top of page

Goldman Sachs đang kỳ vọng 4 đợt tăng lãi suất của Fed

Cục Dự trữ Liên bang có khả năng sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm nay và sẽ bắt đầu quá trình chạy bảng cân đối kế toán vào tháng bảy.


Sự gia tăng nhanh chóng trong thị trường lao động Hoa Kỳ và các tín hiệu diều hâu trong vài phút từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ngày 14-15 tháng 12 cho thấy quá trình bình thường hóa nhanh hơn, Goldman’s Jan Hatzius cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.


“Do đó, chúng tôi đang đưa ra dự báo về dòng chảy của chúng tôi từ tháng 12 đến tháng 7, với rủi ro nghiêng về phía thậm chí sớm hơn,” Hatzius nói. “Với lạm phát có thể vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu tại thời điểm đó, chúng tôi không còn nghĩ rằng việc bắt đầu chảy nước ngoài sẽ thay thế cho việc tăng lãi suất hàng quý. Chúng tôi tiếp tục chứng kiến mức tăng trong tháng 3, tháng 6 và tháng 9 và hiện đã tăng thêm vào tháng 12 ”.


Trong biên bản cuộc họp tháng 12, các quan chức Fed cho thấy họ đang chuẩn bị di chuyển nhanh hơn lần trước khi họ thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm giữ cho nền kinh tế Mỹ không quá nóng trong bối cảnh lạm phát cao và việc làm gần đầy. Các điều kiện này - cùng với một bảng cân đối kế toán lớn hơn đang ngăn chặn chi phí đi vay dài hạn - “có thể đảm bảo tốc độ chuẩn hóa lãi suất chính sách có thể nhanh hơn,” biên bản cho biết.


Các quan chức cũng nhận thấy thời điểm giảm bảng cân đối 8,8 nghìn tỷ đô la có khả năng "gần với mức nâng lãi suất chính sách hơn so với kinh nghiệm trước đây của ủy ban", theo biên bản.


Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống dưới 4% và tiền lương tăng vọt vào tháng trước, thêm vào bằng chứng về thị trường lao động thắt chặt.


Dự báo của Goldman cho tỷ lệ quỹ đầu cuối không đổi ở mức 2,5% -2,75%.


Hatzius viết: “Ngay cả với bốn lần tăng, con đường của chúng tôi đối với lãi suất quỹ chỉ cao hơn một chút so với giá thị trường cho năm 2022, nhưng khoảng cách này tăng lên đáng kể trong những năm tiếp theo.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page