top of page

Hàng trăm người tụ tập để đánh dấu lễ kỷ niệm Thiên An Môn ở Đài Loan


Người Đài Loan tụ họp để kỷ niệm 33 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn của Bắc Kinh ở Đài Bắc, Đài Loan
Người Đài Loan tụ họp để kỷ niệm 33 năm cuộc đàn áp Thiên An Môn của Bắc Kinh ở Đài Bắc, Đài Loan

Bản tóm tắt

  • Các nhà hoạt động tập hợp 'Pillar of Shame' mới ở Đài Bắc

  • Hàng trăm cảnh sát tuần tra khu vực xung quanh công viên Hong Kong

  • Đài Loan lên án nỗ lực xóa ký ức về cuộc đàn áp năm 1989

  • Hoa Kỳ gọi Thiên An Môn là một 'cuộc tấn công tàn bạo' không thể quên

Hàng trăm người đã tập trung tại Đài Bắc hôm thứ Bảy để tưởng nhớ cuộc đàn áp đẫm máu của Trung Quốc đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh cách đây 33 năm.


Hong Kong do Trung Quốc điều hành đã triển khai lực lượng an ninh nghiêm ngặt để ngăn chặn bất kỳ dấu hiệu phản đối nào ở đó.


Thứ Bảy là ngày kỷ niệm quân đội Trung Quốc nổ súng để chấm dứt tình trạng bất ổn do sinh viên dẫn đầu trong và xung quanh quảng trường ở trung tâm Bắc Kinh. Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra con số tử vong đầy đủ từ sự kiện ngày 4 tháng 6 năm 1989, nhưng các nhóm nhân quyền và nhân chứng nói rằng con số này có thể lên tới hàng nghìn người.


Trung Quốc cấm mọi hoạt động kỷ niệm công khai sự kiện này ở đại lục, và chính quyền Hồng Kông cũng đã kiềm chế, biến Đài Loan dân chủ trở thành phần duy nhất của thế giới nói tiếng Trung nơi nó có thể được ghi nhớ một cách công khai.


Tác giả Jeremy Chiang, 27 tuổi, cho biết: “Đó là biểu tượng cho thấy nền dân chủ quý giá và mong manh như thế nào và những người quan tâm đến dân chủ cần phải đứng lên bảo vệ nó như thế nào nếu không những kẻ độc tài ở khắp mọi nơi sẽ nghĩ rằng mọi người không quan tâm”. sự kiện tại Quảng trường Tự do của Đài Bắc.


Các nhà hoạt động đã lắp ráp một phiên bản mới của "Pillar of Shame" - bức tượng tưởng nhớ những người biểu tình ở Thiên An Môn mà một trường đại học hàng đầu của Hồng Kông đã dỡ bỏ vào tháng 12 khỏi khuôn viên trường, nơi nó đã đứng trong hơn hai thập kỷ .


Những tiếng hò hét ủng hộ Hong Kong vang lên sau khi bức tượng được đưa lên.


Lãnh đạo Hồng Kông, Carrie Lam, tuần này cho biết bất kỳ sự kiện nào để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong cuộc đàn áp năm 1989 sẽ tuân theo luật an ninh quốc gia.


Tại Công viên Victoria của Hồng Kông, nơi mọi người cùng nhau đi lễ thường niên trước khi đại dịch COVID-19 tấn công, chính quyền đã phong tỏa các khu vực chính của địa điểm và cảnh báo người dân chống tụ tập bất hợp pháp.


Hàng trăm cảnh sát, một số có chó đánh hơi, đã tuần tra khu vực công viên và tiến hành các cuộc kiểm tra ngăn chặn và khám xét. Khi màn đêm buông xuống, những ngọn đèn pha chiếu sáng một khoảng sân bóng đá trống trải.


Lần cuối cùng lễ cầu nguyện được tổ chức ở Hồng Kông, vào năm 2019, hơn 180.000 người đã tham dự, theo ước tính của các nhà tổ chức, lấp đầy sáu sân bóng đá.


"Mọi người im lặng vì họ sợ bị bắt", Victor, 57 tuổi, cư dân Hong Kong, yêu cầu được xác định danh tính, cho biết bên trong công viên.


Trung Quốc đã áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông vào tháng 6 năm 2020, trừng phạt các hành vi lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân. Bắc Kinh cho biết luật này là cần thiết để khôi phục sự ổn định sau các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2019.


'CẦN NHỚ LÀ ĐỂ LẠI'


Kể từ khi luật được áp dụng, những người hoặc tổ chức có liên quan đến ngày 4 tháng 6 nhạy cảm và các sự kiện để đánh dấu nó đã bị chính quyền Hồng Kông nhắm mục tiêu.


Hồng Kông đã cấm cảnh giác hàng năm kể từ năm 2020, với lý do hạn chế coronavirus. Một số nhà vận động dân chủ cáo buộc chính quyền sử dụng những quy tắc đó để trấn áp chủ nghĩa hoạt động, một tuyên bố mà các quan chức bác bỏ.


Năm ngoái, cảnh sát đã phong tỏa công viên Hong Kong để ngăn mọi người tụ tập để tưởng niệm và bắt giữ người tổ chức lễ ăn hỏi theo kế hoạch.


Luật sư nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc Teng Biao nói với Reuters từ Hoa Kỳ: “Cần nhớ là phải chống lại. "Nếu không ai còn nhớ, sự đau khổ của người dân sẽ không bao giờ dừng lại và những kẻ thủ phạm sẽ tiếp tục tội ác của mình mà không bị trừng phạt."


Tại Đài Loan do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, Tổng thống Tsai Ing-wen đã lên tiếng chê bai "ký ức tập thể về ngày 4 tháng 6 bị xóa một cách có hệ thống ở Hồng Kông".


"Nhưng chúng tôi tin rằng sự vũ phu như vậy không thể xóa bỏ ký ức của mọi người", cô đăng trên trang Facebook và Instagram của mình.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken gọi cuộc đàn áp Thiên An Môn là "một cuộc tấn công tàn bạo", đồng thời nói thêm trong một tuyên bố: "Những nỗ lực của những cá nhân dũng cảm này sẽ không bị lãng quên".


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, trong một cuộc họp báo thường lệ hôm thứ Năm, đã nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh về các sự kiện này. Ông nói: “Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã đưa ra kết luận rõ ràng về biến cố chính trị xảy ra vào cuối những năm 1980.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page