@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Hãy đặt sức khỏe tinh thần làm ưu tiên số 1 của bạn


Hãy đặt sức khỏe tinh thần làm ưu tiên số 1 của bạn
Hãy đặt sức khỏe tinh thần làm ưu tiên số 1 của bạn

Nhiều người trong chúng ta đang cảm thấy căng thẳng ngay bây giờ, và không chỉ vì đại dịch này. Hoa Kỳ đang vướng vào tình trạng bất ổn chính trị. Trên khắp thế giới, những đám cháy rừng đang làm nhuốm màu da cam của không khí, giống như một cảnh tượng trong ngày tận thế. Trong khi ở Ấn Độ (và nhiều quốc gia khác), nền kinh tế trì trệ đang gieo rắc nỗi sợ hãi trong tâm trí những người mới bắt đầu sự nghiệp của họ.


Có thể nói rằng chúng ta đang phải đối mặt với một thời điểm đặc biệt áp đảo trong lịch sử, đặc biệt là đối với các thế hệ trẻ nhất. Mặc dù mọi người ở mọi lứa tuổi đều cảm thấy lo lắng, nhưng một cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia và Cục Điều tra Dân số cho thấy rằng những người từ 18 đến 39 tuổi báo cáo tỷ lệ lo lắng và trầm cảm cao nhất ở Hoa Kỳ.


Khảo sát Thế hệ Millennial 2020 Toàn cầu Deloitte của chúng tôi, kết nối với hơn 27.500 thế hệ millennials và Gen Z trên khắp thế giới, lặp lại phát hiện này. Những thế hệ này đã trải qua căng thẳng và lo lắng hàng ngày trước đại dịch, và có thể hiểu được điều đó vẫn còn.


Theo điều tra của chúng tôi :

Cuộc khảo sát - khám phá quan điểm của thế hệ trẻ và thế hệ Z về một loạt các chủ đề, bao gồm kinh doanh, chính phủ, khí hậu và đại dịch cũng như sức khỏe tâm thần - bao gồm hai phần:


  • Một cuộc khảo sát "sơ cấp" (được thực hiện hàng năm) với hơn 18.000 thế hệ trẻ và thế hệ Z trên 43 quốc gia (bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Úc, Brazil và Ấn Độ) được tiến hành từ tháng 11 năm 2019 đến đầu tháng 1 năm 2020.

  • Một cuộc khảo sát "xung" tiếp theo với hơn 9.000 cá nhân trên 13 quốc gia được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2020. Cuộc khảo sát xung bao gồm nhiều câu hỏi từ cuộc khảo sát chính để đánh giá tác động của đại dịch đối với ý kiến của những người trả lời của chúng tôi.

Cuộc khảo sát ban đầu của chúng tôi cho thấy gần một nửa số người thuộc thế hệ Z và thế hệ thiên niên kỷ xếp hạng sức khỏe tâm thần của họ là ưu tiên đầu tiên hoặc thứ hai trong cuộc sống, chỉ có sức khỏe thể chất xếp hạng cao hơn trong danh sách ưu tiên. Bốn mươi tám phần trăm thế hệ Z và 44% thế hệ trẻ cho biết họ luôn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng, với tỷ lệ cao hơn ở phụ nữ và các bậc cha mẹ trẻ.


Làm thế nào chúng ta cải thiện cho nó tốt hơn?


Đây không phải là một vấn đề được xem nhẹ. Thế hệ Millennials và Thế hệ Z là một nhóm lớn trong thế giới làm việc ngày nay và nếu bạn là một phần của những thế hệ này, thì bạn hiểu rằng căng thẳng và lo lắng có thể di chuyển hàng ngày vào trường học hoặc nơi làm việc của bạn dễ dàng như thế nào. Mặc dù điều quan trọng là người sử dụng lao động và tổ chức phải hiểu nguyên nhân gốc rễ của căng thẳng dưới mái nhà của họ và cung cấp các nguồn lực về sức khỏe tâm thần, điều quan trọng không kém đối với bạn, sinh viên hoặc nhân viên, là phải biết các bước bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe tâm thần của chính mình. Dưới đây là một số mẹo mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp trao quyền cho bạn.


1) Chăm sóc bản thân:


Khi các tổ chức và trường học trên toàn cầu chấp nhận công việc và học tập từ xa, bạn càng cần phải dành thời gian cho bản thân mỗi ngày. Dữ liệu mới từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia cho thấy ngày làm việc sau đại dịch kéo dài hơn ngày làm việc trước đại dịch trung bình 48,5 phút, với sự gia tăng các cuộc họp và số lượng email được gửi.


Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập ranh giới và dành thời gian tập trung để nạp năng lượng. Cho chó đi dạo, rèn luyện sức khỏe hoặc chọn một cuốn sách để đọc một cách nhàn nhã. Đôi khi, điều này có nghĩa là bạn phải rời xa công việc của mình và điều đó không sao cả. (Bạn cần nghỉ ngơi!) Tập thể dục cũng là một cách tuyệt vời để đầu óc tỉnh táo hơn, và thậm chí có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy thử chọn một con đường đi bộ dài hơn đến cửa hàng tạp hóa (hoặc đến cơ quan, nếu các văn phòng đã mở ở khu vực của bạn trên thế giới).


