@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Hoa Kỳ và Trung Quốc hai hướng đi đối lập để cứu nền kinh tế toàn cầu

Quyền tự chủ mới được thành lập của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể chứng tỏ là một nguồn hỗ trợ khác thường cho sự phục hồi.

Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc
Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc

Sự bùng nổ giữa các mối đe dọa kinh tế đang gia tăng và sự tiếp tục phục hồi toàn cầu: một công trình kiến ​​trúc bằng kính và bê tông hùng vĩ ở trung tâm khu tài chính của Bắc Kinh, tượng voi canh cửa, lá cờ Trung Quốc tung bay phía trên.


Đó là trụ sở của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã chuyển sang chế độ kích thích để bảo vệ động cơ tăng trưởng lớn nhất thế giới khỏi sự sụt giảm bất động sản Evergrande, khóa máy vi rút và chi phí vay nợ toàn cầu cao hơn khi Fed thắt chặt.


Được giao nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng thất nghiệp gây mất ổn định và nợ nần chồng chất, PBOC của Thống đốc Yi Gang có một quyền tự chủ mới chưa thể tưởng tượng được cách đây một thập kỷ, điều này có thể chứng tỏ điều quan trọng trong việc giữ cho sự mở rộng của Trung Quốc ở mức trên 5% trong năm nay.


Thắt chặt

Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng tăng lãi suất


được tóm tắt trong một câu thần chú mới được nghe từ các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Trung Quốc, tạm dịch: “Chúng tôi thiết lập chương trình nghị sự của riêng mình”.


Nhiều thập kỷ cải cách dừng bắt đầu đã dẫn đến chuyển động tiền tệ tự do hơn và kiểm soát vốn tinh vi hơn, có nghĩa là ngay cả khi Fed đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018, ngân hàng trung ương của Trung Quốc có quyền tự chủ đi theo hướng khác.


Nó được tóm gọn trong một câu thần chú mới được nghe từ các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Trung Quốc, tạm dịch: “Chúng tôi thiết lập chương trình nghị sự của riêng mình”.


Nhiều thập kỷ cải cách dừng bắt đầu đã dẫn đến chuyển động tiền tệ tự do hơn và kiểm soát vốn tinh vi hơn, có nghĩa là ngay cả khi Fed đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018, ngân hàng trung ương của Trung Quốc có quyền tự chủ đi theo hướng khác.


Và đã tránh được toàn bộ sự kích thích của các đồng nghiệp phương Tây khi Coronavirus lần đầu tiên tấn công vào đầu năm 2020, PBOC nhận thấy rằng giá tiêu dùng không ổn định và cơ hội để “mở hộp công cụ chính sách tiền tệ”.


Đối với Trung Quốc, điều đó tạo tiền đề cho việc hỗ trợ gấp ba lần từ việc tăng cho vay, giảm chi phí đi vay và - có khả năng - đồng nhân dân tệ yếu hơn sẽ thúc đẩy xuất khẩu. PBOC đã thực hiện giảm thanh toán đối với việc cắt giảm lãi suất và hầu hết các nhà kinh tế đều mong đợi nhiều điều hơn nữa sẽ xảy ra.


Theo tiêu chuẩn thông thường của Trung Quốc, giải thưởng cho việc kích thích thành công sẽ rất nhỏ - ngăn cản đà tăng trưởng tiếp tục giảm hơn là thúc đẩy một sự tăng tốc mới. Và các lỗi chính sách trong quá khứ - cho phép bong bóng nợ mở rộng đến quy mô khổng lồ - làm tăng thêm rủi ro cho triển vọng và hạn chế quyền tự do điều động của PBOC.


Tuy nhiên, nếu Yi và nhóm của ông có thể thực hiện được điều đó, thì sự thúc đẩy từ biện pháp kích thích PBOC sẽ bù đắp được ít nhất một phần lực cản đối với tăng trưởng toàn cầu từ việc Fed thắt chặt. Các dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy Trung Quốc sẽ đóng góp hơn một phần tư tổng mức tăng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu trong 5 năm đến 2026, vượt quá thị phần khoảng 19% của Hoa Kỳ.


