@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục “phập phồng” theo những phát biểu của các quan chức Fed


Giá vàng giảm 3% trong tuần qua khiến các nhà phân tích Phố Wall chuyển sang bi quan về triển vọng giá tuần tới, đổ lỗi cho đồng USD mạnh lên và áp lực từ Hội nghị tài chính Jackson Hole sắp tới.
Giá vàng giảm 3% trong tuần qua khiến các nhà phân tích Phố Wall chuyển sang bi quan về triển vọng giá tuần tới, đổ lỗi cho đồng USD mạnh lên và áp lực từ Hội nghị tài chính Jackson Hole sắp tới.

Giá vàng đã giảm trong suốt 5 phiên của tuần vừa qua, đợt giảm giá dài nhất kể từ tháng 11/2021, do bị mất dần sức hấp dẫn trong bối cảnh USD mạnh lên và lãi suất của Mỹ ngày càng tăng.


Phiên cuối tuần (19/8), khi đồng bạc xanh tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 20 năm, giá vàng giao ngay lúc kết thúc giao dịch giảm xuống 1.748,58 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ ngày 28/7; vàng kỳ hạn tháng 12 cũng giảm xuống 1.762,9 USD. Tính chung cả tuần, giá mất 2,9%, mức giảm nhiều nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 8/7, và trái ngược với xu hướng tăng kéo dài suốt 4 tuần trước đó.


Thị trường tiếp tục tập trung vào bất kỳ phát ngôn nào của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sau khi biên bản cuộc họp tháng 7 của Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) cho thấy các quan chức Fed đều đồng ý về sự cần thiết phải làm chậm chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Tuy nhiên, trước tiên họ cần xem việc tăng lãi suất trong thời gian qua tác động như thế nào đến lạm phát.


Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals cho biết: "Yếu tố chính gây áp lực lên thị trường vàng là đồng đô la hồi sinh ... Vàng và đô la cạnh tranh nhau với vài trò là tài sản trú ẩn an toàn. Lãi suất của Mỹ tăng làm cho USD mạnh lên, làm gia tăng tổn thất cho vàng".


Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy vàng phản ứng với sức mạnh của đồng bạc xanh, vì vàng đã phải đối mặt với trở ngại đặc biệt này hầu như suốt cả mùa hè năm nay, với việc Fed mạnh tay tăng lãi suất.


Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, Marc Chandler, cho biết: "Đồng đô la đang bùng cháy", "Vàng, bắt đầu tuần ở mức gần 1.800 USD, nhưng kết thúc tuần chỉ còn gần 1.750 USD."


Tuần tới, mọi sự chú ý của thị trường sẽ đổ dồn vào bài phát biểu với tiêu đề 'Triển vọng kinh tế' của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề về chính sách kinh tế, Jackson Hole 2022, dự kiến diễn ra vào sáng thứ Sáu (26/8).


"Mọi con mắt đều đổ dồn vào hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Bài phát biểu của ông Powell sẽ là một trong những đường hướng quan trọng mà Fed có thể sử dụng để chống lại việc thị trường bắt đầu nhận định năm 2023 Fed sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất, sau khi thắt chặt tiền tệ trong năm nay. Chúng tôi cho rằng kỳ vọng của thị trường là không phù hợp với nhiệm vụ phải đạt mục tiêu lạm phát của Fed. Kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng khiến lợi nhuận từ kim loại quý bị giảm sútchiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho biết.


Kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco cho thấy các nhà phân tích Phố Wall hiện đang hạ dự báo về giá vàng tuần tới. Theo đó, trong số 11 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát, 55% dự đoán giá sẽ giảm, 27% có ý kiến trung lập và chỉ 18% dự báo giá tăng.


Trong khi đó, các nhà đầu tư Phố Chính vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới. Trong số 709 người tham gia khảo sát trực tuyến, có 46% dự đoán giá sẽ tăng, 35% dự báo giá giảm, và 19% có ý kiến trung lập.


Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần tới.


Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco cho biết bức tranh kỹ thuật của thị trường vàng cho thấy giá sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn.


"Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn, và dự kiến hợp đồng vàng kỳ hạn tương lai sẽ giảm xuống dưới mức hỗ trợ 1.725 USD/ounce. Mức kháng cự đầu tiên được xác định là 1.762,7 USD, và sau đó là mức cao nhất của phiên thứ Năm (18/8), là 1.775,9 USD", ông Wyckoff cho biết.


"Chất xúc tác" chủ yếu nhất của vàng trong tuần tới sẽ là bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, tại Jackson Hole. Thị trường vẫn đang chia rẽ về việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất lên 50 hay 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 9. Công cụ FedWatch của CME cho thấy 56,5% xác suất tăng 50 điểm cơ bản, 43,5% cơ hội tăng 75 điểm cơ bản.


Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, Bob Haberkorn, nói: "Fed có thể sẽ giữ vững quan điểm về lãi suất tăng trong tương lai. Đó là lý do tại sao giá vàng giảm chậm và ổn định vào lúc này. Nếu có một số thay đổi tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole, điều đó có thể tác động đáng kể đến thị trường vàng. Nhưng điều đó không được dự đoán trước. Tuy nhiên, họ (các quan chức Fed) có thể nói điều gì đó về sự sụt giảm của thị trường nhà ở hoặc lĩnh vực bán lẻ".


"Nhìn chung, thị trường chứng khoán không ở trong tình trạng tồi tệ khi thị trường xem xét cuộc đàm phán tăng lãi suất. Có phải thị trường chứng khoán đang nói với chúng ta rằng Fed sẽ không quyết liệt như vậy? Thị trường vàng nói với chúng ta một câu chuyện khác bởi vì vàng cạnh tranh với lợi suất trái phiếu kho bạc", ông Haberkorn nói.


Cho đến nay, Fed khá nhất quán trong việc giữ thái độ "diều hâu" bất chấp một số tín hiệu trái chiều từ biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố trong tuần qua.


Ông Haberkorn cảnh báo về khả năng giá sẽ giảm trong những ngày trước khi diễn ra hội nghị chuyên đề Jackson Hole, thêm rằng đồng đô la Mỹ có thể tăng đáng kể.


Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù đồng đô la Mỹ tăng giá so với các đồng tiền đối tác chủ chốt, nhưng vẫn thua lạm phát.


Theo Cafef

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page