trong một thời gian dài.


Các nhà đầu tư đã rót hơn 86 tỷ đô la vào các quỹ tương hỗ và trao đổi cổ phần của Hoa Kỳ vào năm 2022, theo dữ liệu của Morningstar Direct đến cuối tháng 10. Con số này đang trên đà đánh dấu tổng số tiền cao thứ hai kể từ năm 2013, sau dòng vốn đầu tư 156 tỷ đô la vào năm ngoái.


Nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường lao động mạnh mẽ của Hoa Kỳ và chi tiêu tiêu dùng linh hoạt đã giúp chứng khoán Mỹ giữ được vẻ bóng bẩy khi đối mặt với nền kinh tế toàn cầu đang tối tăm. Các nhà đầu tư khéo léo hướng đến sự an toàn của đồng đô la đã thúc đẩy sức hấp dẫn của họ hơn nữa.David Kelly, giám đốc chiến lược toàn cầu của J.P. Morgan Asset Management, cho biết: “Vẻ đẹp nằm trong mắt người nhìn, và vấn đề là hầu hết người nhìn là người Mỹ.


Châu Âu vẫn đang ở giữa cuộc khủng hoảng năng lượng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine gây ra. Các chính sách tài khóa thay đổi đã làm chao đảo thị trường trái phiếu của Vương quốc Anh — và các quỹ lương hưu. Trung Quốc tiếp tục vật lộn với tác động của chính sách zero-Covid nghiêm ngặt của mình. Và Nhật Bản đã buộc phải can thiệp vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng yên đang suy yếu nhanh chóng.


Nơi mà các nhà đầu tư gọi là nhà là một trong những động lực lớn nhất dẫn đến kết quả hoạt động muộn của họ.


Chỉ số S&P 500 đã giảm 17% vào năm 2022, theo sau các chỉ số chính khác trên cơ sở nội tệ. Stoxx Europe 600 giảm 11%, Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 3,1% và FTSE 100 của Vương quốc Anh không đổi.


Trên cơ sở đô la, bức tranh đó thay đổi. Các quỹ hướng vào chứng khoán quốc tế mà không phòng ngừa rủi ro tiền tệ của họ đã bị vùi dập bởi sự tăng giá của đồng đô la. MSCI Japan ETF đã giảm 19%, trong khi một quỹ giao dịch trao đổi tương tự gắn liền với cổ phiếu của Vương quốc Anh đã giảm 8,7%.


Jim Masturzo, giám đốc đầu tư của chiến lược multiasset tại Research Affiliates cho biết, ngay cả khi S&P 500 đã sẵn sàng cho năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008, tâm lý mua-giảm-giá đã khiến chứng khoán Mỹ lập lại các kỷ lục trong những năm gần đây.


“Trong thập kỷ qua, thị trường Hoa Kỳ bị phá vỡ hàng năm. Tại sao mọi người lại đầu tư vào bất kỳ nơi nào khác? " anh ấy nói.


Các nhà đầu tư nhanh chóng lao vào thị trường chứng khoán ngay lập tức khi có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát dường như đang hạ nhiệt, đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm làm chậm tốc độ tăng lãi suất.


Ví dụ: sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát giảm nhẹ trong tháng 10, S&P 500 đã tăng 5,5% lên mức tăng tốt nhất trong một ngày kể từ tháng 4 năm 2020. Nasdaq Composite tăng 7,4%, một trong 20 ngày tốt nhất cho chỉ số công nghệ nặng lịch sử hơn năm thập kỷ.


Mặc dù các quan chức Fed đã nhanh chóng khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương trong việc thắt chặt hơn nữa, nhưng cổ phiếu đã tăng trở lại dựa trên dữ liệu của tuần trước cho thấy áp lực giá sản xuất đang giảm dần.


Trong số hơn 14 nghìn tỷ đô la nằm trong các quỹ tương hỗ cổ phần và giao dịch trao đổi đặt trụ sở tại Hoa Kỳ, khoảng 78% là trong các quỹ chứng khoán của Hoa Kỳ, theo Morningstar Direct. Xu hướng này thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong năm nay: Trong số 93 tỷ đô la mà các nhà đầu tư đã thêm vào các quỹ cổ phần của Hoa Kỳ hoặc quốc tế, hơn 90% đã thuộc về những người nắm giữ cổ phiếu của Hoa Kỳ.


