top of page

Glapinski giảm đặt cược vào việc tăng lãi suất cho Ba Lan vào năm sau

Thống đốc ngân hàng trung ương Ba Lan Adam Glapinski phát biểu “mọi thứ đều chỉ ra” sẽ không cần tăng lãi suất sau tháng 1, cú sốc đánh cược cho việc thắt chặt tiền tệ hơn.Vài giờ sau khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lớn hơn dự kiến lên 1,25% vào thứ Tư, Glapinski cho biết một đợt tăng lãi suất khác trong tháng 12 có nhiều khả năng hơn là không thay đổi. Vào cuối ngày thứ Năm, ông nói với TVN24 rằng việc thắt chặt tiền tệ hơn có thể không còn hiệu lực sau khi lạm phát đạt đỉnh vào tháng Giêng.


“Từ tháng 1, mọi thứ đều cho thấy lạm phát sẽ giảm và không cần tăng lãi suất thêm nữa,” Glapinski nói với đài truyền hình tại một buổi lễ trao giải nơi ông giành được giải thưởng kinh tế đặc biệt. Phiên bản trước đó của câu chuyện trên trang web của TVN24 không chỉ rõ rằng thống đốc đã đề cập đến khoảng thời gian bắt đầu từ đầu năm 2022.


Các bình luận của Glapinski đã khiến đồng zloty yếu đi 0,7% so với đồng euro vào thứ Sáu, trong khi trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn hơn tăng giá. Thị trường đặc biệt biến động sau khi ngân hàng trung ương đã sai lầm các nhà đầu tư với động thái thắt chặt vào tháng 10, diễn ra muộn hơn vài tháng so với Cộng hòa Séc và Hungary.Trong khi Glapinski cố gắng hạ nhiệt kỳ vọng tăng lãi suất, các nhà hoạch định chính sách khác muốn tiếp tục thắt chặt để kiềm chế lạm phát, vốn đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ là 6,8% vào tháng 10.


Thành viên Hội đồng Chính sách Tiền tệ Grazyna Ancyparowicz nói với Bloomberg rằng Ba Lan phải tăng chi phí đi vay nếu tốc độ tăng giá vượt mức dự báo của họ, trong khi thành viên tham luận Eugeniusz Gatnar nói rằng ngân hàng nên tiếp tục bình thường hóa chính sách.


Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết hôm thứ Sáu rằng lạm phát cao kéo dài có thể gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế. Donald Tusk, lãnh đạo của đảng đối lập lớn nhất, gọi Glapinski là “kẻ bất tài”, nói rằng hành động của ông đã góp phần khiến giá tiêu dùng tăng vọt ngoài tầm kiểm soát.


Các thỏa thuận tỷ giá kỳ hạn, công cụ tài chính được sử dụng để đặt cược vào những thay đổi lãi suất trong tương lai, cho thấy kỳ vọng thắt chặt 138 điểm cơ bản trong ba tháng tới, giảm từ 162 điểm cơ bản vào hôm thứ Tư. Lợi tức trên trái phiếu chính phủ kỳ hạn hai năm của Ba Lan giảm năm điểm cơ bản xuống 2,67%.


Ba Lan đang cần chi phí đi vay cao hơn để kiềm chế lạm phát, vốn đã vượt quá mục tiêu trung hạn của ngân hàng trung ương là 2,5%, cộng / trừ 1 điểm phần trăm. Glapinski, một người bạn thân của lãnh đạo đảng cầm quyền Jaroslaw Kaczynski, từ lâu đã lập luận rằng việc tăng giá chỉ là nhất thời và tỷ giá cao hơn có thể làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế.


Ông đã bất ngờ thay đổi quan điểm của mình vào tháng trước sau khi Morawiecki kêu gọi ngân hàng trung ương thực hiện hành động "thích hợp" để giải quyết lạm phát. Tăng trưởng giá ngay lập tức đã trở thành một vấn đề chính trị đau đầu đối với chính phủ, vốn đang cố gắng thể hiện mình như một đôi tay an toàn trong thời kỳ hỗn loạn.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi về khoản đầu tư của bạn


bottom of page