Lời khuyên : Ưu tiên thời gian cá nhân giống như cách bạn ưu tiên cho một cuộc họp quan trọng.


2) Ngắt kết nối, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn:


Văn hóa “luôn bật” ngày nay có thể để lại cho chúng ta ấn tượng rằng chúng ta phải luôn phấn đấu và suy nghĩ về những gì chúng ta sẽ làm tiếp theo. Thật khó để ở lại thời điểm hiện tại khi bạn liên tục bị dồn dập bởi những lời nhắc nhở, mối quan tâm, kỳ vọng và sự xao lãng làm dấy lên những suy nghĩ lo lắng. Trong những thời điểm này, có thể hữu ích nếu tắt thông báo, rời khỏi máy tính và đặt điện thoại sang một bên. Thực hành các bài tập chánh niệm có thể giúp bạn ở trong hiện tại và cảm thấy kiểm soát được hiện tại nhiều hơn - chứ không phải điều gì có thể xảy ra vào ngày mai. Và điều quan trọng không kém là hãy đối xử tốt với chính mình.


Lời khuyên : Hãy nhớ dừng lại và ngửi mùi hoa hồng (hoặc cà phê).


3) Xây dựng lòng can đảm và chống lại sự kỳ thị:


Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy 44% thế hệ millennials và 38% Gen Z đã nghỉ việc vì căng thẳng hoặc lo lắng cho biết họ đã không tiết lộ lý do thực sự cho người quản lý của mình, như đang nói về sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc vẫn còn bị kỳ thị. Phát hiện này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu gần đây của Paychex, cho thấy rằng sau đại dịch, hơn một nửa số người được hỏi cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với người quản lý và giám sát của họ về sức khỏe tâm thần.


Mặc dù phần lớn trách nhiệm thuộc về các nhà lãnh đạo trong việc tạo ra một nền văn hóa hòa nhập và quan tâm trong nhóm của họ, nhưng bạn cũng có quyền giảm kỳ thị bằng cách trò chuyện cởi mở và trung thực với người quản lý và nhóm của bạn về khối lượng công việc, mức độ căng thẳng và các mối quan tâm sức khỏe tâm thần khác. Hơn nữa, dành thời gian để xây dựng mối quan hệ với người quản lý của bạn và chỉ đạo các đồng nghiệp ngoài các nhiệm vụ hàng ngày tại nơi làm việc sẽ giúp phá vỡ các rào cản và giảm bớt mức độ thoải mái để tham gia vào các cuộc trò chuyện trung thực này. Để xây dựng các mối quan hệ này (ảo hoặc gặp trực tiếp), hãy thử đi nghỉ cà phê với người quản lý, đồng nghiệp hoặc đồng nghiệp của bạn, bắt đầu câu lạc bộ sách hoặc tụ tập với nhóm của bạn cho bữa trưa (ảo) hoặc giờ vui vẻ.


Lời khuyên: Thừa nhận và nói về sức khỏe tinh thần của bạn không phải là một điểm yếu. Nó sẽ chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.


4) Xây dựng một mạng lưới hỗ trợ có ý nghĩa:


Giá trị của việc tìm kiếm những người bạn tâm giao ở nơi làm việc hoặc ở trường học - những người có cùng sở thích hoặc những người hiểu vị trí của bạn và những thách thức bạn phải đối mặt - không thể bị đánh giá thấp. Tìm một người bạn đồng lứa mà bạn tin tưởng và người bạn có thể trò chuyện một cách chân thực và trung thực về cảm giác của bạn.


Nếu bạn chưa có một người như vậy, hãy thử mở rộng vòng kết nối của mình bằng cách tham gia một ủy ban hoặc nhóm dựa trên sở thích của bạn, tham dự các sự kiện xã hội (thậm chí là ảo) và lôi kéo đồng nghiệp hoặc đồng nghiệp tham gia trò chuyện ngoài công việc hàng ngày của bạn . Mặc dù có thể mất thời gian, nhưng việc có được người bạn thân này là điều quan trọng để bạn không chỉ thể hiện cảm xúc của mình mà Gallup còn phát hiện ra rằng nó còn có thể khiến bạn cảm thấy gắn bó hơn, tạo ra chất lượng công việc cao hơn và hạnh phúc cao hơn.


Lời khuyên : Xây dựng một mạng lưới hỗ trợ là một con đường hai chiều. Xem cách bạn có thể giúp đỡ những người mà bạn đang muốn dựa vào.


Nếu bạn đã khám phá các nguồn có sẵn cho bạn ở nơi làm việc hoặc trường học và thấy thành công trong việc ưu tiên sức khỏe của mình, bạn có thể trở thành hình mẫu cho những người khác có thể gặp khó khăn trong việc cởi mở về kinh nghiệm của họ. Đừng đánh giá thấp tác động tích cực mà việc kể câu chuyện của chính bạn có thể có đối với người khác.


Theo Harvard Business ReviewNhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi.bottom of page