top of page

Hạ viện chấp thuận gia hạn trần nợ vào tháng 12


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D., California) đã gọi Hạ viện trở lại sau một tuần rời Washington để vượt qua mức tăng trần nợ đã được Thượng viện thông qua vào tuần trước. Sự trở lại sớm sau lời cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Hạ viện rằng nếu cơ quan này không hoạt động trong tuần này, Hoa Kỳ sẽ không thể thanh toán các hóa đơn của mình. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ ký dự luật thành luật.

Thời hạn nâng trần nợ vào ngày 3 tháng 12 trùng với thời hạn thông qua luật để tránh chính phủ đóng cửa một phần.
Thời hạn nâng trần nợ vào ngày 3 tháng 12 trùng với thời hạn thông qua luật để tránh chính phủ đóng cửa một phần.

Dự luật sẽ làm tăng trần nợ thêm 480 tỷ đô la, một số tiền mà Bộ Tài chính cho biết sẽ cho phép Hoa Kỳ thanh toán các hóa đơn của mình đến hết ngày 3 tháng 12, giả sử rằng họ cũng đã sử dụng hết các chiến lược tiết kiệm tiền mặt của mình. Goldman Sachs đã dự đoán rằng số tiền sẽ tồn tại lâu hơn một chút, mặc dù chưa qua cuối năm, cho thấy Hoa Kỳ còn khoảng hai tháng trước khi Quốc hội phải giải quyết lại mức trần nợ. Hôm thứ Ba, bà Pelosi đã đưa ra ý tưởng trao quyền cho Bộ trưởng Ngân khố để nâng hạn mức vay, một ý tưởng được một số thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện thúc đẩy, nhưng lại cho Quốc hội quyền từ chối mức tăng. Điều đó tương tự như một cách tiếp cận được đưa ra bởi Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R., Ky.) đưa trong cuộc khủng hoảng khóa 2011, kết thúc với Đạo luật Kiểm soát Ngân sách 2011, một đạo luật nâng trần nợ lên ba giai đoạn, với hai giai đoạn tăng tùy thuộc vào sự không chấp thuận của Quốc hội. "Điều đó dường như có một số hấp dẫn đối với cả hai bên" bà Pelosi nói.


Một trợ lý của đảng Cộng hòa tại Thượng viện nói rằng Đạo luật kiểm soát ngân sách là một phần của cuộc đàm phán trên phạm vi rộng giữa Phó Tổng thống khi đó là Biden và ông McConnell nhằm giảm chi tiêu, trong khi bà Pelosi đang hành động trong bối cảnh đảng Dân chủ nỗ lực vượt qua mức tăng chi tiêu lớn nhất trong nhiều thế hệ.

Nhà lãnh đạo đa số tại Hạ viện Steny Hoyer (D., Md.) còn hùng biện hơn nữa và nói tại Hạ viện rằng "chúng ta nên nghĩ đến việc loại bỏ giới hạn nợ này vì tất cả những gì nó làm là mối đe dọa đối với sự bất ổn toàn cầu."


Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện, thống nhất xung quanh việc nâng giới hạn vay và yên tâm ban hành biện pháp này thành luật vì Hạ viện chỉ cần phe đa số để thông qua luật.

Mặc dù vậy, đảng Dân chủ đã chọn nâng giới hạn vay thông qua một thủ tục phức tạp được cho là biện pháp đã được thông qua khi Hạ viện thông qua các quy tắc điều chỉnh các điều khoản tranh luận một số dự luật khác. Luật tiếp theo là hướng đến bàn của ông Biden để xin chữ ký của ông. Quy tắc đã được phê duyệt bởi 219-206. Tại Thượng viện, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tranh cãi trong nhiều tháng về các điều khoản mà theo đó Quốc hội sẽ nâng mức trần nợ, vốn đã trở thành đại diện cho cuộc đấu tranh về các kế hoạch của đảng Dân chủ đối với dự luật chăm sóc sức khỏe, giáo dục và biến đổi khí hậu trị giá hàng tỷ đô la.

