@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Google, Amazon, Meta và Microsoft thống trị thế giới Internet chỉ bằng sợi cáp quang

Bốn gã khổng lồ công nghệ này ngày càng thống trị cơ sở hạ tầng cáp Internet quan trọng.

Điều này nói lên các Big Tech đang mở rộng mức kiểm soát internet. Càng ngày, theo ít nhất một nghĩa, đúng theo nghĩa đen.


Internet có vẻ như vô hình, một môi trường hậu vật chất, nơi những thứ như bài đăng lan truyền, hàng hóa ảo và chỉ các buổi metaverse xảy ra. Nhưng việc tạo ra ảo ảnh đó đòi hỏi một mạng lưới kết nối vật lý thực sự khổng lồ - và đang phát triển nhanh chóng.


Cáp quang, mang đến 95% lưu lượng truy cập internet quốc tế của thế giới, liên kết với khá nhiều trung tâm dữ liệu của thế giới, những kho máy chủ rộng lớn nơi máy tính diễn ra sẽ biến tất cả những điểm 1 và 0 đó thành trải nghiệm Internet.


Nơi các kết nối cáp quang đó liên kết các quốc gia trên khắp các đại dương, chúng gần như hoàn toàn bao gồm các dây cáp chạy dưới biển - khoảng 1,3 triệu km (hoặc hơn 800.000 dặm) các sợi thủy tinh đi kèm tạo nên mạng internet quốc tế thực. Và cho đến gần đây, phần lớn cáp quang biển đang được lắp đặt đều do các công ty viễn thông, chính phủ kiểm soát và sử dụng. Ngày nay, điều này không còn như vậy nữa.


Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, 4 gã khổng lồ công nghệ - Microsoft, Alphabet công ty mẹ của Google, Meta (trước đây là Facebook) và Amazon - cho đến nay đã trở thành những kẻ chiếm ưu thế về dung lượng cáp biển. Trước năm 2012, tỷ lệ công suất cáp quang dưới biển của thế giới được các công ty này sử dụng là dưới 10%. Ngày nay, con số đó là khoảng 66%.


Và 4 công ty này chỉ mới bắt đầu, các nhà phân tích, kỹ sư cáp ngầm và chính các công ty cho biết. Trong 3 năm tới, họ đang trên đà trở thành nhà tài chính chính và chủ sở hữu của mạng cáp internet dưới biển kết nối các quốc gia giàu có nhất và ngốn băng thông nhất bên bờ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, theo công ty phân tích cáp biển TeleGeography.

Cáp Amazon, Google, Meta hoặc Microsoft có cổ phần sở hữu
Cáp Amazon, Google, Meta hoặc Microsoft có cổ phần sở hữu

Đến năm 2024, cả 4 dự kiến ​​sẽ có cổ phần sở hữu chung trong hơn 30 dây cáp đường dài dưới biển, mỗi đường dài lên đến hàng nghìn dặm, kết nối mọi lục địa trên thế giới với Nam Cực. Vào năm 2010, các công ty này chỉ có cổ phần sở hữu trong một tuyến cáp như vậy - cáp Unity do Google sở hữu một phần, kết nối Nhật Bản và Mỹ.


Các công ty viễn thông truyền thống đã phản ứng bằng sự nghi ngờ và thậm chí là thù địch với nhu cầu ngày càng nhanh chóng của các công ty công nghệ về băng thông trên thế giới. Các nhà phân tích trong ngành đã đưa ra lo ngại về việc liệu chúng tôi có muốn các nhà cung cấp dịch vụ internet và thị trường mạnh nhất thế giới cũng sở hữu cơ sở hạ tầng mà tất cả chúng được phân phối hay không. Mối quan tâm này là dễ hiểu. Hãy tưởng tượng nếu chính Amazon sở hữu những con đường mà họ phân phối các gói hàng.


Nhưng sự tham gia của các công ty này vào ngành công nghiệp đặt cáp cũng giúp giảm chi phí truyền dữ liệu qua các đại dương cho tất cả mọi người, ngay cả đối thủ cạnh tranh của họ, và giúp thế giới tăng khả năng truyền dữ liệu quốc tế lên 41% chỉ trong năm 2020, theo TeleGeography's báo cáo hàng năm về hạ tầng cáp quang biển.


Mỗi dây cáp dưới biển có thể trị giá hàng trăm triệu đô la. Việc lắp đặt và bảo trì chúng gồm có một đội tàu nhỏ, từ tàu khảo sát đến tàu đặt cáp chuyên dụng triển khai tất cả các phương thức công nghệ dưới đáy biển gồ ghề để chôn cáp. Đôi khi, họ phải đặt một sợi cáp tương đối mỏng manh - ở một số điểm mỏng như một cái vòi trong vườn - ở độ sâu lên đến 4 dặm.


