top of page

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trước thềm cuộc họp của OPEC+


Chốt phiên 2/8, giá dầu WTI giao tháng Chín tăng 53 xu, lên 94,42 USD/thùng tại New York, trong khi giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 51 xu, lên 100,54 USD/thùng tại London.


Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 2/8, trước khi diễn ra cuộc họp của các nước sản xuất lớn về dầu mỏ.


Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Chín tăng 53 xu Mỹ, hay 0,6%, chốt phiên ở mức 94,42 USD/thùng tại New York. Giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 51 xu Mỹ, hay 0,5%, lên 100,54 USD/thùng tại London.


Các nhà giao dịch đang hướng sự chú ý tới cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, vào ngày 3/8 để quyết định về kế hoạch sản xuất cho tháng Chín. Mỹ và các quốc gia phương Tây đã kêu gọi liên minh bơm thêm dầu.


Trong phiên 1/8, giá dầu thế giới giảm mạnh, với giá dầu WTI và giá dầu Brent giảm tương ứng 4,8% và 3,8%, khi các nhà đầu tư gia tăng lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng.


Trước cuộc họp của liên minh, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman , đã gặp Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak , người phụ trách các chính sách OPEC + của Mátxcơva, tại Riyadh, Ả Rập Xê Út, hôm thứ Sáu.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gặp các quan chức Ả Rập Xê Út hôm thứ Sáu.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gặp các quan chức Ả Rập Xê Út hôm thứ Sáu.

Tổng thư ký mới của OPEC, Haitham al-Ghais, người phụ trách tổ chức cho biết: “Nga là một đối tác chiến lược và là một trong những nhà sản xuất lớn nhất, và việc có họ với chúng tôi… là điều cần thiết cho sự thành công của thỏa thuận,” ông al-Ghais, người phụ trách tổ chức cho biết hôm thứ Hai.


Trong khi đó, các quan chức Ả Rập Xê Út đã tìm cách xoa dịu kỳ vọng, nhắc lại rằng vương quốc này sẽ làm những gì cần thiết để cân bằng thị trường nếu thiếu hụt nguồn cung.


Một lựa chọn là đồng ý về mức trần cho toàn bộ nhóm mà không có hạn ngạch cá nhân, điều này sẽ cho phép các thành viên như Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, với cái gọi là công suất dự phòng, bơm thêm dầu và bù đắp cho những thành viên không đáp ứng được các chỉ tiêu sản xuất, các đại biểu cho biết.


OPEC + đã bơm gần 3 triệu thùng / ngày thấp hơn mục tiêu sản xuất chung là khoảng 42 triệu thùng / ngày vào tháng 5. Sự thiếu hụt chủ yếu là do sản lượng giảm ở Nga bị trừng phạt và các vấn đề đầu ra ở Nigeria, Angola và một số nước khác, theo các đại biểu OPEC.


OPEC cũng nhận thấy tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại xuống 2,7 triệu thùng / ngày trong năm tới, từ 3,4 triệu thùng / ngày vào năm 2022.


Tháng trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cơ quan tư vấn cho người tiêu dùng năng lượng, đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu 240.000 thùng / ngày trong năm nay.


Theo WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page