Việc tăng giới hạn nợ không cho phép chi tiêu mới, mà thay vào đó cho phép chính phủ đáp ứng các nghĩa vụ hiện có, bao gồm lãi suất đối với khoản nợ và các khoản thanh toán cho Sở An sinh Xã hội, Medicare và Medicaid.

Đảng Cộng hòa đã cố gắng buộc Đảng Dân chủ sử dụng một thủ tục phức tạp được gọi là điều chỉnh ngân sách để vượt qua mức tăng mà không có sự giúp đỡ từ GOP. Quá trình hòa giải cho phép Thượng viện thông qua luật liên quan đến chi tiêu, thuế hoặc giới hạn nợ với đa số đơn giản, vượt qua ngưỡng 60 phiếu cho hầu hết các đạo luật. Nhưng nó cũng có thể mang lại cho phe Cộng hòa một số lợi thế về mặt chiến thuật.


Quá trình hòa giải tốn nhiều thời gian hơn so với việc thông qua các dự luật thông thường — yêu cầu hai nhóm bỏ phiếu sửa đổi kéo dài riêng biệt được gọi là “bỏ phiếu-a-ramas”. Điều này sẽ ngốn hết thời gian mà đảng Dân chủ muốn dành cho chương trình phúc lợi xã hội và khí hậu của ông Biden. Đảng Cộng hòa cũng hy vọng rằng bằng cách buộc tăng trần nợ thông qua các thủ tục hòa giải, cơ chế lập pháp sẽ buộc các đảng viên Dân chủ tăng nợ - thay vì tạm dừng giới hạn nợ cho đến tháng 12 năm 2022. Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện đã sẵn sàng quay trở lại cuộc tranh luận tương tự khi họ trở lại vào tuần tới. Cuộc chiến gay gắt của tuần trước trở nên tồi tệ hơn khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (D., NY) chỉ trích các đảng viên Cộng hòa trên sàn Thượng viện về cuộc khủng hoảng trần nợ, những bình luận đã kích động các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa, những người vừa dập tắt một cuộc nổi loạn trong hàng ngũ của chính họ để nâng cao khoản vay giới hạn. Ông McConnell đã gọi điện cho ông Biden vào thứ Sáu để thảo luận riêng về lời chỉ trích của ông Schumer, theo một phụ tá Thượng viện công khai quan điểm của ông trong một bức thư riêng gửi tổng thống. "Trước sự cuồng loạn của Thượng nghị sĩ Schumer và những lo ngại nghiêm trọng của tôi về cách mà một dự luật chi tiêu đảng phái, liều lĩnh, rộng lớn khác sẽ gây tổn hại cho người Mỹ và giúp đỡ Trung Quốc, tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai nhằm giảm thiểu hậu quả của sự quản lý yếu kém của đảng Dân chủ ''. Ông McConnell viết.


Điều đó mở ra câu hỏi về việc Quốc hội sẽ định hướng con đường phía trước như thế nào. Thời hạn nâng trần nợ vào ngày 3 tháng 12 trùng với thời hạn thông qua luật để tránh chính phủ đóng cửa một phần.


Đảng Dân chủ có thể nhượng bộ các yêu cầu của Đảng Cộng hòa trong việc sử dụng quy trình hòa giải để nâng giới hạn nợ. Một cơ hội mở ra có thể đến từ nghị sĩ Thượng viện, người trong lời dẫn cuối cùng của bà về việc bao gồm mức trần nợ thông qua quy trình hòa giải hiện tại đã bảo lưu rõ ràng việc đưa ra quyết định về chủ đề đó, theo một người quen thuộc với vấn đề này. Điều đó cho thấy rằng nếu đảng Dân chủ chính thức tìm kiếm một phán quyết, họ có thể giành được sự ủng hộ cho việc đình chỉ giới hạn nợ vào một ngày cụ thể và bảo vệ bản thân khỏi bị liên quan đến việc tăng khoản nợ lên một số tiền cụ thể. Các đảng viên Dân chủ cũng có thể cố gắng một lần nữa để nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, mặc dù đảng Cộng hòa hàng đầu của Thượng viện nói rằng ông sẽ không xếp hàng lại các phiếu để tăng trần nợ thông qua quy trình thông thường.


Theo The Wall Street Journal.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page