top of page

Goldman Sachs và Nomura đều cắt giảm triển vọng GDP của Trung Quốc, một lần nữa


Goldman SachsNomura hạ dự báo về tăng trưởng của Trung Quốc, với lý do nhu cầu yếu hơn, những bất ổn bắt nguồn từ chính sách zero-Covid và cuộc khủng hoảng năng lượng.


Goldman Sachs hạ dự báo cả năm 2022 xuống 3,0% từ 3,3%, trong khi Nomura giảm dự báo cả năm xuống 2,8% từ 3,3%.


Việc cắt giảm thể hiện sự bi quan tiếp tục của các ngân hàng đầu tư đối với mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% của Bắc Kinh. Vào tháng 7, các quan chức Trung Quốc cho biết nước này có thể bỏ lỡ mục tiêu GDP trong năm.


Các nhà kinh tế của Goldman đã trích dẫn dữ liệu kinh tế mới nhất cho tháng 7 cũng như hạn chế năng lượng trong thời gian ngắn do mùa hè khô nóng bất thường. Trung Quốc đang phải hứng chịu một trong những đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua , làm căng thẳng nguồn cung cấp điện vốn đã căng thẳng và dẫn đến việc cắt giảm sản lượng ở một số vùng của đất nước .


Các nhà kinh tế của cả hai ngân hàng cũng ghi nhận các trường hợp Covid gia tăng trên toàn quốc cũng như sự thu hẹp đầu tư bất động sản trong tháng Bảy kéo tổng đầu tư xuống.


Nomura, tiếp tục duy trì một trong những ước tính thấp nhất về tăng trưởng của Trung Quốc, cho biết họ vẫn tin rằng Bắc Kinh sẽ giữ vững chính sách zero-Covid cho đến tháng 3 năm 2023. Họ cho biết lập trường này có thể sẽ vẫn là một lực cản lớn đối với lĩnh vực bất động sản. Vào tháng 5, UBS đã cắt giảm dự báo xuống 3% , mức thấp nhất trong số các ước tính được CNBC theo dõi vào thời điểm đó.

Giảm lãi suất bất ngờ

Việc giảm dự báo được đưa ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bất ngờ cắt giảm hai mức lãi suất vào thứ Hai - các khoản vay chính sách trung hạn và một công cụ thanh khoản ngắn hạn - lần thứ hai trong năm nay.

Nomura và Goldman đều lưu ý rằng phản ứng kích thích của Bắc Kinh có thể khá hạn chế.

“Ngược lại với lo ngại của một số người về việc kích thích chính sách quá nhiều, rủi ro thực sự là hỗ trợ chính sách của Bắc Kinh có thể quá ít, quá muộn và quá kém hiệu quả,” Nomura nói.

Goldman Sachs cho biết việc cắt giảm lãi suất bất ngờ không nhất thiết báo hiệu sự khởi đầu của việc nới lỏng tích cực hơn, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà hoạch định chính sách không chỉ phải đối mặt với những hạn chế về kinh tế mà còn về chính trị. “Trọng tâm hiện tại của họ có thể là ngăn chặn những rủi ro giảm giá hơn nữa và đảm bảo việc làm và ổn định xã hội trước Đại hội Đảng lần thứ 20,” nó nói.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tạiwww.mastertraders.vn

bottom of page