top of page

Giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung khi khủng hoảng Ukraine ngày một đỏ lửa

Tóm lược:

  • Dầu Brent tương lai tăng 1,3% lúc 00:30 GMT, WTI tăng 0,9

  • Libya tạm dừng hoạt động tại mỏ dầu El Feel do biểu tình

  • Mỹ khoan dầu, sản lượng tăng cao hơn với giá năng lượng

Các ống khói của nhà máy lọc dầu Total Grandpuits được nhìn thấy ngay sau khi mặt trời lặn, phía đông nam Paris, Pháp
Các ống khói của nhà máy lọc dầu Total Grandpuits được nhìn thấy ngay sau khi mặt trời lặn, phía đông nam Paris, Pháp

Ngày 18 tháng 4 - Giá dầu tăng hôm thứ Hai do lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn, với cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc ở Ukraine làm gia tăng triển vọng bị phương Tây trừng phạt nặng hơn đối với nhà xuất khẩu hàng đầu Nga.


Dầu Brent kỳ hạn tăng 1,50 USD, tương đương 1,3%, ở mức 113,20 USD / thùng vào lúc 00h30 GMT và giá dầu Brent tương lai tăng 98 cent, tương đương 0,9% lên 107,93 USD / thùng. Trước kỳ nghỉ lễ cuối tuần Lễ Phục sinh, cả hai hợp đồng đã tăng hơn 2,5% vào thứ Năm do có tin Liên minh châu Âu có thể cắt bỏ lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga.


Các chính phủ EU cho biết tuần trước, điều hành của khối đang soạn thảo các đề xuất cấm dầu thô của Nga, nhưng các nhà ngoại giao cho biết Đức không tích cực ủng hộ lệnh cấm vận ngay lập tức.


Những bình luận đó được đưa ra trước khi căng thẳng gia tăng trong cuộc khủng hoảng Ukraine vào cuối tuần qua, khi các binh sĩ Ukraine phản đối tối hậu thư của Nga là hạ vũ khí vào ngày Chủ nhật tại cảng Mariupol. Moscow, gọi các hành động của mình ở Ukraine là một "hoạt động đặc biệt", cho biết các lực lượng của họ đã gần như chiếm giữ hoàn toàn thành phố, không có dấu hiệu ngừng bắn.


Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo rằng khoảng 3 triệu thùng / ngày (bpd) dầu của Nga có thể bị đóng cửa từ tháng 5 trở đi do các lệnh trừng phạt hoặc người mua tự nguyện tránh xa hàng hóa của Nga.


Hãng thông tấn Interfax hôm thứ Sáu đưa tin, sản lượng dầu của Nga tiếp tục sụt giảm trong tháng 4, giảm 7,5% trong nửa đầu tháng kể từ tháng 3. Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Securities Co Ltd., nhận định: “Thị trường dầu có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong tuần này với nguồn cung bổ sung hạn chế đến từ các nhà sản xuất dầu lớn để bù đắp dòng chảy giảm từ Nga”.


"Giá dầu sưởi của Mỹ tăng vọt cũng là nguyên nhân dẫn đến đợt phục hồi gần đây khi kỳ vọng ngày càng tăng rằng thị trường xăng dầu Mỹ sẽ thắt chặt hơn do nhu cầu xuất khẩu sang châu Âu ngày càng tăng." Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC và các đồng minh trong một nhóm được gọi là OPEC +, bao gồm Nga, đã bác bỏ áp lực của phương Tây để tăng sản lượng với tốc độ nhanh hơn theo một thỏa thuận đã được thỏa thuận trước đó để tăng nguồn cung).


Một báo cáo của OPEC vào tuần trước cho thấy sản lượng của OPEC trong tháng 3 chỉ tăng 57.000 thùng / ngày lên 28,56 triệu thùng / ngày, thấp hơn mức tăng 253.000 thùng / ngày mà OPEC được phép theo thỏa thuận OPEC +.


Gây thêm áp lực, Libya đã ngừng sản xuất dầu từ mỏ dầu El Feel vào Chủ nhật và hai nguồn tin tại cảng dầu Zueitina cho biết hoạt động xuất khẩu ở đó đã bị đình chỉ sau khi những người biểu tình kêu gọi Thủ tướng Abdulhamid al-Dbeibah có trụ sở tại Tripoli từ chức tiếp quản địa điểm này.


Tuy nhiên, dự báo sản lượng dầu của Hoa Kỳ đang được điều chỉnh tăng lên bất chấp những hạn chế về lao động và chuỗi cung ứng, vì giá cao hơn thúc đẩy nhiều hoạt động khoan và hoàn thiện giếng hơn, theo các chuyên gia trong ngành.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi.


bottom of page