Tất cả những điều này phải được thực hiện trong khi duy trì độ căng phù hợp của dây cáp và tránh nhiều nguy cơ như núi dưới biển, đường ống dẫn dầu và khí đốt, đường dây tải điện cao thế cho các trang trại gió ngoài khơi, thậm chí cả xác tàu đắm và bom chưa nổ, Howard Kidorf, đối tác quản lý của Pioneer Consulting, công ty thiết kế và xây dựng hệ thống cáp quang biển cho hay.


Trước đây, việc đặt cáp xuyên đại dương thường đòi hỏi nguồn lực của chính phủ và các công ty viễn thông quốc gia của họ. Đó là tất cả nhưng thay đổi nhỏ đối với những gã khổng lồ công nghệ ngày nay. Kết hợp lại, Microsoft, Alphabet, Meta và Amazon đã rót hơn 90 tỷ USD vào chi tiêu vốn chỉ trong năm 2020.


Bốn công ty này cho biết họ đang đặt tất cả tuyến cáp này để tăng băng thông qua các khu vực phát triển nhất trên thế giới và mang lại kết nối tốt hơn cho các khu vực phục vụ kém như Châu Phi và Đông Nam Á.


Đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Timothy Stronge, phó chủ tịch nghiên cứu của TeleGeography, cho biết việc thâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh đặt cáp quang dưới biển của họ được truyền cảm hứng bởi chi phí ngày càng tăng khi mua dung lượng cáp do người khác sở hữu, nhưng giờ đây lại bị thúc đẩy bởi nhu cầu vô độ của chính họ đối với băng thông ngày càng cao hơn bao giờ hết, Timothy Stronge, phó chủ tịch nghiên cứu của TeleGeography. . Ông cho biết thêm, điều này đã khiến lợi nhuận của những công ty truyền thống trong ngành lắp đặt cáp như NEC, ASN và SubCom trở nên mỏng như dao cạo. (Điều này cũng tương tự đối với lợi nhuận của các nhà bán dung lượng cáp ngầm, chẳng hạn như Tata và Lumen.)


Bằng cách xây dựng cáp của riêng họ, những gã khổng lồ công nghệ đang tiết kiệm cho mình khoản tiền mà họ sẽ phải trả cho các nhà khai thác cáp khác. Điều đó có nghĩa là các công ty công nghệ không cần vận hành dây cáp của họ để thu lợi nhuận để khoản đầu tư có ý nghĩa về mặt tài chính.

Một công nhân mang phao dọc theo đường cáp quang từ con tàu đặt cáp Marea ở bãi biển Arrietara, gần Bilbao, Tây Ban Nha 2017.
Một công nhân mang phao dọc theo đường cáp quang từ con tàu đặt cáp Marea ở bãi biển Arrietara, gần Bilbao, Tây Ban Nha 2017.

Thật vậy, hầu hết các loại cáp do Big Tech tài trợ đều là sự hợp tác giữa các đối thủ. Ví dụ, cáp Marea, trải dài khoảng 4.100 dặm giữa Bãi biển Virginia ở Mỹ và Bilbao, Tây Ban Nha, được hoàn thành vào 2017 và một phần thuộc sở hữu của Microsoft, Meta và Telxius, một công ty con của Telefónica, công ty viễn thông Tây Ban Nha. Vào năm 2019, Telxius thông báo rằng Amazon đã ký một thỏa thuận với công ty để sử dụng một trong 8 cặp sợi quang trong cáp đó. Về lý thuyết, con số đó đại diện cho một phần tám trong số 200 terabits / giây công suất - đủ để phát trực tuyến hàng triệu bộ phim HD cùng lúc.


Kevin Salvadori, phó chủ tịch phụ trách cơ sở hạ tầng mạng của công ty cho biết Meta làm việc với các đối tác toàn cầu và địa phương trên tất cả các tuyến cáp ngầm của mình, cũng như với các công ty công nghệ lớn khác như Microsoft.


Chia sẻ băng thông giữa các đối thủ cạnh tranh giúp đảm bảo rằng mỗi công ty có dung lượng trên nhiều cáp hơn, dự phòng là điều cần thiết để giữ cho mạng internet của thế giới luôn hoạt động khi cáp bị đứt hoặc bị hỏng. Điều đó xảy ra khoảng 200 lần một năm, theo Ủy ban Bảo vệ Cáp Quốc tế, một nhóm phi lợi nhuận. (Việc sửa chữa các dây cáp bị hư hỏng có thể là một nỗ lực rất lớn, đòi hỏi cùng một con tàu đã đặt dây cáp và có thể mất hàng tuần.)


