top of page

Góc nhìn CTCK: Tìm kiếm điểm cân bằng quanh 1.020 điểm


Theo nhận định của một số CTCK, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm và có thể lùi xuống vùng hỗ trợ quanh 1.020 điểm.

Thị trường chứng khoán bước vào phiên giao dịch đầu tuần đầy hưng phấn khi sắc xanh nhanh chóng chiếm ưu thế trên nhiều nhóm ngành. VN-Index có thời điểm tăng hơn 13 điểm trước khi chững lại và đột ngột quay đầu về cuối phiên. Áp lực bán gia tăng mạnh kéo chỉ số đóng cửa thấp nhất phiên cùng hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh, thậm chí kịch sàn.


VN-Index kết phiên giảm 19,74 điểm (-1,88%) xuống 1.032,07 điểm với thanh khoản đạt mức 16.401 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 13.527 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi mua ròng với tổng giá trị 337 tỷ đồng trên toàn thị trường. Xu hướng này vẫn được duy trì từ đáy giữa tháng 11 tuy nhiên mức độ mua ròng đã có phần chậm lại.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm tương đối thận trọng:


Tiếp tục đà giảm


Chứng khoán TVSI: Với áp lực đóng cửa ở mức giá thấp nhất ngày, đà giảm điều chỉnh dự báo sẽ tiếp diễn trong phiên kế tiếp. Nếu hồi phục trở lại trong phiên 13/12, chỉ số sẽ hình thành vùng đi ngang tích lũy cân bằng tại 1.030-1.070 điểm trong ngắn hạn. Nếu đà điều chỉnh vẫn tiếp diễn, kỳ vọng VN-Index sẽ ghi nhận mức cân bằng tại mốc giá trị 990-1.000 điểm như dự báo trước đó.

Lùi về hỗ trợ quanh 1.020 điểm


Chứng khoán KBSV: Diễn biến đảo chiều nhanh trong phiên cùng thanh khoản tăng mạnh cho thấy những dấu hiệu của một phiên phân phối điển hình. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và lùi xuống các vùng hỗ trợ gần là 1.02x và sâu hơn là 100x nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu.


Vùng cản hạ dần độ cao


Chứng khoán VDSC: Mặc dù có trạng thái cân bằng từ cuối tuần trước, thị trường tiếp tục có dấu hiệu hụt hơi khi tăng điểm. Điều này cho thấy, dòng tiền còn thận trọng tại vùng giá cao, đồng thời áp lực chốt lời vẫn còn gây sức ép. Với động thái mất thăng bằng cuối phiên, có khả năng VN-Index sẽ lùi về vùng hỗ trợ quanh 1.020 điểm để thăm dò dòng tiền hỗ trợ.


Dao động sideway của thị trường có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian gần tới, tuy nhiên cần lưu ý vùng cản đang có dấu hiệu dần hạ độ cao. Do vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị nên chậm lại và quan sát diễn biến dòng tiền tại vùng hỗ trợ để đánh giá lại trạng thái của thị trường, đồng thời vẫn cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường hồi phục trở lại vùng cản.


Duy trì tỷ trọng hợp lý


Chứng khoán VCBS: Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo mẫu hình nến Bearish Engulfing nhấn chìm 3 cây nến các phiên trước, báo hiệu cho nhịp điều chỉnh có thể sẽ diễn ra mạnh hơn.


Tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI liên tục tạo đỉnh cho thấy VN-Index vẫn sẽ tiếp tục có diễn biến tăng giảm đan xen trong quá trình đi lên. Tuy nhiên, 2 chỉ báo này mới chỉ tạo 1 đỉnh tại khung đồ thị ngày cho thấy VN-Index sẽ sớm tăng điểm trở lại, hướng lên vùng 1.080 và xa hơn là 1.130 để hoàn tất nhịp sóng phục hồi 4.


VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý dưới 50% tài khoản và chỉ giải ngân thêm khi lực cầu mua chủ động xuất hiện mạnh trở lại.


Có khả năng phục hồi


Chứng khoán BSC: Thị trường đã giảm mạnh xuống vùng hỗ trợ 1.030-1.040 điểm tuy nhiên thanh khoản không đáng kể cho thấy trong những phiên tới VN-Index vẫn có khả năng bật lên khi dòng tiền bắt đáy xuất hiện.

Theo Nhịp sống thị trường


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại

bottom of page