@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Hai yếu tố lớn có thể ‘thay đổi cuộc chơi' cho thị trường chứng khoán trong tuầnThị trường chứng khoán có hai chất xúc tác lớn có thể đóng vai trò "thay đổi cuộc chơi" đối với tâm lý nhà đầu tư trong tuần này và giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn, theo một lưu ý hôm thứ Hai từ Tom Lee của Fundstrat.


Những sự kiện đó bao gồm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào thứ Ba và báo cáo CPI tháng 10 được công bố vào thứ Năm.


Với bất kỳ diễn biến nào từ cả hai sự kiện, giá cổ phiếu có thể tăng vì rất nhiều tin xấu đã được định giá trên thị trường.


Đối với sự kiện bầu cử giữa nhiệm kỳ, Lee nghi ngờ rằng việc đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện và Thượng viện sẽ có tác động giảm phát do có khả năng xảy ra bế tắc và hạn chế tài chính.


"Nếu đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Thượng viện, chúng tôi nghĩ rằng việc tài trợ cho cuộc chiến Nga-Ukraine cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Và điều này có thể gây áp lực lên chính sách của Mỹ liên quan đến cuộc chiến này", Lee nói. Đó là bởi vì một Quốc hội trong sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa dường như ít có khả năng thông qua nhiều khoản viện trợ hơn cho Ukraine, vì điều này sẽ gây áp lực lên nước này trong việc đàm phán với Nga.


Tom Block, người đứng đầu chiến lược chính sách của Fundstrat cho biết: “Tôi nghĩ rằng bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu về sự mệt mỏi trong các hoạt động cứu trợ cho Ukraine”.


Về CPI, Lee nhấn mạnh rằng có những dấu hiệu cho thấy báo cáo lạm phát tháng 10 sẽ tương đồng với các ước tính đồng thuận. Thứ nhất, các thị trường dự báo CPI tháng 10 ở mức +0,45%, thấp hơn một chút so với ước tính 0,50%.


Lee nói: “Chúng tôi nghĩ rằng bảo hiểm y tế, ô tô yếu hơn, cộng với nhà ở có thể khiến CPI tháng 10 giảm”.


Bất kỳ sự điều chỉnh theo hướng tích cực nào trong báo cáo CPI tháng 10 đều có thể đảo ngược thiệt hại được thấy trên thị trường sau báo cáo CPI tăng quá nóng của tháng 8, tại thời điểm đó chỉ số S&P 500 giảm 15% sau khi CPI tăng gấp đôi ước tính đồng thuận.


Chỉ số CPI tháng 10 có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi giống như CPI tăng nóng của tháng 8 khiến S&P 500 bị trật bánh giảm mạnh từ 4,120 xuống còn 3,491. Chỉ số CPI tháng 10, nếu giảm, có nghĩa là Fed không còn chỗ dựa trong việc chống lạm phát theo cách có hiệu quả như hiện tại.


Có lẽ hậu quả nghiêm trọng hơn là kỳ vọng của nhà đầu tư rất thấp, vì vậy bất kỳ tin tức tốt hơn dự kiến ​​nào cũng có thể dẫn đến sự đảo chiều đáng kể về giá cổ phiếu. Lee trích dẫn một cuộc khảo sát gần đây về các nhà đầu tư cho thấy 63% dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái nghiêm trọng vào năm 2023, với sự đồng thuận rằng S&P 500 sẽ kết thúc năm 2023 ở mức 3.540, thấp hơn mức hiện tại.


"Điều đó thật ảm đạm", Lee nói. “Vô vọng và tiêu cực là những gì chúng ta có thể thấy khi suy thoái thật sự xuất hiện, tuy nhiên các dữ liệu tích cực vẫn có thể ở phía trước. Mọi con mắt đang đổ dồn vào kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm thứ Ba và báo cáo CPI tháng 10 của ngày thứ Năm”.Theo Investing

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page