@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu cho việc sửa trần nợ ngắn hạn, ngăn chặn tình trạng vỡ nợ

Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát đã đưa ra phê duyệt cuối cùng vào thứ Ba đối với luật tạm thời nâng giới hạn vay của chính phủ lên 28,9 nghìn tỷ đô la, đẩy thời hạn vỡ nợ chỉ đến tháng 12.


Điện Capitol tại Washington
Điện Capitol tại Washington

Đảng Dân chủ, người kiểm soát Hạ viện trong gang tấc, đã duy trì kỷ luật đảng để vượt qua mức tăng giới hạn nợ 480 tỷ đô la. Cuộc bỏ phiếu diễn ra theo đường lối của các đảng phái, với mọi ý kiến ​​đồng ý từ các đảng viên Dân chủ và mọi ý kiến ​​không cho các đảng viên Cộng hòa.


Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký thành luật trước ngày 18 tháng 10, khi Bộ Tài chính ước tính rằng họ sẽ không thể trả các khoản nợ của quốc gia nếu không có hành động của Quốc hội.


Lối đi nước rút này tránh được lo ngại rằng Hoa Kỳ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - sẽ lần đầu tiên vỡ nợ, nhưng việc gia hạn tạm thời đã tạo tiền đề cho các cuộc chiến tiếp tục giữa các bên.


"Chúng tôi đã tạm thời ngăn chặn khủng hoảng trước thời hạn tuần tới, nhưng đến tháng 12, các thành viên của Quốc hội sẽ cần phải chọn đặt quốc gia trước đảng và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ", Đại diện Dân chủ Richard Neal, chủ tịch ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện cho biết. Đảng Cộng hòa khẳng định Đảng Dân chủ phải chịu trách nhiệm duy nhất trong việc nâng giới hạn nợ vì đảng của họ muốn chi hàng nghìn tỷ đô la để mở rộng các chương trình xã hội và giải quyết biến đổi khí hậu.


Các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng cơ quan vay mượn tăng lên là cần thiết phần lớn để trang trải chi phí cắt giảm thuế và các chương trình chi tiêu trong chính quyền của cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump, vốn được các đảng viên Cộng hòa ủng hộ.


Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã viết thư cho Biden hôm thứ Sáu rằng ông sẽ không làm việc với đảng Dân chủ về việc tăng hạn mức nợ khác. McConnell đã bị Trump, lãnh đạo đảng Cộng hòa, chỉ trích gay gắt sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. "Tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai nhằm giảm thiểu hậu quả của sự quản lý yếu kém của đảng Dân chủ", McConnell viết cho Biden, nói rằng một dự luật chi tiêu khổng lồ khác sẽ gây tổn hại cho người Mỹ và giúp đỡ Trung Quốc. Các nhà lập pháp cũng chỉ có cho đến ngày 3 tháng 12 để thông qua luật để cấp vốn cho chính phủ và ngăn chặn việc đóng cửa.


Một lá cờ Mỹ tung bay bên ngoài mái vòm của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington,
Một lá cờ Mỹ tung bay bên ngoài mái vòm của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington,

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các phóng viên trước đó vào thứ Ba rằng bà hy vọng có thể có một giải pháp lưỡng đảng cho vấn đề trần nợ. Pelosi cho biết một đề xuất của đảng Dân chủ cho phép Bộ Tài chính nâng trần nợ, với việc Quốc hội có khả năng vượt qua nó là "có ích".


Bà cũng nhắc lại rằng đảng Dân chủ không muốn sử dụng một biện pháp thủ tục được gọi là hòa giải để nâng trần. Hòa giải sẽ cho phép đảng Dân chủ nâng trần với 51 phiếu bầu thay vì 60 phiếu yêu cầu theo quy tắc lọc của Thượng viện nếu đảng Cộng hòa không hợp tác. Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện vào tuần trước để nâng giới hạn - vốn đã diễn ra thường xuyên hơn trước thời đại đảng phái khốc liệt hiện nay - đã biến thành một cuộc ẩu đả. Đảng Cộng hòa đã cố gắng liên kết biện pháp này với mục tiêu của Biden là thông qua đạo luật trị giá hàng tỷ đô la để tăng cường cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội trong khi chống lại biến đổi khí hậu. Pelosi cho biết cô lạc quan rằng đảng Dân chủ có thể đưa ra những thay đổi để giảm chi phí cho các kế hoạch chính sách xã hội của họ trước ngày 31 tháng 10.


Trong một thỏa hiệp dấu hiệu khác có thể xảy ra, các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ nói với các phóng viên rằng hầu hết họ muốn giữ tất cả các chương trình được đề xuất trong dự luật hàng triệu đô la, đồng thời rút ngắn khoảng thời gian để cắt giảm chi phí tổng thể của nó.


Biden đã đề xuất phạm vi chi phí khoảng 2 nghìn tỷ đô la thay vì mục tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la ban đầu. Pelosi cho biết cô sẽ không đưa luật lên Hạ viện nếu nó không thể thông qua Thượng viện, nơi các đảng viên Dân chủ ôn hòa Joe Manchin và Krysten Sinema đều nói rằng họ không thể hỗ trợ chi phí 3,5 nghìn tỷ đô la. Cuộc chiến kéo dài nhiều tháng về giới hạn nợ gắn chặt với cuộc bầu cử quốc hội tháng 11 năm 2022, khi đảng Cộng hòa đang cố gắng giành đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Các nhà lập pháp Dân chủ lo ngại rằng việc đảng Cộng hòa tẩy chay các nỗ lực nâng trần nợ trong tương lai sẽ khiến họ bị phơi bày trước các quảng cáo tấn công chính trị trong năm tới với cáo buộc các đảng viên Dân chủ thất bại về tài chính và coi thường khoản nợ đang gia tăng.

Nhưng các đảng viên Dân chủ lại cáo buộc đảng Cộng hòa sẵn sàng để nước này vỡ nợ để ghi điểm chính trị.


Trong chính quyền Trump, giới hạn nợ đã được nâng lên ba lần với sự ủng hộ của đảng Dân chủ, bất chấp sự phản đối của họ đối với các sáng kiến ​​của đảng Cộng hòa làm tăng thêm nợ chính phủ như luật cắt giảm thuế năm 2017 và các ưu tiên của Trump như xây dựng bức tường biên giới phía tây nam để ngăn người nhập cư.


Theo Reuters.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page