top of page

Giá đồng phải tăng gấp rưỡi, Giám đốc Công ty khai thác mỏ Glencore cho biết

Để đáp ứng các mục tiêu khí hậu mà chính phủ đã cam kết đạt được, sản lượng đồng sẽ phải tăng ít nhất một triệu tấn mỗi năm. Tuy nhiên, trong điều kiện giá cả thị trường hiện nay, các công ty khai thác không có đủ động lực để làm vậy.Theo Ivan Glasenberg, Giám đốc điều hành của công ty khai thác toàn cầu Glencore, giá đồng cần tăng ít nhất 50% so với tình hình hiện tại. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng nguồn cung đáp ứng nhu cầu vốn xuất hiện trong kế hoạch của chính phủ ở các quốc gia khác nhau nhằm đạt được mức độ trung tính carbon vào giữa thế kỷ này.


“Bạn sẽ cần $ 15.000 mỗi tấn đồng để khuyến khích nhiều hơn cho khoản đầu tư khó khăn này” Glasenberg phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh FT’s Global Boardroom vào thứ Năm. Theo Glasenberg, đồng sẽ cần được khai thác ở những nơi ít tiếp cận hơn và kém ổn định về chính trị trên thế giới. Nhưng các công ty sẽ không sẵn sàng đầu tư vào đó trong điều kiện hiện tại.


Glencore là một trong những nhà sản xuất đồng lớn nhất trên thế giới. Do đó, việc theo đuổi tính trung lập của carbon sẽ đóng vai trò quan trọng, vì nó sẽ được hưởng lợi từ Green Agenda. Đồng thời, giá đồng đã tăng gần gấp đôi trong năm ngoái từ mức thấp nhất, vượt quá 5.000 USD / tấn một chút. Cổ phiếu của Glencore cũng đang phản ứng với sự gia tăng giá đồng, tăng khoảng 12,5% trong tháng trước, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 1/5 so với đỉnh cao năm 2017 của họ.


Hume, Anderson, Financial Times

bottom of page