Frank Rey, giám đốc cấp cao của cơ sở hạ tầng mạng Microsoft Azure cho biết: Chia sẻ cáp với các đối thủ cạnh tranh rõ ràng - như Microsoft đã làm với cáp Marea - là chìa khóa để đảm bảo các dịch vụ đám mây của họ luôn sẵn sàng hoạt động, điều mà Microsoft và các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác hứa hẹn rõ ràng trong các thỏa thuận của họ với khách hàng.

Làm việc với cáp Marea tại bãi biển Arrietara vào năm 2017.
Làm việc với cáp Marea tại bãi biển Arrietara vào năm 2017.

Nhưng cấu trúc của các giao dịch này còn phục vụ một mục đích khác. Ông Stronge nói: Dành một số dung lượng cho các hãng viễn thông như Telxius cũng là một cách để ngăn các nhà quản lý nghĩ rằng các công ty công nghệ Mỹ này là công ty viễn thông. Các công ty công nghệ đã dành nhiều thập kỷ để tranh cãi trên báo chí và trước tòa rằng họ không phải là “nhà cung cấp dịch vụ thông thường” như các hãng viễn thông - nếu có, sẽ khiến họ phải tiếp xúc với hàng nghìn trang quy định dành riêng cho tình trạng đó.


Ông Salvadori nói: “Chúng tôi không phải là nhà cung cấp dịch vụ - chúng tôi không bán bất kỳ băng thông nào của mình để kiếm tiền. “Chúng tôi đang và tiếp tục là người mua lớn về năng lực tàu ngầm ở những nơi có sẵn, nhưng ở những nơi không có sẵn và chúng tôi cần nó, chúng tôi khá thực dụng, và nếu chúng tôi phải đầu tư để biến nó thành hiện thực, chúng tôi sẽ làm điều đó”.


Có một ngoại lệ đối với các công ty công nghệ lớn hợp tác với các đối thủ trên cơ sở hạ tầng Internet dưới nước. Google, một mình trong số các công ty công nghệ lớn, đã là chủ sở hữu duy nhất của 3 loại cáp ngầm khác nhau và tổng số đó được TeleGeography dự đoán sẽ đạt 6 vào năm 2023.


Google từ chối tiết lộ liệu họ có hoặc chia sẻ dung lượng trên bất kỳ loại cáp nào trong số đó với bất kỳ công ty nào khác hay không.

Cáp ngầm Curie của Google ở Valparaíso, Chile.
Cáp ngầm Curie của Google ở Valparaíso, Chile.

Vijay Vusirikala, giám đốc cấp cao tại Google chịu trách nhiệm về tất cả cơ sở hạ tầng cáp quang trên mặt đất và tàu ngầm của công ty cho biết Google đã và đang xây dựng các loại cáp do chính công ty sở hữu và vận hành vì 2 lý do. Đầu tiên là công ty cần họ để tạo ra các dịch vụ của riêng mình, chẳng hạn như tìm kiếm của Google và phát trực tuyến trên YouTube, nhanh chóng đáp ứng. Thứ hai là giành được lợi thế trong cuộc chiến giành khách hàng cho các dịch vụ đám mây của mình.


Joshua Meltzer, thành viên cấp cao của Viện Brookings chuyên về thương mại kỹ thuật số và luồng dữ liệu, cho biết tất cả những thay đổi về quyền sở hữu này đối với cơ sở hạ tầng của internet là phản ánh những gì chúng ta đã biết về sự thống trị của các nền tảng internet bởi các công ty công nghệ lớn.


Khả năng tích hợp theo chiều dọc của các công ty này đến tận mức cơ sở hạ tầng vật lý của Internet, bản thân họ làm giảm chi phí cung cấp mọi thứ từ Google Tìm kiếm và các dịch vụ mạng xã hội của Facebook đến các dịch vụ đám mây của Amazon và Microsoft. Họ cũng mở rộng khoảng cách giữa họ và bất kỳ đối thủ cạnh tranh tiềm năng nào.


Ông Meltzer nói: “Bạn phải hình dung khoản đầu tư này cuối cùng sẽ khiến họ trở nên thống trị hơn trong các ngành của mình, bởi vì họ có thể cung cấp dịch vụ với chi phí thấp hơn bao giờ hết”.


Theo Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page