Trong khi đó, Mỹ chiếm khoảng 62% vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu, dựa trên tỷ trọng trong chỉ số MSCI Country All World.Kể từ khi chạm đáy vào tháng 3 năm 2009 giữa cuộc khủng hoảng tài chính, S&P 500 đã tăng 486%, vượt qua Nikkei 225 của Nhật Bản, vốn đã tăng 294%; Stoxx Europe 600, tăng 174%; và FTSE 100 của Vương quốc Anh, tăng 108%.


Khả năng hoạt động bền vững của chứng khoán Hoa Kỳ là một ngoại lệ trong lịch sử. Theo nghiên cứu của Hartford Funds, kể từ năm 1975, chứng khoán Mỹ thường hoạt động tốt hơn thị trường quốc tế chỉ trong vòng 8 năm trước khi lợi thế của họ biến mất.


Meb Faber, đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của Cambria Investment Management, cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng Hoa Kỳ là trò chơi duy nhất trong thị trấn, nhưng trong lịch sử, điều đó không đúng. Ông Faber kỳ vọng chứng khoán Mỹ "sẽ đi ngang trong thập kỷ tới" khi tính đến lạm phát.


Tất nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng có một trường hợp hấp dẫn để đầu tư ra nước ngoài. Đứng đầu trong số các lý do của họ: định giá hấp dẫn, lợi tức cổ tức cao và đặt cược rằng đồng đô la sẽ giảm giá sau đợt tăng giá kịch tính.Bất chấp sự sụt giảm của năm nay, chứng khoán Hoa Kỳ nói chung đắt gấp gần 1,8 lần so với 22 thị trường phát triển khác, khi so sánh giá với thu nhập của công ty trong 5 năm qua. Theo dữ liệu của Leuthold Group từ những năm 1970, con số này nằm ngay dưới mốc mực nước cao được thiết lập khoảng một năm trước và cao hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử của tỷ lệ, gần như đồng đều.


Theo một số liệu khác, thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang đắt hơn 90% kể từ năm 1881. Đó là theo phân tích của Research Affiliates về mức giá so với thu nhập doanh nghiệp được điều chỉnh theo lạm phát trong 10 năm qua.


Tỷ lệ CAPE Shiller cho thấy MSCI Châu Âu giao dịch ở mức 16,4 lần thu nhập doanh nghiệp trung bình được điều chỉnh theo lạm phát trong 10 năm qua, giảm mạnh so với tỷ lệ 28,4 của S&P 500. Chỉ số MSCI Emerging Markets đang giao dịch ở mức 11,9 lần thu nhập.


Trong khi đó, lợi suất cổ tức của Hoa Kỳ không thấp hơn so với các thị trường nước ngoài trong ít nhất hai thập kỷ. Các khoản thanh toán từ cổ phiếu ở MSCI World ngoài Hoa Kỳ. chỉ số — bao gồm 22 thị trường phát triển — mang lại thêm 1,9 điểm phần trăm so với chỉ số S&P 500 trong năm tới, theo phân tích của J.P. Morgan Asset Management.Và chứng khoán nước ngoài sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn khi đồng đô la quay trở lại mức điển hình hơn. Đồng bạc xanh tăng giá mạnh đã trừng phạt ngoại tệ và thị trường chứng khoán. Chỉ số WSJ Dollar Index tăng hơn 11% vào năm 2022, được thúc đẩy bởi sự thắt chặt chính sách của Fed và chuyến bay đến sự an toàn giữa các nhà đầu tư toàn cầu.


Ông Kelly và ông Masturzo đều cho biết họ nhận thấy sự kết hợp của các yếu tố dẫn đến lợi nhuận hàng năm ở mức hai con số ở châu Âu trong thập kỷ tới.


Ông Masturzo nói: “Bạn muốn mua khi có máu trên đường phố. "Đó là thời điểm tốt cho châu Âu."


Theo WSJ

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page