top of page

Góc nhìn CTCK: Thận trọng trước rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Theo VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài quan sát, giữ tâm lý thận trọng , kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho những tín hiệu xác định xu hướng rõ ràng hơn.

Sau phiên tăng điểm hôm qua, tâm lý tích cực tiếp tục lan tỏa giúp VN-Index bật tăng khá tốt trong phiên sáng 14/12. Tuy nhiên, lực cầu không đủ mạnh khiến chỉ số nhiều thời lúc lùi dưới ngưỡng tham chiếu trước khi bật tăng nhẹ vào cuối phiên.

Nhóm cổ phiếu lớn phân hoá khá mạnh. Chỉ số VN-30 giảm nhẹ với số mã tăng/giảm bằng nhau. Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,98 điểm (+0,28%) lên 1.050 điểm. Thanh khoản trên HoSE tăng nhẹ so với phiên hôm trước đạt mức 13.730 tỷ đồng.

Tích lũy đi ngang

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Giằng co với thanh khoản giảm nhẹ là xu hướng chủ đạo trong phiên giao dịch hôm nay. Điểm đáng chú ý là giao dịch ròng của khối ngoại đang có sự chững lại trong những phiên gần đây sau khi đã kéo dài mua ròng nhiều tuần trước đó, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm.


Xu hướng thị trường đang có xu hướng tích lũy đi ngang, nên chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu tích cực rõ ràng hơn trước khi mở vị thế mua mới. Nếu chưa có tín hiệu bùng nổ về thanh khoản và điểm số, thì chúng tôi tiếp tục giữ nguyên ngưỡng hỗ trợ kỳ vọng (985 – 1.010) điểm.


Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Chỉ số tiếp tục xu hướng tích lũy ngắn hạn quanh vùng giá trị 1.030 – 1.070 điểm và vẫn duy trì tích cực khi đã có sự luân chuyển giữa các nhóm ngành. Đà tăng của chỉ số phiên hôm nay vẫn được duy trì phần nào nhờ lực đỡ tích cực của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và đà hồi phục trở lại của nhóm ngành BĐS – KCN.


Trong các phiên kế tiếp, dự báo VN-Index vẫn tiếp tục tích lũy và tăng điểm chậm rãi nhờ sự luân chuyển xoay tua giữa các nhóm ngành. Các nhóm ngành sẽ thay nhau hồi phục trước khi có phiên bùng nổ mới toàn thị trường.


Rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh


Chứng khoán KBSV

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Vùng kháng cự gần quanh 1.060 (+-5) đã cho phản ứng và khiến cho đà tăng điểm của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.


VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh tiếp theo và rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át. NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu.


Đứng ngoài quan sát, chờ tín hiệu rõ ràng hơn

Chứng khoán VCBS

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang giằng co tích lũy quanh mốc 1.050 điểm. Các chỉ báo ngắn hạn đều đồng loạt cho tín hiệu trung lập thể hiện sự lưỡng lự, thận trọng của nhà đầu tư trong ngắn hạn.


Với diễn biến hiện tại , thị trường sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi tăng điểm trở lại. Vùng hỗ trợ ngắn hạn gần nhất của chỉ số chung vẫn đang được xác định quanh 1.030.


Trong trường hợp xấu nhất, nếu lực bán mạnh bất ngờ xuất hiện, VN Index có thể sẽ điều chỉnh về 990 – 1.000 điểm. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài quan sát, giữ tâm lý thận trọng , kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho những tín hiệu xác định xu hướng rõ ràng hơn.


Điều chỉnh là cơ hội gia tăng cổ phiếu

Chứng khoán SHS

Với phiên giao dịch gần như đi ngang hôm nay, trạng thái thị trường vẫn không có nhiều thay đổi (chỉ là phát ra thêm tín hiệu củng cố khu vực điều chỉnh và tích lũy ngắn hạn), VN-Index vẫn vận động vững vàng trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm và duy trì được trạng thái thoát khỏi kênh downtrend.


Mặc dù thị trường chưa xác nhận uptrend chính thức và đang vận động trong sóng hồi, nhưng trong đợt hồi phục đầu tiên đang diễn ra như chúng tôi thường xuyên phân tích thì khả năng thị trường còn có thể tiếp tục có đợt tăng giá tiếp theo với mục tiêu VN-Index hướng tới là 1.150 điểm.


Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua. nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý.

Theo Nhịp sống thị trường


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại


bottom of page