Giảm bớt Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất


Những người tiếp xúc nhiều nhất với nền kinh tế Trung Quốc - các nhà xuất khẩu hàng hóa như Úc và các nước láng giềng châu Á như Hàn Quốc - sẽ thở phào nhẹ nhõm nhất nếu nỗ lực ổn định thành công. Các quốc gia có quan hệ yếu hơn với Trung Quốc nhưng chịu nhiều rủi ro hơn khi Fed thắt chặt - như Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ - có ít lợi ích hơn.


Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào sự phục hồi của tài sản Trung Quốc sau khi Chỉ số chứng khoán MSCI Trung Quốc tụt lại chỉ số S&P 500 49 điểm phần trăm vào năm ngoái, mức chênh lệch lớn nhất kể từ năm 1998. Các chiến lược gia tại Goldman Sachs Group Inc., BlackRock Inc. và HSBC Holdings Plc là trong số những người đã chuyển sang tăng giá đối với chứng khoán của đất nước.


Các chính sách khác nhau của PBOC và Fed phản ánh quỹ đạo phân kỳ đối với nền kinh tế Trung Quốc và Hoa Kỳ.


Tại Mỹ, sự kết hợp giữa giá năng lượng và thực phẩm cao, nguồn cung thiếu hụt và giá thuê tăng đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng lên 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường hiện xem đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed vào tháng 3 là gần chắc chắn, với giọng điệu diều hâu từ Chủ tịch Jerome Powell tại cuộc họp báo tháng 1 của FOMC xác nhận quan điểm. Bloomberg Economics dự báo sẽ có thêm 4 tài sản nữa trong năm nay, cũng như một sự khởi đầu nhanh chóng để đưa tài sản ra khỏi bảng cân đối kế toán.


PBOC đang di chuyển theo hướng ngược lại. Việc cắt giảm 10 điểm cơ bản trong chi phí đi vay vào tuần trước và cam kết sử dụng các công cụ bổ sung là một tín hiệu rõ ràng cho thấy ưu tiên đã chuyển khỏi kiềm chế rủi ro tài chính và hướng tới hỗ trợ tăng trưởng.


Nevergrande


Sự lây lan của Evergrande đã tác động đến trái phiếu ra nước ngoài của Trung Quốc


Lực cản lớn nhất đến từ lĩnh vực từng là động lực tăng trưởng đáng tin cậy nhất của Trung Quốc - bất động sản. Một vụ vỡ nợ của nhà phát triển khổng lồ Evergrande đã làm lung lay niềm tin của thị trường, thắt chặt các điều kiện tài chính. Doanh số bán hàng và xây dựng mới hiện đang giảm với tốc độ chóng mặt. Với việc tài sản đóng góp - trực tiếp và gián tiếp - khoảng một trong mỗi bốn nhân dân tệ vào GDP, điều đó được đặt ra để cân nhắc mọi thứ, từ nhu cầu về quặng sắt đến chi tiêu cho đồ điện tử gia dụng.


Tòa nhà Implosion

Doanh số bán nhà và xây mới của Trung Quốc đang giảm do giá cả đình trệ


Sau đó là vi rút. Với việc bùng phát dịch Xi’an gây ra nhiều trường hợp Covid-19 hơn bất kỳ trường hợp nào kể từ đợt đầu tiên vào đầu năm 2020 và sự xuất hiện của các vận động viên toàn cầu cho Thế vận hội mùa đông thêm vào đĩa petri, có nguy cơ bị khóa thêm. Như kinh nghiệm của đợt bùng phát vào mùa hè năm 2021 đã chứng minh, ngay cả các biện pháp ngắn hạn và có mục tiêu để kiểm soát sự lây lan của vi rút cũng có thể gây thiệt hại nặng nề cho chi tiêu của người tiêu dùng.


Kéo những mảnh ghép đó lại với nhau, và Trung Quốc lại đối mặt với nguy cơ bị giáng một đòn mạnh vào tăng trưởng.


Greater Than Zero Covid

Số ca nhiễm ở Tây An vượt qua các đợt bùng phát gần đây, có thể được cho là thử nghiệm chiến lược của Trung Quốc

Việc lặp lại sự sụt giảm sản lượng lớn được thấy vào đầu năm 2020 dường như khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, tác động tổng hợp của sự sụt giảm tài sản quốc gia và tình trạng đóng cửa tại địa phương có thể rất nghiêm trọng. Trong báo cáo Ổn định tài chính gần đây, PBOC đã hình dung ra trường hợp xấu nhất khi tăng trưởng giảm gần 2% - thấp hơn nhiều so với mức dự báo đồng thuận là 5,2% cho năm 2022 và thấp hơn cả dự báo bi quan nhất trong cuộc khảo sát của Bloomberg về các nhà kinh tế.


