top of page

Giá xăng trung bình của Hoa Kỳ đứng đầu $ 5 mỗi gallon trong lần đầu tiên trong lịch sửMọi người lái xe dọc theo Cầu Thống đốc Alfred E. Driscoll vào đầu ngày cuối tuần của Ngày Tưởng niệm, trong bối cảnh giá xăng tăng và lạm phát kỷ lục, ở Keasbey, New Jersey, Hoa Kỳ
Mọi người lái xe dọc theo Cầu Thống đốc Alfred E. Driscoll vào đầu ngày cuối tuần của Ngày Tưởng niệm, trong bối cảnh giá xăng tăng và lạm phát kỷ lục, ở Keasbey, New Jersey, Hoa Kỳ

Giá xăng Mỹ trung bình lần đầu tiên đạt hơn 5 đô la một gallon vào thứ Bảy, dữ liệu từ AAA cho thấy, kéo dài sự gia tăng chi phí nhiên liệu đang khiến lạm phát gia tăng.


Dữ liệu của AAA cho thấy giá trung bình trên toàn quốc đối với khí không chì thông thường đã tăng lên $ 5,004 một gallon vào ngày 11 tháng 6 từ mức $ 4,986 một ngày trước đó.


Giá xăng cao đang là vấn đề đau đầu đối với Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Dân chủ trong quốc hội khi họ phải vật lộn để duy trì quyền kiểm soát mỏng manh của mình tại Quốc hội với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11.


Biden đã sử dụng nhiều đòn bẩy để cố gắng hạ giá, bao gồm việc giải phóng kỷ lục các thùng từ dự trữ chiến lược của Mỹ, miễn trừ các quy định về sản xuất xăng mùa hè và dựa vào các nước OPEC để tăng sản lượng.


Tuy nhiên, giá nhiên liệu đã tăng trên khắp thế giới do sự kết hợp của nhu cầu tăng trở lại, các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất dầu Nga sau cuộc xâm lược Ukraine và việc siết chặt công suất lọc dầu.


Tuy nhiên, sự tiêu diệt CẦU Du lịch đường bộ của Hoa Kỳ vẫn tương đối mạnh, chỉ thấp hơn một vài điểm phần trăm so với mức trước đại dịch, ngay cả khi giá cả đã tăng lên.


Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn kỳ vọng nhu cầu có thể bắt đầu giảm nếu giá duy trì trên 5 USD / thùng trong một thời gian dài.


Reid L'Anson, nhà kinh tế cấp cao của Kpler cho biết: "Mức 5 đô la là nơi chúng ta có thể thấy nhu cầu xăng bị phá hủy rất nặng nề".


Theo số liệu của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, khi điều chỉnh theo lạm phát, giá xăng trung bình của Hoa Kỳ vẫn thấp hơn khoảng 8% so với mức cao nhất tháng 6 năm 2008 vào khoảng $ 5,41 / gallon.

Chi tiêu của người tiêu dùng cho đến nay vẫn ổn định ngay cả khi lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 4 thập kỷ, với bảng cân đối kế toán hộ gia đình được hỗ trợ bởi các chương trình cứu trợ đại dịch và thị trường việc làm thắt chặt đã thúc đẩy tăng lương mạnh mẽ, đặc biệt là đối với những người lao động có thu nhập thấp hơn.


Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, sản phẩm xăng được cung cấp, một đại diện cho nhu cầu, là 9,2 triệu thùng mỗi ngày vào tuần trước, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, gần như phù hợp với mức trung bình theo mùa trong 5 năm.


Giá lái xe cao xuất hiện khi các công ty dầu khí lớn đạt lợi nhuận bội thu. Shell đã báo cáo một quý kỷ lục vào tháng 5 và Chevron Corp và BP đã công bố những con số tốt nhất của họ trong một thập kỷ.


Các công ty lớn khác, bao gồm Exxon Mobil và TotalEnergies, cũng như các nhà khai thác đá phiến độc lập của Hoa Kỳ, đã báo cáo những số liệu mạnh mẽ đã thúc đẩy việc mua lại cổ phiếu và đầu tư cổ tức.


Nhiều công ty cho biết họ sẽ tránh đầu tư quá mức để tăng sản lượng do các nhà đầu tư muốn giữ giới hạn chi tiêu, thay vì đáp ứng với giá thùng hơn 100 USD đã kéo dài trong nhiều tháng.


Các nhà lọc dầu đã phải vật lộn để xây dựng lại lượng hàng tồn kho đã giảm dần, đặc biệt là ở Bờ Đông Hoa Kỳ, phản ánh việc xuất khẩu sang châu Âu, nơi người mua đang từ bỏ dầu của Nga.


Hiện tại, các nhà máy lọc dầu đang sử dụng khoảng 94% công suất, nhưng tổng công suất lọc dầu của Mỹ đã giảm, với ít nhất 5 nhà máy chế biến dầu đóng cửa trong thời gian đại dịch.


Theo các nhà phân tích, điều đó đã khiến Hoa Kỳ thiếu hụt về cơ cấu công suất lọc dầu lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page