@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Giá vàng lao dốc do việc tăng lãi suất sắp xảy ra và sự phục hồi của đồng đô la

Vàng giảm vào thứ Sáu, ghi nhận mức giảm hàng tuần khi các dấu hiệu thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lợi suất Kho bạc và đồng đô la.


Vàng giao ngay giảm 0,9% xuống 1.932,87 USD / ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,7% xuống 1.934,7 USD.


“Các kim loại trú ẩn an toàn cần một tia lửa cơ bản mới để nâng cao mối quan tâm của nhà đầu tư và thương nhân, và nó chỉ là điều không xảy ra. Nhà phân tích cao cấp Jim Wycoff của Kitco cho biết.


Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Năm cho biết mức tăng lãi suất nửa điểm phần trăm "sẽ được đưa lên bàn" khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nhóm họp vào tháng 5, cho thấy họ có thể sử dụng các hành động tích cực để kiềm chế lạm phát đang tăng vọt.


Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về ngưỡng 2,85%, nhưng chưa giảm nhiều so với mức đỉnh của 3 năm là 2,95% thiết lập trong tuần trước.


Mặc dù vàng thỏi được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát tăng cao, nhưng việc tăng lãi suất để kiềm chế giá tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lợi.


Một số chuyên gia dự báo về một sự bật tăng trở lại của giá vàng.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết: “Mặc dù có kết quả về giá mờ nhạt gần đây, vàng vẫn tiếp tục thu hút nhu cầu từ các nhà quản lý tài sản tìm kiếm biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát gia tăng, tăng trưởng thấp hơn, bất ổn địa chính trị cũng như sự biến động gia tăng trong chứng khoán và không ít trái phiếu”. Ghi chú.

“Mỗi khi giá vàng chạm một ngưỡng cản trên, vàng thường bị bán mạnh. Còn khi giảm xuống ngưỡng hỗ trợ, giá vàng lại nảy tăng. Tôi vẫn đang lạc quan về triển vọng tăng giá của vàng. Tôi cho rằng giá vàng sẽ bật tăng trở lại”, chiến lược gia Everett Millman của Gainesville Coins nhận định.

Theo vị chuyên gia này, các chỉ báo hiện nay cho thấy giá vàng có khả năng giữ được trên mốc 1.900 USD/oz cho dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá USD cùng tăng. “Lợi suất tăng khiến vàng kém hấp dẫn. Việc vàng vẫn giữ được mức giá hiện nay là một dấu hiệu tốt”, ông Millman nói.

Chuyên gia Sean Lusk của Walsh Trading nhấn mạnh rằng xu hướng bán tháo cổ phiếu ở Phố Wall gần đây cũng có thể khuyến khích nhiều nhà đầu tư tăng nắm giữ vàng. “Nhiều người bắt đầu lo ngại về ảnh hưởng của việc nâng lãi suất mạnh tay đối với nền kinh tế. Bên cạnh đó là nỗi lo lạm phát”, ông Lusk phát biểu.

“Xu hướng gần đây của giá vàng là lập đỉnh mới rồi lại điều chỉnh. Hiện tại, vàng đang bị bán vì đồng USD mạnh lên. Nhưng bán vàng ở thời điểm này có thể là một sai lầm. Bất kỳ sự giảm giá nào của vàng cũng là cơ hội để mua”, ông Lusk nói thêm.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nhận định rằng có khả năng Fed sẽ không quyết liệt như những gì các quan chức Fed đã nói, mà quan điểm quyết liệt được đưa ra chẳng qua là vì Fed muốn có một dư địa rộng để hành động. “Thị trường đang phản ánh một đợt nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng 5. Điều đó gần như chắc chắn. Có thể Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm nữa, và sau đó lạm phát bắt đầu hạ nhiệt”, ông Melek nói với Kitco News.

Vị chuyên gia này nhận định giá vàng sẽ được hỗ trợ ở ngưỡng 1.923-1.924 USD/oz trong tuần này, và gặp kháng cự ở 1.980 USD/oz. Trong khi đó, 1.950 USD/oz là một ngưỡng quan trọng giá vàng cần duy trì. Ông dự báo giá vàng sẽ tái lập mốc 2.000 USD/oz một cách bền vững trong nửa sau của mùa hè này.

Hai thị trường vàng vật chất lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ đang có mức giá bán lẻ vàng thấp hơn giá quốc tế.

Trong tuần vừa rồi, giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ thấp hơn 10 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%), từ mức thấp hơn 12 USD/oz trong tuần trước.

Thị trường vàng Trung Quốc vẫn im ắng do phong toả chống Covid kéo dài ở nhiều địa phương trong đó có thành phố Thượng Hải. Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc trong tuần thấp hơn khoảng 10 USD/oz so với giá thế giới, từ chỗ thấp hơn 4-6 USD/oz trong tuần trước.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page