top of page

Giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng tại Đông Âu và Trung Đông

  • OPEC+ tuân thủ cắt giảm sản lượng khai thác dầu lên tới 122% ở các nguồn tháng 12

  • Bộ Quốc phòng UAE phá hủy 2 tên lửa đạn đạo của Houthi - WAM

  • Mỹ ra lệnh cho các thành viên gia đình nhân viên đại sứ quán Ukraine rời đi

  • Tồn kho dầu Mỹ thu hẹp cho thấy nguồn cung thiếu


TOKYO, ngày 24 tháng 1 - Giá dầu tăng hôm thứ Hai do lo ngại về gián đoạn nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Đông Âu và Trung Đông, có thể khiến thị trường vốn đã chật hẹp lại càng thắt chặt hơn, trong khi OPEC và các đồng minh tiếp tục đấu tranh để tăng sản lượng.


Dầu thô Brent tương lai tăng 81 cent, tương đương 0,9% lên 88,70 USD / thùng vào lúc 03 giờ 44 GMT, đảo ngược mức giảm 0,6% vào thứ Sáu.


Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 72 cent, tương đương 0,9% lên 85,86 USD / thùng, sau khi giảm 0,5% vào thứ Sáu.


Cả hai đều tăng tuần thứ năm liên tiếp vào tuần trước, khoảng 2% lên mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014. Giá đã tăng hơn 10% trong năm nay do lo ngại về nguồn cung thắt chặt.


"Các nhà đầu tư vẫn lạc quan do rủi ro địa chính trị giữa Nga và Ukraine cũng như ở Trung Đông, trong khi OPEC+ tiếp tục không đạt được mục tiêu sản lượng", Kazuhiko Saito, trưởng phân tích của Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết.


Ông nói: “Kỳ vọng về nhu cầu dầu sưởi ấm cao hơn ở Mỹ trong bối cảnh thời tiết lạnh giá cũng làm tăng thêm áp lực”.


Thúc đẩy lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở Đông Âu, Mỹ hôm Chủ nhật đã ra lệnh cho các thành viên gia đình của nhân viên tại đại sứ quán của họ ở Ukraine rời đi, với lý do Nga tiếp tục đe dọa hành động quân sự.


Tờ New York Times đưa tin vào cuối ngày Chủ nhật rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét triển khai vài nghìn binh sĩ Mỹ tới các đồng minh NATO ở Đông Âu và Baltics.


Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng nếu nước này thiết lập một chế độ bù nhìn ở Ukraine, một bộ trưởng cấp cao của chính phủ Anh cho biết hôm Chủ nhật, sau khi Anh cáo buộc Điện Kremlin đang tìm cách đưa một nhà lãnh đạo thân Nga lên nắm quyền ở đó.


Tại Trung Đông, Bộ Quốc phòng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết họ đã phá hủy hai tên lửa đạn đạo của Houthi nhắm vào quốc gia vùng Vịnh hôm thứ Hai mà không có thương vong, hãng thông tấn nhà nước (WAM) đưa tin.


OPEC+, nhóm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) với Nga và các nhà sản xuất khác, đang vật lộn để đạt được mục tiêu tăng sản lượng hàng tháng là 400.000 thùng / ngày (bpd).


Hai nguồn tin từ nhóm sản xuất nói với Reuters rằng sự tuân thủ của OPEC+ đối với việc cắt giảm sản lượng dầu được thiết lập từ lâu đã tăng lên khoảng 122% trong tháng 12, cho thấy một số thành viên tiếp tục đấu tranh để nâng sản lượng.


Tetsu Emori, Giám đốc điều hành của Emori, cho biết: “Kỳ vọng rằng các thành viên OPEC+ như Ả Rập Xê-út và Nga có khả năng sẽ giữ chính sách tăng dần sản lượng hiện tại để duy trì giá dầu Brent trong khoảng 85 - 90 USD / thùng. Fund Management Inc.


Các nhà quản lý tiền tệ đã tăng các vị thế quyền chọn và hợp đồng dầu thô tương lai Mỹ trong tuần lên ngày 18 tháng 1, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cho biết hôm thứ Sáu.


Tại Mỹ, tồn kho xăng dầu tiếp tục giảm trong tháng trước, trong khi các công ty năng lượng cắt giảm giàn khoan dầu trong tuần này lần đầu tiên sau 13 tuần. Các nhà phân tích kỳ vọng thời tiết lạnh giá sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm trong vài tuần tới.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page