top of page

Giá dầu thô tăng, đồng rúp lao dốc xuống mức thấp kỷ lục khi chiến sự Ukraine căng thẳng

Dầu thô tăng vọt trong khi đồng rúp giảm gần 30% xuống mức thấp kỷ lục mới vào thứ Hai sau khi các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, bao gồm cả việc chặn một số ngân hàng khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.


Nhu cầu tăng đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu cùng với đồng đô la và đồng yên trong khi đồng euro chìm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt các lực lượng vũ trang hạt nhân vào tình trạng báo động cao vào Chủ nhật, ngày thứ tư của cuộc tấn công lớn nhất vào một quốc gia châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.


Căng thẳng gia tăng khiến lo ngại rằng nguồn cung dầu từ nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới có thể bị gián đoạn, khiến giá dầu Brent tương lai tăng 4,21 USD hoặc 4,3% lên 102,14 USD.


Giá dầu thô giao sau của Hoa Kỳ West Texas Intermediate (WTI) tăng 4,58 USD hay 5,0% lên 96,17 USD / thùng. Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường tại IG Australia, cho biết hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ và châu Âu sụt giảm, nhưng chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương chủ yếu tăng cao hơn trong giao dịch biến động, được thúc đẩy bởi mức tăng của Phố Wall từ hôm thứ Sáu, khi S&P 500 đóng cửa tăng 2,51%, Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường tại IG Australia, cho biết.


Rodda nói: “Chúng tôi đã có một lượng lớn thông tin tiêu cực vào cuối tuần qua. "Cảm giác của tôi là sẽ không có nhiều quyền lực đằng sau động thái cụ thể này (đối với chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương), vì chúng ta đang nói về rủi ro ổn định tài chính và gieo rắc mối đe dọa chiến tranh hạt nhân.


" Ông nói: “Sự biến động đang gia tăng. "Hành động giá cực kỳ thay đổi." Hợp đồng tương lai của chứng khoán emini của Mỹ đã giảm 1,57% khi bắt đầu lại, trong khi hợp đồng tương lai EURO STOXX 50 của châu Âu mất 2,83%. Nikkei 225 của Nhật Bản (.N225) tăng 0,48%, phục hồi từ mức giảm trước đó. Điểm chuẩn của Úc (.AXJO) đã tăng 0,64% sau khi cũng bị giảm tại một điểm.


Tuy nhiên, blue chip của Trung Quốc (.CSI300) lại giảm 0,21%. Chỉ số chứng khoán khu vực của MSCI (.MIAP00000PUS) tăng 0,09%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm khoảng 6 điểm cơ bản xuống 1,92% và lợi suất tương đương của Úc cũng giảm khoảng 6 điểm cơ bản xuống 2,18%.


Đồng euro giảm 0,9% xuống 1,1170 đô la và 0,87% xuống 129,065 yên, trong khi đô la Úc và New Zealand nhạy cảm với rủi ro lần lượt giảm 0,66% và 0,76%. Đồng rúp giảm 29,37% xuống mức thấp kỷ lục 119 mỗi đô la.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page