top of page

Hiệu ứng Domino của Crypto ngày càng mở rộng, đe dọa thêm nhiều cơn đau


Một sàn giao dịch tiền điện tử do Sam Bankman-Fried đứng đầu đã đạt được thỏa thuận với một công ty cho vay tiền điện tử bao gồm khoản tín dụng trị giá 400 triệu đô la.
Một sàn giao dịch tiền điện tử do Sam Bankman-Fried đứng đầu đã đạt được thỏa thuận với một công ty cho vay tiền điện tử bao gồm khoản tín dụng trị giá 400 triệu đô la.

Các khoản lỗ đang thổi lỗ trong bảng cân đối kế toán và đẩy các công ty trong ngành đến gần phá sản


Khi nền tảng cho vay tiền điện tử C đóng băng tài khoản người dùng giữa lúc định giá lao dốc, nó đã gây ra những gợn sóng trong toàn ngành và đặt ra câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra với tài sản của người dùng nếu một nền tảng tiền điện tử nộp đơn phá sản. Vicky Ge Huang của WSJ giải thích.


Tình trạng hỗn loạn trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số đã gia tăng trong những tuần gần đây, với việc thua lỗ về tiền điện tử thổi bay lỗ hổng trong bảng cân đối kế toán và đẩy các công ty gần như phá sản.


Sau khi một cặp tiền điện tử gặp sự cố, xóa sổ hàng tỷ đô la giá trị vào tháng 5, một tòa án của Quần đảo Virgin thuộc Anh vào tuần trước đã ra lệnh thanh lý một quỹ đầu cơ đã tồn tại qua nhiều đợt suy thoái tiền điện tử. Một nền tảng khác coi quỹ phòng hộ như một nhà đầu tư giới hạn số lần rút tiền trong khi đánh giá xem các tai ương của quỹ đầu cơ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tính thanh khoản của nó.


Một số người chơi tiền điện tử đã thiết lập mối quan hệ tài chính trên toàn thị trường và thêm rủi ro bằng cách vay và cho vay các tài sản kỹ thuật số với nhau, với ít nhất một người cho vay, Celsius Network LLC, sử dụng tài sản thế chấp để thực hiện khoản vay của riêng mình .


“Tất cả mọi thứ đều hòa quyện vào nhau một cách sâu sắc, sâu sắc; Chris Bendiksen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty quản lý tài sản có trụ sở tại London, cho biết chúng tôi đã không có điều này vào năm 2018, khi đề cập đến sự suy thoái của thị trường tiền điện tử trong quá khứ.CoinShares , CS 1,32 %▲


Mặc dù mới đối với tiền điện tử, những vấn đề như vậy đã nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính truyền thống. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-08, các hoạt động cho vay của ngân hàng bao gồm xác định lại tài sản - sử dụng tài sản thế chấp để vay thêm tiền - khiến các ngân hàng thiếu khả năng thanh khoản. Sau đó, các cơ quan quản lý đã thắt chặt giám sát.


Giá tài sản kỹ thuật số đã giảm đáng kể cùng với các vụ đặt cược đầu cơ khác để phản ứng với động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Cơn đau đầu của tiền điện tử gia tăng vào tháng 5, khi stablecoin TerraUSD phá vỡ khỏi mức neo đô la của nó và kéo giá trị của đồng tiền điện tử chị em của nó là Luna xuống theo nó, xóa sổ 40 tỷ đô la.


Các nhà đầu tư đã biết được sự bùng nổ của các khoản đầu tư tiền điện tử sẽ tung ra thị trường như thế nào khi một đợt bán tháo tài sản hỗ trợ cho stablecoin TerraUSD đã đẩy giá bitcoin xuống gần 10.000 đô la để giao dịch quanh mức 30.000 đô la.


Các vấn đề phải đối mặt với Three Arrows Capital Ltd., quỹ đầu cơ được lệnh thanh lý sau khi đầu tư mạnh vào Luna, đã chuyển sang công ty môi giới tiềnVoyager Digital Ltd. vào tuần trước. Vào thứ Sáu, Voyager cho biết họ đang tạm ngừng giao dịch, gửi tiền, rút ​​tiền và phần thưởng cho khách hàng thân thiết. Trước đó, nó đã đưa ra một thông báo về việc không trả được nợ cho Three Arrows vì bị cáo buộc không hoàn trả khoản vay 15.250 bitcoin và 350 triệu đô la Mỹ Coin, một loại stablecoin. Khoản vay trị giá khoảng 646 triệu đô la dựa trên giá hiện tại của bitcoin là khoảng 19.400 đô la. Cổ phiếu của Voyager, được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto, đã giảm hơn 96% trong năm nay. Vào thứ Sáu, các nhà thanh lý của Three Arrows đã yêu cầu một tòa án phá sản ở New York công nhận vụ kiện Quần đảo Virgin thuộc Anh và cho phép họ xử lý bất kỳ tài sản nào ở Mỹ.


