top of page

Hiểu rõ về đa dạng hóa danh mục giúp bạn chiến thắng thị trường

Xem xét cách xây dựng danh mục đầu tư đa dạng.


Hầu hết mọi người đã từng nghe qua câu, "Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ." Theo logic: Nếu một người nông dân bị vấp ngã khi mang giỏ trứng về từ chuồng gà mái, họ có thể gặp phải một tình huống rắc rối. Câu nói này hàm ý một sự khôn ngoan vượt xa ngoài việc trồng trọt, gói gọn một ý tưởng hoàn hảo rằng không nên mạo hiểm tất cả số tiền bạn có vào một khoản đầu tư duy nhất.


Một cách giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi một giỏ trứng bị đổ vỡ là đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đa dạng hóa là gì cũng như 3 mẹo giúp bạn nhanh chóng đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình.Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì và tại sao nó lại rất quan trọng?


Danh mục đầu tư đa dạng là một tập hợp các khoản đầu tư khác nhau để giảm thiểu rủi ro tổng thể cho nhà đầu tư. Đa dạng hóa bao gồm sở hữu cổ phiếu từ một số ngành, quốc gia và danh mục rủi ro khác nhau, cũng như các khoản đầu tư khác như trái phiếu, hàng hóa và bất động sản. Các tài sản khác nhau này kết hợp với nhau để giảm rủi ro mất vốn vĩnh viễn của nhà đầu tư và sự biến động tổng thể của danh mục đầu tư. Đổi lại, lợi nhuận từ một danh mục đầu tư đa dạng có xu hướng thấp hơn những gì một nhà đầu tư có thể kiếm được nếu họ có thể chọn đúng một cổ phiếu chiến thắng.


Điều gì tạo nên một danh mục đầu tư đa dạng?


Một danh mục đầu tư đa dạng nên có nhiều loại đầu tư. Trong nhiều năm, nhiều cố vấn tài chính đã khuyến nghị nên xây dựng danh mục đầu tư 60/40, phân bổ 60% vốn cho cổ phiếu và 40% cho các khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu. Trong khi đó, những người khác lại lập luận về việc tăng tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư trẻ tuổi.


Một trong những chìa khóa của danh mục đầu tư đa dạng là sở hữu nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Điều đó có nghĩa là nắm giữ hỗn hợp cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu năng lượng và cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, cũng như một số cổ phiếu từ các ngành khác. Một nhà đầu tư không cần tiếp xúc với mọi lĩnh vực nhưng nên tập trung vào việc nắm giữ nhiều công ty chất lượng cao. Ngoài ra, nhà đầu tư nên xem xét các cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu chia cổ tức, cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị.


Ngoài việc sở hữu danh mục đầu tư chứng khoán đa dạng, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc nắm giữ một số khoản đầu tư không tương quan (ví dụ: những khoản đầu tư có giá không giảm và chảy theo sự biến động hàng ngày của các chỉ số thị trường chứng khoán). Các tùy chọn đa dạng hóa ngoài cổ phiếu gồm trái phiếu, vàng, tiền điện tử và bất động sản.


3 mẹo để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng


Xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn vì có rất nhiều lựa chọn đầu tư. Dưới đây là 3 mẹo giúp người mới bắt đầu dễ dàng đa dạng hóa.


1. Mua ít nhất 25 cổ phiếu trong nhiều ngành khác nhau (hoặc mua một quỹ chỉ số)


Một trong những cách nhanh nhất để xây dựng danh mục đầu tư đa dạng là đầu tư vào một số cổ phiếu. Một nguyên tắc nhỏ là sở hữu ít nhất 25 công ty khác nhau.


Tuy nhiên, điều quan trọng là nó cũng phải đến từ nhiều ngành khác nhau. Mặc dù có thể hấp dẫn để mua cổ phần của hàng chục gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng, nhưng đó không phải là sự đa dạng hóa thích hợp. Nếu chi tiêu công nghệ bị ảnh hưởng do suy thoái kinh tế hoặc các quy định mới của chính phủ, tất cả cổ phiếu của các công ty đó có thể đồng loạt giảm. Do đó, các nhà đầu tư nên đảm bảo rằng họ rải tiền đầu tư của mình xung quanh một số ngành công nghiệp.


