top of page

OPEC lựa chọn chống lại sự gia tăng sản lượng lớn, đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong 7 năm.

Cartel và nhóm do Nga dẫn đầu trước đây cho biết họ sẽ bổ sung khoảng 400.000 thùng / ngày mỗi tháng trong năm tới.


Biểu đồ giá dầu thô
Biểu đồ giá dầu thô

Các đại biểu cho biết hôm thứ Hai, OPEC và một nhóm các nhà sản xuất dầu do Nga dẫn đầu đã nhất trí tiếp tục tăng sản lượng theo các bước đã đo lường, quyết định không mở vòi rộng rãi hơn và đẩy giá dầu thô của Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2014.


West Texas Intermediate, giá dầu chính của Mỹ, tăng 2,3%, đóng cửa ở mức 77,62 USD / thùng. Brent, đồng hồ đo quốc tế, tăng 2,5% để kết thúc ở mức 81,26 đô la, mức giá ổn định cao nhất trong ba năm. Giá dầu leo thang gần đây khiến các nhà phân tích và kinh tế học kỳ vọng OPEC và các đồng minh do Nga dẫn đầu sẽ nâng sản lượng đáng kể hơn.


Thay vào đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Nga cho biết nhóm tự gọi là OPEC +, sẽ nâng sản lượng chung của mình lên 400.000 thùng / ngày theo từng đợt hàng tháng, một phần của kế hoạch đã được thỏa thuận trước đó nhằm đưa sản lượng về mức trước Covid-19.


Đó là trước khi đại dịch tiêu diệt nhu cầu về nhiên liệu vận tải — và trước khi OPEC và các đồng minh thị trường của họ vào cuối năm 2014 phát động cuộc chiến giá chống lại các nhà khoan đá phiến của Mỹ bằng cách bật vòi và tràn ngập thị trường bằng dầu thô giá rẻ.


Sản lượng dầu thô trung bình hàng ngày ở Hoa Kỳ đã thấp hơn 6,7% so với một năm trước đó trong khi kho dự trữ dầu thô thương mại, không bao gồm Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của chính phủ, thấp hơn 15%, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.


Mức tăng gần đây của dầu là một phần của đợt tăng giá hàng hóa trên diện rộng, từ gỗ xẻ và yến mạch đến khí propan và khí tự nhiên. Mức tăng này được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng mạnh từ các nền kinh tế mở cửa trở lại, điều này đã vượt qua khả năng của các nhà sản xuất trong việc tăng sản lượng và cung cấp hiệu quả nguyên liệu thô ra thị trường. Giá cả tăng cao ảnh hưởng người tiêu dùng thông qua việc tăng giá thành hàng hóa và làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát có thể làm ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế.


OPEC + đã từ bỏ cuộc chiến giá cả vào đầu năm ngoái khi virus coronavirus đóng cửa các nền kinh tế và làm giảm nhu cầu. Khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại, OPEC + bắt đầu đưa lượng dầu đó trở lại thị trường. Gần đây, họ đã đồng ý bổ sung khoảng 400.000 thùng dầu thô mỗi tháng, tìm cách đưa sản lượng trở lại mức trước Covid-19 vào năm tới.


Các nền kinh tế đã bắt đầu ồn ào trở lại sau khi gần ngủ đông trong một số thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch. Giá khí đốt tự nhiên cũng tăng do nhu cầu cao hơn và tồn kho thấp ở Mỹ và châu Âu. Giá than và khí đốt cao cùng với nỗ lực cắt giảm sử dụng điện của chính phủ đã dẫn đến việc cắt điện ở Trung Quốc.


Các nhà phân tích nói rằng tình trạng thiếu hụt đã góp phần làm cho giá dầu tăng cao. Một số nhà máy điện chạy bằng khí đốt trên thế giới có thể chuyển sang sử dụng dầu. Mặc dù còn quá sớm để nói liệu có ai làm như vậy với số lượng lớn hay không, nhưng các thị trường đã định giá theo nhu cầu dầu thô.


