top of page

Hỗ trợ và Kháng cự trong giao dịch là gì?

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về mức hỗ trợ và kháng cự trong giao dịch. Và làm thế nào để giao dịch với mức kháng cự và hỗ trợ, cũng như cách xác định chúng.Mức hỗ trợ (Support)

Như tên gọi của nó, cho biết mức giá hoặc khu vực trên biểu đồ giao dịch theo giá thị trường hiện tại nơi lãi mua đủ mạnh để vượt qua áp lực bán. Kết quả là, sự sụt giảm giá sẽ bị dừng lại và giá lại tăng trở lại.


Mức kháng cự (Resistant)


Ngược lại với mức hỗ trợ. Nó thể hiện mức giá hoặc khu vực cao hơn giá thị trường hiện tại, nơi áp lực bán có thể vượt qua áp lực mua, khiến giá quay đầu giảm theo xu hướng tăng.

Hỗ trợ và kháng cự GBP / USD trong xu hướng tăng | Hỗ trợ và kháng cự GBP / JPY trong xu hướng giảm
Hỗ trợ và kháng cự GBP / USD trong xu hướng tăng | Hỗ trợ và kháng cự GBP / JPY trong xu hướng giảm

Cách xác định các mức hỗ trợ và kháng cự chính


Việc tìm kiếm các mức hỗ trợ và kháng cự liên quan đến việc xác định mức giá quan trọng nào xác định xu hướng (hoặc phạm vi) và quan trọng hơn so với các mức giá khác. Có các hướng dẫn và quy tắc để xác định tính hợp pháp và sức mạnh của mức giá, bất kể đó là hỗ trợ hay kháng cự. Bao gồm các:


  • Lần thử nghiệm: mức giá đã được ‘thử nghiệm’ (đã giao dịch) gần nhất, nhiều lần, mức giá đó có thể được người tham gia ghi nhớ. Ví dụ, các nhà giao dịch có thể không bán xuống mức thấp hoặc đáy nếu kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy điều này là không khôn ngoan.

  • Khối lượng giao dich: tiếp theo từ thời điểm trên, nếu khối lượng lớn đã được giao dịch ở hoặc gần một mức nhất định, điều này cũng có xu hướng được những người tham gia thị trường xem xét và lưu ý.

  • Giao dịch gần đây: giao dịch càng gần đây ở một mức độ nhất định, mức độ phù hợp hơn với phân tích giá thị trường.

  • Số tròn: vì lý do liên quan nhiều đến tâm lý học hơn bất kỳ điều gì khác, các nhà giao dịch (và mọi người nói chung) có xu hướng ghi nhớ "số tròn".

Sau khi bị phá vỡ, các mức hỗ trợ và kháng cự sẽ đảo ngược vai trò. Đây là khía cạnh quan trọng của việc xác định hỗ trợ và kháng cự: một khi một mức (cho dù hỗ trợ hay kháng cự) bị phá vỡ, đặc tính kỹ thuật của mức đó sẽ bị đảo ngược. Nghĩa là, một hỗ trợ bị phá vỡ giờ trở thành kháng cự và ngưỡng kháng cự bị phá vỡ bây giờ trở thành hỗ trợ. Đọc thêm về cách đối phó với đột phá trên thị trường chứng khoán.


Chiến lược giao dịch theo mức hỗ trợ và kháng cự


Một chiến lược hỗ trợ và kháng cự đơn giản liên quan đến một trong những mô hình kỹ thuật hữu ích nhất, đó là xu hướng đi ngang hoặc trong phạm vi, như được hiển thị trong biểu đồ hình nến bên dưới.

Bước đầu tiên là xác định hỗ trợ và kháng cự ràng buộc hành động giá hiện tại và được quan sát gần đây. Khi điều này được thực hiện, lý thuyết là đưa ra các lệnh mua và bán một cách thích hợp, gần và trên mức hỗ trợ và gần và ngay dưới mức kháng cự. Sau khi hoàn thành việc này, cần thận trọng áp dụng các lệnh dừng lỗ (ví dụ như lệnh thoát) cho các lệnh mua (hoặc bán).


Ví dụ:

Dưới đây là ví dụ cơ bản về kế hoạch giao dịch với rủi ro giới hạn đã được lên kế hoạch (ví dụ: sự khác biệt giữa lệnh của chúng tôi và lệnh thoát), để hy vọng thu lại. Nếu một kế hoạch giao dịch được sử dụng và một vị thế bán được thực hiện, một trong hai sự kiện sẽ xảy ra. Chúng được phác thảo trong hai hình dưới đây.


Hình đầu tiên cho thấy viễn cảnh lý tưởng. Vị thế bán (bán) đã được thực hiện ở trên cùng của phạm vi, gần mức cao và mức kháng cự, với mức cắt lỗ ở phía bên kia của mức kháng cự. Từ điểm bán, giá giảm trở lại phần cuối thấp hơn của phạm vi và lệnh chốt lời (gần hỗ trợ) được kích hoạt và vị thế được thoát với lợi nhuận.


Hình thứ hai cho thấy kịch bản cần tránh, nhưng bạn phải chuẩn bị cho. Vị thế bán (bán) ngắn đã được đặt ở trên cùng của phạm vi, gần mức cao và mức kháng cự, với mức cắt lỗ ở phía bên kia của mức kháng cự. Từ điểm bán, giá tăng trở lại và xuyên qua phần trên của phạm vi, thay vì giảm. Khi làm như vậy, nó chạm và kích hoạt lệnh cắt lỗ. Vị trí này do đó bị thoát ra với một khoản lỗ.

Điều gì xảy ra khi giá giảm sau khi bán khống | Điều gì xảy ra khi giá tăng sau khi bán khống
Điều gì xảy ra khi giá giảm sau khi bán khống | Điều gì xảy ra khi giá tăng sau khi bán khống

Các mức hỗ trợ và kháng cự động

Trong ví dụ dưới đây, một hỗ trợ đã bị phá vỡ và giá thậm chí còn giảm xuống thấp hơn. Theo thời gian, hành động giá đã phục hồi xuống ngay dưới mức hỗ trợ cũ, hiện được cho là đã đảo chiều, trở thành mức kháng cự. Đây được gọi là mức hỗ trợ và kháng cự động, khi chúng thay đổi để thích ứng với hành động giá gần đây.


Có hai lựa chọn. Đầu tiên là bán khống ngay dưới ngưỡng kháng cự với lệnh cắt lỗ ở phía bên kia với dự đoán giá giảm. Thứ hai là chờ xem liệu có thể có một sự đột phá kỹ thuật (nơi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự) hay không và một lệnh mua có thể được nhập ngay trên mức vi phạm với mức cắt lỗ thấp hơn một chút so với mức kháng cự cũ (bây giờ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là hỗ trợ).

Cộng đồng Master Traders


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi
bottom of page