Đối với ngân hàng trung ương, cơ hội tốt nhất để lái con đường thoát khỏi những kịch bản thảm khốc như vậy nằm trong việc thu hoạch thành quả của những cải cách trong quá khứ.


Đó là một ý tưởng từ học viện mà - từ cựu Thống đốc Chu Tiểu Xuyên cho đến người kế nhiệm ông Yi - đã khiến các quan chức hàng đầu của PBOC bị mê hoặc: bộ ba bất khả thi. Đó là lý thuyết cho rằng một nền kinh tế không thể kiểm soát tỷ giá hối đoái của mình, mở cửa cho các dòng vốn xuyên biên giới và đồng thời đặt ra lãi suất cho riêng mình - nó phải chọn hai trong ba.

Cựu Thống đốc Chu Tiểu Xuyên trong cuộc họp cấp cao
Cựu Thống đốc Chu Tiểu Xuyên trong cuộc họp cấp cao

Kinh nghiệm của Trung Quốc minh họa lý do tại sao.


Vào năm 2002, khi Zhou nắm quyền lãnh đạo ngân hàng trung ương, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được cố định với đồng đô la. Về mặt lý thuyết, tài khoản vốn bị đóng, nhưng trên thực tế, rất dễ dàng để né tránh các biện pháp kiểm soát và chuyển tiền vào và ra khỏi quốc gia.

Kết quả là, PBOC nhận thấy mình đang đứng trước tình thế khó xử, với sự độc lập về chính sách tiền tệ hạn chế. Đặt lãi suất quá cao so với Fed, và sẽ có dòng vốn ồ ạt đổ vào. Quá thấp, và vốn sẽ chảy ra ngoài.


Với việc đồng nhân dân tệ bị định giá thấp, lãi suất giới hạn trong phạm vi hẹp và hạn ngạch tín dụng thô là công cụ chính để quản lý, nền kinh tế tăng nóng và giá tài sản tăng vọt.

Tháng 3 dài

Nhân dân tệ và tự do hóa lãi suất, cùng với việc mở tài khoản vốn, đã hiện đại hóa chế độ chính sách của Trung Quốc


Việc hướng tới tỷ giá hối đoái theo định hướng thị trường hơn bắt đầu vào năm 2005 với mức tăng giá 1% so với đồng đô la. Con đường phía trước còn lâu mới bằng phẳng. Tiến độ chậm chạp là nguyên nhân thường xuyên gây khó chịu cho Hoa Kỳ - nơi coi đồng nhân dân tệ bị định giá thấp là một nguồn lợi thế cạnh tranh không công bằng cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc. Một số bước cải cách đã sai lầm - như khi đồng nhân dân tệ giảm giá nhỏ vào năm 2015 đã gây ra một cơn hoảng loạn trên thị trường toàn cầu.


Mặc dù vậy, trong những năm sau đó - với những điểm dừng, bắt đầu và những sai lầm lớn trong suốt chặng đường - PBOC đã đưa đồng nhân dân tệ về phía giá trị hợp lý và loại bỏ tất cả sự can thiệp hàng ngày vào thị trường. Quá trình khó khăn đó đã chuyển Trung Quốc sang một chế độ mới với tỷ giá hối đoái gần với giá thị trường, các biện pháp kiểm soát vốn có mục tiêu và chính sách tiền tệ hiện tự chủ hơn trước ảnh hưởng từ bên ngoài.


Yu Yongding, một cựu cố vấn PBOC và là người ủng hộ tự do hóa đồng nhân dân tệ cho biết: “Vì chính sách tỷ giá hối đoái của Trung Quốc đã trở nên linh hoạt hơn, nên việc duy trì sự độc lập trong chính sách tiền tệ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các đồng nghiệp cũ của anh ấy cũng đồng ý như vậy. Trong báo cáo Chính sách tiền tệ của họ vào cuối năm 2021, PBOC nói rằng tính linh hoạt của đồng nhân dân tệ là một trong những lý do lớn cho khả năng phục hồi khi Fed thắt chặt.