Những rắc rối tài chính của Three Arrows đã ảnh hưởng đến các công ty nhỏ hơn trong quỹ đạo của nó. Công ty thương mại 8 Blocks Capital có trụ sở tại Hồng Kông cho biết Three Arrows đã cắt đứt liên lạc sau khi bị cáo buộc chiếm đoạt 1 triệu USD vốn của mình . Kyber Network, một dự án tài chính phi tập trung, cho biết công ty có “một phần nhỏ trong Kho bạc của mình” với quỹ đầu cơ, quỹ này cho biết đã không phản hồi bất kỳ nỗ lực liên lạc nào của họ.


Three Arrows đã không trả lời yêu cầu bình luận.


Tiền điện tử vẫn tồn tại phần lớn ngoài quy định, với một số luật liên bang dành riêng cho tiền điện tử và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch sẽ xử lý các trường hợp chống lại các công ty cá nhân trên cơ sở đặc biệt. Theo các nhà phân tích, sự tăng trưởng của ngành - trị giá hơn 3 nghìn tỷ đô la vào thời điểm đỉnh cao vào năm ngoái - đã vượt qua khả năng theo kịp của các cơ quan quản lý. Sự bùng nổ của TerraUSD đã thúc đẩy các cuộc gọi mới để Quốc hội thông qua luật liên quan đến tiền điện tử .


Không có ngân hàng trung ương để nuốt các tài sản kém thanh khoản và hạn chế lây nhiễm, tiền điện tử đã lấy một trang từ sách tài chính truyền thống. Sàn giao dịch tiền điện tử FTX, do Sam Bankman-Fried đứng đầu , đã đạt được thỏa thuận với công ty cho vay tiền điện tử BlockFi Inc., bao gồm khoản tín dụng trị giá 400 triệu đô la và tùy chọn để FTX mua lại công ty với giá lên tới 240 triệu đô la. Giám đốc điều hành BlockFi, Zac Prince , cho biếtTwitter hôm thứ Sáu rằng các sự kiện thị trường liên quan đếnđộ C và Three Arrows có tác động tiêu cực đến công ty.


BlockFi cho biết họ đã bị thiệt hại khoảng 80 triệu đô la từ khoản cho vay với quỹ đầu cơ.


Vào tháng 6, công ty tiền điện tử khác của Bankman-Fried, công ty thương mại Alameda Research, đã mở rộng hai hạn mức tín dụng, một trị giá 200 triệu đô la và một hạn mức khác cho 15.000 bitcoin, cho Voyager. Alameda đã mua lại 35 triệu USD cổ phần trong Voyager vào tháng 5.


Những biến động của thị trường tiền điện tử khiến người ta nhớ đến hành động của một cặp nhà tài chính trong thời kỳ hỗn loạn trước đây. JP Morgan đã hai lần can thiệp để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế trước khi hệ thống Dự trữ Liên bang được thành lập vào năm 1913. Gần đây hơn, vào năm 2008, Warren Buffett đã giúp hồi sinhTập đoàn Goldman Sachs Inc. vàGeneral Electric Co.


Các vấn đề của thị trường tiền điện tử có thể là phần nổi của tảng băng chìm. Three Arrows, một người đi vay lớn trong hệ thống, đã thấy các vị thế cho vay của mình được các sàn giao dịch bao gồm BitMEX và Deribit thanh lý sau khi không đáp ứng được các lệnh gọi ký quỹ. Các cuộc gọi ký quỹ, là yêu cầu từ người cho vay để có thêm tài sản thế chấp từ người vay để hỗ trợ các khoản vay của họ, đã quét qua ngành giao dịch tiền điện tử khi giá trị của các loại tiền điện tử lớn giảm trong khi thị trường bán tháo rộng rãi.


