top of page

Giá dầu tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong 7 năm do lo ngại gián đoạn nguồn cung

Giá dầu hôm thứ Hai đạt mức cao nhất trong hơn bảy năm do lo ngại rằng một cuộc xâm lược Ukraine có thể xảy ra của Nga có thể kích hoạt các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và châu Âu, làm gián đoạn xuất khẩu từ nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong một thị trường vốn đã chật hẹp.Giá dầu Brent giao sau ở mức 95,61 USD / thùng vào lúc 0h506 GMT, tăng 1,17 USD, tương đương 1,2%, sau khi chạm đỉnh 96,16 USD trước đó, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014. Dầu thô Tây Texas Trung cấp (WTI) của Mỹ tăng 1,41 USD, tương đương 1,5%, lên 94,51 USD một thùng, dao động gần mức cao nhất trong phiên là 94,94 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2014.


Bình luận từ Hoa Kỳ về một cuộc tấn công sắp xảy ra của Nga vào Ukraine đã làm chao đảo thị trường tài chính toàn cầu. Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào và có thể tạo ra một cái cớ bất ngờ cho một cuộc tấn công, Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật. đọc thêm "Nếu ... chuyển quân xảy ra, dầu thô Brent sẽ không gặp khó khăn gì khi tăng trên mức 100 đô la", nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết trong một ghi chú. "Giá dầu sẽ vẫn cực kỳ biến động và nhạy cảm với các cập nhật gia tăng liên quan đến tình hình Ukraine."


Căng thẳng diễn ra khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, một nhóm được gọi là OPEC +, phải vật lộn để tăng sản lượng bất chấp cam kết hàng tháng sẽ tăng sản lượng lên 400.000 thùng / ngày (bpd) cho đến tháng Ba. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết khoảng cách giữa sản lượng của OPEC + và mục tiêu của tổ chức này đã mở rộng lên 900.000 thùng / ngày trong tháng Giêng, trong khi JP Morgan cho biết khoảng cách đối với riêng OPEC là 1,2 triệu thùng / ngày.


Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết: “Chúng tôi ghi nhận các dấu hiệu căng thẳng trong cả nhóm: bảy thành viên của OPEC-10 không đạt được mức tăng hạn ngạch trong tháng, với mức thiếu hụt lớn nhất là Iraq”, các nhà phân tích của JP Morgan cho biết trong một lưu ý ngày 11 tháng 2. Ngân hàng cho biết thêm rằng một siêu chu kỳ đang diễn ra mạnh mẽ với "giá dầu có khả năng vượt quá mức 125 USD / thùng do mở rộng phần bù rủi ro công suất dự phòng".


Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết nguồn cung dự phòng bị hạn chế và nhu cầu về dầu đã vượt xa tốc độ tăng trưởng sản xuất, khi các nền kinh tế phục hồi sau đợt tồi tệ nhất của đại dịch coronavirus.

Bà nói thêm: “Sẽ không mất nhiều thời gian để giá tăng vọt, mặc dù các nhà lãnh đạo toàn cầu đang gấp rút giúp xoa dịu căng thẳng đang gia tăng”.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tuy nhiên, một quan chức an ninh cấp cao của Iran hôm thứ Hai cho biết tiến trình đàm phán đang trở nên "khó khăn hơn". Tại Hoa Kỳ, giá dầu tăng mạnh đang khuyến khích các công ty năng lượng tăng sản lượng khi họ bổ sung nhiều giàn khoan dầu nhất trong 4 năm vào tuần trước, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết hôm thứ Sáu.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page