Một bộ kiểm soát vốn đã được tinh chỉnh cũng đóng một vai trò nhất định. Ngay cả khi Trung Quốc cho phép tiền tệ của họ di chuyển hai chiều hơn và nhiều nhà đầu tư toàn cầu hơn để thu thập tài sản của họ, thì các biện pháp kiểm soát chặt chẽ vẫn đối với khả năng chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân và công ty. Sự thay đổi về trí tuệ kinh tế ở phương Tây trong thập kỷ qua đã chứng kiến IMF tán thành các biện pháp kiểm soát vốn mà tổ chức này từng kêu gọi các nước bãi bỏ.


Đối với Trung Quốc, những lợi ích của cải cách không thể đến sớm. Chi phí vay thấp hơn và thanh khoản dồi dào sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ Evergrande lan quá xa. Họ cũng nên thu hút đầu tư - bù đắp ít nhất một số lực cản khi xây dựng bất động sản sụt giảm.


Trước đây, nếu tỷ giá thấp hơn khiến đồng nhân dân tệ suy yếu thì đó sẽ là một tín hiệu hoảng sợ, đòi hỏi PBOC phải nỗ lực để ổn định thị trường. Bây giờ, với việc chấp nhận rằng đồng nhân dân tệ là một cuộc đánh cược hai chiều, sự yếu kém của đồng tiền sẽ là một lợi ích bổ sung bằng cách giúp thúc đẩy thu nhập xuất khẩu.


Đối với phần còn lại của thế giới, mối đe dọa tiềm tàng về việc Fed đang tăng tốc thắt chặt là một trở ngại trên con đường phục hồi. Không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để thể hiện Trung Quốc như một lực lượng ổn định, Chủ tịch Tập Cận Bình đã sử dụng bài phát biểu của mình tại diễn đàn Davos trong tháng này để cảnh báo về "những tác động tiêu cực nghiêm trọng" khi Fed giảm phanh.


Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với các thị trường mới nổi của Trung Quốc, vốn phải đối mặt với viễn cảnh dòng vốn chảy ra ngoài khi lãi suất của Hoa Kỳ tăng. Triển vọng về việc PBOC kích thích nhu cầu của Trung Quốc hứa hẹn ít nhất sẽ được bù đắp một phần, đặc biệt là đối với các quốc gia như Chile và Brazil coi Trung Quốc là một trong những khách hàng xuất khẩu lớn nhất của họ.


Đối với các ngân hàng trung ương và thị trường tài chính của châu Á, sự khác biệt giữa Fed và PBOC - theo thời gian - sẽ tạo ra một động lực mới để điều hướng. Khi hệ thống tài chính của Trung Quốc mở rộng hơn, chính sách của PBOC sẽ bắt đầu thực hiện ảnh hưởng đến các thị trường châu Á có xung đột với chính sách của Fed. Từ Seoul đến Jakarta, các chủ ngân hàng trung ương và nhà giao dịch ngoại hối sẽ phải quyết định xem chính sách của Hoa Kỳ hay Trung Quốc là mỏ neo mạnh hơn. Hiện tại, một số loại tiền tệ trong khu vực đang theo dõi đồng nhân dân tệ nhiều hơn so với trước đây.


Thành công trong việc ổn định nền kinh tế còn lâu mới được đảm bảo. Tiến độ cải cách của PBOC đến quá muộn để ngăn chặn sự bùng nổ nợ, hiện ở mức gần 285% GDP. Hậu quả của điều đó thể hiện rõ ràng trong sự sụp đổ của Evergrande, và nhu cầu làm bong bóng xẹp xuống hạn chế khả năng kích thích.


Trong trường hợp xấu nhất đối với vi-rút - với sự lây lan rộng rãi gây ra một đợt đóng cửa quốc gia mới - thì việc cắt giảm lãi suất hoặc giảm giá đồng nhân dân tệ sẽ không ngăn được sự sụt giảm mạnh về sản lượng.


Tuy nhiên, vào thời điểm quan trọng, các cải cách được PBOC kiên nhẫn theo đuổi đã giúp họ có thêm ít nhất một chút không gian để kích thích. Nó sẽ là đủ? Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, các thị trường mới nổi thận trọng để ý đến sự thắt chặt của Fed và các nhà đầu tư tập trung vào nguy cơ khủng hoảng nợ, hy vọng câu trả lời là có.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page