top of page

Giá dầu tiếp tục tăng, Vàng, Bạc đồng loạt giảm


Giá dầu tiếp tục đợt tăng trong tuần


Ngày 26/5, Giá dầu tăng vào thứ Năm, kéo dài một đợt tăng trong tuần này do nguồn cung có dấu hiệu thắt chặt trong khi Liên minh châu Âu (EU) tranh cãi với Hungary về kế hoạch cấm nhập khẩu từ Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới.


Dầu thô Brent giao sau giao tháng 7 tăng 40 cent, tương đương 0,35%, lên 114,43 USD / thùng lúc 04:12 GMT.


Giá dầu thô kỳ hạn của US West Texas Intermediate (WTI) giao tháng 7 tăng 55 cent, tương đương 0,5% lên 110,88 USD / thùng.


Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến ​​trong tuần tính đến ngày 20 tháng 5, sau khi xuất khẩu tăng vọt, đã thúc đẩy thị trường vào thứ Tư. Các nhà phân tích cho biết lượng hàng tồn kho và viễn cảnh EU cấm vận dầu mỏ của Nga, để trả đũa cho cái mà Moscow gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine, đã đẩy giá dầu lên cao hơn.


Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết: “Trọng tâm của các thị trường dầu mỏ là hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tuần tới.


Tuy nhiên, Hungary vẫn là một trở ngại đối với sự ủng hộ nhất trí cần thiết cho các lệnh trừng phạt của EU. Hungary đang đòi khoảng 750 triệu euro (800 triệu USD) để nâng cấp các nhà máy lọc dầu và mở rộng đường ống dẫn dầu từ Croatia để có thể chuyển sang sử dụng dầu của Nga.


Ngay cả khi không có lệnh cấm chính thức, lượng dầu của Nga có sẵn trên thị trường sẽ ít hơn nhiều do người mua và nhà kinh doanh tránh giao dịch với các nhà cung cấp nhiên liệu và dầu thô từ nước này.


Các nhà phân tích của ANZ đã chỉ ra rằng hàng hóa từ các cảng Baltic sẽ có hành trình dài hơn đến các nhà máy lọc dầu ở châu Á, trong khi việc giao hàng đến Hà Lan và Pháp đã tạm dừng.


Nhà phân tích Vivek của Commonwealth Bank cho biết: Dự báo sản lượng dầu tăng lên mức cao kỷ lục 5,2 triệu thùng / ngày (bpd) ở lưu vực Permian của Hoa Kỳ khó có thể lấp đầy khoảng cách 2 triệu đến 3 triệu bpd do nguồn cung bị mất của Nga.


Tuy nhiên, sự gia tăng của thị trường dầu trong tuần này đã bị kìm hãm bởi việc khóa chặt COVID-19 nghiêm ngặt làm gia tăng lo ngại về nhu cầu nhiên liệu sẽ giảm ở Trung Quốc.


Vàng giảm


Giá vàng giảm vào thứ Năm khi đồng đô la tăng cao hơn, với việc một số nhà đầu tư rút tiền mặt sau cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho thấy ngân hàng trung ương có khả năng đi theo hướng tăng lãi suất.


Vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.844,15 USD / ounce, vào lúc 0546 GMT, do đồng đô la mạnh hơn làm ảnh hưởng đến nhu cầu đối với vàng thỏi định giá bằng đồng bạc xanh đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.


Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.843,30 USD.


Brian Lan, giám đốc điều hành tại đại lý GoldSilver Central, cho biết cam kết tăng lãi suất của Fed đã ảnh hưởng đến vàng một chút, với một số lợi nhuận bị thu hồi khi tin tức chìm xuống và giá có thể giảm xuống 1.820 USD hoặc lâu hơn, Brian Lan, giám đốc điều hành tại đại lý GoldSilver Central cho biết.


Vàng đã cắt giảm một số tổn thất do sức mạnh của đồng đô la vào thứ tư sau khi ghi chú từ cuộc họp tháng 5 của Fed cho thấy ngân hàng trung ương sẽ không mạnh tay hơn và sẽ tăng lãi suất một lần nữa thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7 để chống lạm phát.


SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã tăng 0,2% lên 1.069,81 tấn vào thứ Tư từ 1.068,07 tấn của ngày trước đó.


Bạc giao ngay giảm 1% xuống 21,74 USD / ounce, bạch kim giảm 0,4% xuống 939,59 USD và palladium giảm 0,5% xuống 1.996,70 USD.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page