Một cách nhanh chóng để làm điều đó cho những người không có thời gian nghiên cứu cổ phiếu là mua một quỹ chỉ số. Ví dụ: quỹ chỉ số S&P 500 sẽ hướng tới mục tiêu phù hợp với hiệu suất của S&P 500. Lợi ích của các quỹ chỉ số là họ phải phỏng đoán rất nhiều từ việc đầu tư trong khi cung cấp sự đa dạng hóa tức thì. Ví dụ: Với quỹ chỉ số S&P 500, bạn đang mua cổ phiếu của một quỹ duy nhất cho phép bạn tiếp xúc với 500 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ.


Một điều tuyệt vời khác về quỹ chỉ số là phí của họ - được gọi là tỷ lệ chi phí - rất thấp. Đó là bởi vì với các quỹ chỉ số, bạn không phải trả tiền cho chuyên môn của một nhà quản lý quỹ, người sẽ nghiên cứu và lựa chọn các khoản đầu tư cho bạn.


2. Đưa một phần danh mục của bạn vào thu nhập cố định


Một bước quan trọng khác trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là đầu tư một số vốn vào các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu. Mặc dù điều này sẽ làm giảm lợi nhuận tổng thể danh mục đầu tư, nhưng nó cũng sẽ làm giảm mức độ biến động và rủi ro tổng thể. Dưới đây là một số dữ liệu lịch sử ghi nhận rủi ro trên nhiều mô hình phân bổ danh mục đầu tư:

Danh mục đầu tư

Lợi nhuận trung bình hàng năm

Năm tốt nhất

Năm tệ nhất

Năm mất mát

​100% trái phiếu

5.3%​

32.6%

-8.1%

14 trên 93

​80% trái phiếu và 20% cổ phiếu

6.6%

29.8%

-10.1%

13 trên 93

​40% trái phiếu và 60% cổ phiếu

8.6%​

36.7%

-26.6%

22 trên 93

20% trái phiếu và 80% cổ phiếu

9.4%

45.5%

-34.9%

24 trên 93

​100% cổ phiếu

10.1%

54.2%

-43.1%

26 trên 93

Dù thêm một số trái phiếu làm giảm tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm của danh mục đầu tư, nhưng nó cũng có xu hướng làm giảm khoản lỗ trong năm tồi tệ nhất và cắt giảm số năm bị lỗ.


Mặc dù chọn trái phiếu thậm chí còn khó hơn chọn cổ phiếu, nhưng có nhiều cách dễ dàng để có được một số khoản thu nhập cố định. Một trong số đó là mua quỹ giao dịch trao đổi tập trung vào trái phiếu (ETF).


3. Cân nhắc đầu tư một phần vào bất động sản


Các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình lên một cấp độ khác nên cân nhắc thêm bất động sản vào danh mục đầu tư. Bất động sản trong lịch sử đã làm tăng tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư trong khi làm giảm sự biến động tổng thể.


Một cách dễ dàng là đầu tư vào quỹ tín thác bất động sản (REITs), sở hữu bất động sản thương mại tạo ra thu nhập. Khu vực này có một thành tích xuất sắc. Trong khoảng thời gian 25 năm kết thúc vào năm 2019, REITs, được đo bằng Chỉ số FTSE Nareit All Equity REIT, vượt trội hơn S&P 500 trong 15 năm và tạo ra tổng lợi nhuận trung bình hàng năm là 10,9%.


Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một danh mục đầu tư tối ưu sẽ phân bổ từ 5% đến 15% cho REIT. Ví dụ: danh mục đầu tư có 55% cổ phiếu, 35% trái phiếu và 10% REITs trong lịch sử đã hoạt động tốt hơn danh mục đầu tư 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu chỉ với mức biến động nhẹ hơn trong khi khớp với lợi nhuận của danh mục đầu tư 80% cổ phiếu và 20% trái phiếu với ít biến động.


Đa dạng hóa làm giảm nguy cơ làm vỡ trứng trong giỏ


Đa dạng hóa là sự đánh đổi. Nó làm giảm mức độ tiếp xúc của nhà đầu tư đối với một cổ phiếu, ngành hoặc tùy chọn đầu tư. Mặc dù điều đó có thể cắt giảm tiềm năng sinh lời của nhà đầu tư, nhưng nó cũng làm giảm sự biến động và quan trọng hơn là nguy cơ dẫn đến kết quả xấu. Các nhà đầu tư nên đa dạng hóa một cách nghiêm túc. Nếu không, họ đang tham gia một canh bạc lớn mà đặt cược quá lớn sẽ có thể đánh mất hy vọng mở rộng giỏ trứng mới.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page