Saudi Arabian Oil Co. đã dự báo rằng sự chuyển đổi tạm thời từ khí đốt tự nhiên sang dầu trong một số lĩnh vực sản xuất điện có thể làm tăng thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày.


Trong khi đó, các đồng frackers của Mỹ, vốn thường thúc đẩy sản lượng khi giá tăng, thay vào đó đang kiềm chế chi tiêu của họ. Mike Muller người đứng đầu khu vực châu Á về thương mại hàng hóa khổng lồ Vitol cho biết cho đến nay đồng nghĩa với việc “quyền kiểm soát giá cả nằm rất nhiều trong tay của OPEC +”. Tình báo vùng Vịnh.


Tại một cuộc họp kỹ thuật vào tuần trước để chuẩn bị cho cuộc họp vào thứ Hai, các nhà kinh tế OPEC nói với các đại biểu rằng nhóm có thể đối mặt với nguồn cung dư thừa vào cuối năm. Một tài liệu do Ban thư ký soạn thảo, được The Wall Street Journal xem, dự báo rằng thị trường dầu có thể bị cung vượt quá mức vào đầu tháng 12.


Các đại biểu cho rằng cuộc họp là một công việc đơn giản, so với các cuộc họp gần đây của OPEC + có nhiều tranh cãi hơn. Đầu năm nay, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đưa ra quyết định trong nhiều ngày, khẳng định họ được phép bơm thêm dầu trong hệ thống hạn ngạch phức tạp của tập đoàn.


Giữa các cuộc họp vào năm ngoái và đầu năm nay, các đại biểu đã chuyển từ lạc quan về tốc độ phục hồi sang bi quan trước các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Họ đã quen với việc theo dõi số trường hợp và tỷ lệ tiêm chủng của Covid-19, cũng như dữ liệu cung và cầu dầu toàn cầu.

Lần này, các đại biểu cho biết, họ hợp nhất với nhau để thực hiện kế hoạch tăng dần sản lượng của nhóm. Theo các đại biểu, Ả Rập Xê-út đã ra hiệu riêng với một số đại biểu rằng họ đang tìm kiếm mức giá cao hơn để bù đắp cho doanh thu bị mất năm ngoái.


Theo báo cáo thống kê của OPEC được công bố vào tuần trước, doanh thu xuất khẩu dầu ở Ả Rập Xê Út gần như giảm một nửa xuống còn 119 tỷ USD vào năm 2020 so với năm trước.

Vương quốc này cũng tự tin rằng nền kinh tế toàn cầu có thể đối phó với giá cao trong bối cảnh phục hồi sau Covid và không lo lắng về việc các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ tận dụng lợi thế của giá cao hơn. Trong quá khứ, các nhà sản xuất đá phiến đã nhanh chóng vào cuộc, đẩy mạnh sản lượng để tận dụng giá cả.


Mỏ dầu Nahr Bin Umar, phía bắc Basra, Iraq
Mỏ dầu Nahr Bin Umar, phía bắc Basra, Iraq

Lần này, các quan chức Ả Rập Saudi tin rằng, áp lực từ các nhà đầu tư Mỹ đã khiến nhiều người đứng ngoài cuộc, theo các đại biểu.

Một quan chức Ả Rập Xê Út cho biết: “Vương quốc này cảm thấy thoải mái với mức giá hiện tại và cảm thấy rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu về dầu mỏ.


Các thành viên OPEC khác chỉ đơn giản là không thể thúc đẩy sản lượng một cách đáng kể. Angola, Algeria và Nigeria đang bơm cạn kiệt và phải vật lộn với tình trạng đầu tư thiếu vào các mỏ dầu của họ trong nhiều năm.


Họ không có tiền để nhanh chóng bổ sung thêm năng lực. Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt đã ngăn cản sản lượng từ Iran và Venezuela.


Tham khảo The Wall Street Journal.

Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn.


Comments


bottom of page