top of page

Giá dầu tăng vọt sau khi các nhà lãnh đạo EU đạt thoả thuận cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay

Điểm tin chính:

  • Giá dầu đã tăng vọt sau khi các nhà lãnh đạo EU đạt được thỏa thuận vào cuối ngày thứ Hai để cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay.

  • Lệnh cấm vận này là một phần trong gói trừng phạt thứ sáu của Liên minh châu Âu đối với Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine.

Giá dầu đã tăng vọt sau khi các nhà lãnh đạo EU đạt được thỏa thuận vào cuối ngày thứ Hai để cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay.


Trong giờ Châu Á ngày thứ Ba, giá dầu thô Mỹ kỳ hạn tăng hơn 2% lên 117,74 USD, trong khi giá dầu Brent giao sau tăng 0,62% lên 122,43 USD.


Thỏa thuận giải quyết bế tắc sau khi Hungary ban đầu tổ chức các cuộc đàm phán . Hungary là nước sử dụng dầu lớn của Nga và nhà lãnh đạo của nước này, Viktor Orban, đã có quan hệ thân thiện với Nga Vladimir Putin .


Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết động thái này sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến 75% lượng dầu nhập khẩu của Nga.


Lệnh cấm vận này là một phần trong gói trừng phạt thứ sáu của Liên minh châu Âu đối với Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine. Các cuộc đàm phán để áp đặt một lệnh cấm vận dầu mỏ đã được tiến hành kể từ đầu tháng.


“Hội đồng Châu Âu đồng ý rằng gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga sẽ bao gồm dầu thô, cũng như các sản phẩm dầu mỏ, được chuyển từ Nga vào các Quốc gia Thành viên, với một ngoại lệ tạm thời đối với dầu thô được vận chuyển bằng đường ống”, theo một tuyên bố ngày 31 tháng 5 từ Hội đồng Châu Âu.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết trong một cuộc họp báo, ngoại lệ tạm thời đó bao gồm lượng dầu còn lại của Nga chưa bị cấm.

“Chúng tôi đã đồng ý rằng Hội đồng sẽ quay lại chủ đề này sớm nhất có thể bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, đây là một chủ đề mà chúng tôi sẽ quay lại và nơi chúng tôi vẫn sẽ phải tiếp tục, nhưng đây là một bước tiến lớn, những gì chúng tôi đã làm ngày hôm nay, ”cô nói, đề cập đến việc miễn trừ tạm thời.

Von der Leyen giải thích rằng việc miễn trừ tạm thời được cấp để Hungary, cùng với Slovakia và Cộng hòa Séc - tất cả đều kết nối với đoạn phía nam của đường ống - có quyền tiếp cận mà họ không thể dễ dàng thay thế.

Hội đồng Châu Âu cho biết thêm rằng trong trường hợp nguồn cung “bị gián đoạn đột ngột”, “các biện pháp khẩn cấp” sẽ được đưa ra để đảm bảo an ninh cho nguồn cung.

Khoảng 36% lượng dầu nhập khẩu của EU đến từ Nga, một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong thị trường dầu mỏ toàn cầu.


Lệnh cấm có thể làm trầm trọng thêm những lo lắng về một thị trường năng lượng vốn đã eo hẹp. Giá năng lượng đã tăng vọt trong năm qua, góp phần vào môi trường lạm phát nóng ở nhiều quốc gia.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page