Nhà đầu tư tiền điện tử Mike Novogratz , người đã đặt cược rất nhiều vào Luna trước vòng xoáy của nó, đã thu hút sự tương đồng giữa cuộc tàn sát được thúc đẩy bằng đòn bẩy hiện tại trong tiền điện tử và sự bùng nổ năm 1998 của Quản lý vốn dài hạn, một quỹ đầu cơ có đòn bẩy lớn có sự sụp đổ làm dấy lên lo ngại về sự lây lan trong hệ thống tài chính.


Caitlin Long, giám đốc điều hành của Ngân hàng Custodia cho biết, sự gia tăng của đòn bẩy trong tiền điện tử đã phát triển trong nhiều năm, bùng nổ với sự sụp đổ của TerraUSD và một ngân hàng tiền điện tử giả mạo đã cung cấp cho người nắm giữ stablecoin gần 20% để gửi tiền vào, Caitlin Long, giám đốc điều hành của Ngân hàng Custodia cho biết , nhằm cung cấp dịch vụ lưu ký và các dịch vụ ngân hàng tài sản kỹ thuật số khác cho các nhà đầu tư tổ chức.


Các công ty tiền điện tử bắt đầu sử dụng nhiều đòn bẩy hơn sau khiỦy thác Bitcoin theo thang độ xám được chấp thuận vào năm 2013. Quỹ tín thác trong nhiều năm là một trong số ít các khoản đầu tư bitcoin mà các nhà đầu tư trung bình có thể tiếp cận trong các tài khoản môi giới hoặc hưu trí. Do đó, giá trị của nó thường được giao dịch cao hơn nhiều lần so với bitcoin giao ngay, cho phép các nhà đầu tư kiếm lời từ khoản chênh lệch. Three Arrows nắm giữ 6,1% cổ phần của quỹ tín thác vào cuối năm 2020, theo hồ sơ gửi lên SEC .


Bà Long nói, giao dịch đó thành công đến mức các nhà đầu tư coi đó là giao dịch không có rủi ro. Khi nó trở nên ít sinh lời hơn khi có nhiều sản phẩm hơn, các nhà đầu tư bắt đầu giao dịch trên thị trường tương lai bitcoin, suy đoán rằng giá sẽ còn cao hơn nữa. Và khi điều đó cạn kiệt, họ chuyển sang các nền tảng tạo ra năng suất.


Bà Long nói: “Tất cả đòn bẩy này đều chuyển từ điều chắc chắn sang điều ít chắc chắn hơn. "Với mỗi một trong những xu hướng lớn này, các nhà giao dịch sẽ gặp nhiều rủi ro hơn khi chơi chúng."


Các nhà đầu tư tiền điện tử đang chuẩn bị cho nhiều nỗi đau hơn. Celsius đã đóng băng tài khoản của khách hàng vào tháng 6 và công ty cho vay tiền điện tử Babel Finance và sàn giao dịch tương lai CoinFLEX đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng. Babel Finance cho biết họ đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ về thời hạn trả nợ của một số khoản nợ, nhưng họ đã không tiếp tục rút tiền. CoinFLEX đang phát hành 47 triệu đô la một mã thông báo khác với hy vọng tiếp tục rút tiền của khách hàng sau khi một khách hàng lớn rơi vào tình trạng “âm vốn chủ sở hữu”.


Đối mặt với sự không chắc chắn, một số người cho vay tiền điện tử đã bắt đầu thu hồi các khoản vay cho những người vay lớn để kiểm tra tình trạng tài chính của họ, trong khi những người khác đã thắt chặt quyền truy cập vào các sản phẩm cho vay của họ.


Adam Reeds, giám đốc điều hành của công ty cho vay tiền điện tử Ledn cho biết: “Nguồn cung đang thiếu hụt vì các công ty như Celsius hiện đã tắt tính năng rút tiền và có một lượng tài sản nhỏ hơn để cho vay”. “Nhiều nhà tạo lập thị trường từng vay từ các nền tảng như vậy hiện đang xem xét các lựa chọn thay thế.”


Hiện tại, các giám đốc điều hành trong ngành đang hy vọng cuộc khủng hoảng hiện tại là sự lặp lại của “mùa đông tiền điện tử” vào năm 2018, trong đó những kẻ xấu đã dàn dựng sự bùng nổ và phá sản của các đợt cung cấp tiền xu ban đầu đã bị loại bỏ, kết quả là làm cho hệ thống trở nên mạnh mẽ hơn .


“Giống như chúng tôi, ngành công nghiệp đã xả bỏ tất cả các đợtICO trong thị trường tăng giá trước đó, trong đợt này, tất cả các đòn bẩy đã được xả ra,” bà Long nói.


Theo WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page