top of page

Giá dầu giảm sau báo cáo về việc UAE tranh luận về việc rời khỏi OPEC


Ảnh chụp từ trên không cho thấy một tàu chở dầu thô tại một cảng dầu ngoài khơi đảo Waidiao ở Zhoushan, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vào ngày 4 tháng 1 năm 2023.
Ảnh chụp từ trên không cho thấy một tàu chở dầu thô tại một cảng dầu ngoài khơi đảo Waidiao ở Zhoushan, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vào ngày 4 tháng 1 năm 2023.

Giá dầu giảm vào thứ Sáu sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã có một cuộc tranh luận nội bộ về việc rời khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và bơm thêm dầu.


Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1,57 USD, tương đương 1,8%, xuống 83,18 USD/thùng vào lúc 14h12 GMT. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ WTI của Hoa Kỳ giảm 1,52 USD, tương đương 1,9%, ở mức 76,64 USD.


Giá dầu trong tuần này đã được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc, củng cố hy vọng về tăng trưởng nhu cầu dầu, nhưng những mức tăng đó gần như bị xóa sạch vào thứ Sáu.


"Động lực là câu chuyện của WSJ, với những lo ngại rằng điều này có thể ảnh hưởng đến thỏa thuận (cắt giảm) sản lượng của OPEC+. UAE và Ả Rập Saudi là hai quốc gia có công suất dự phòng đáng kể", nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết.


Tại Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 6 tháng vào tháng 2 khi việc dỡ bỏ các hạn chế khó khăn do COVID-19 đã làm phục hồi nhu cầu, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy vào thứ Sáu.


Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc cũng tăng trưởng trong tháng trước, với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ, củng cố kỳ vọng phục hồi nhu cầu nhiên liệu. Nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này .


Nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đang ngày càng trở nên tham vọng với mục tiêu tăng trưởng năm 2023 , nhắm tới mức cao tới 6%, các nguồn tin tham gia vào các cuộc thảo luận chính sách nói với Reuters trong tuần này.


Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết: “Những người đặt cược vào giá dầu cao hơn đang tận hưởng ánh hào quang của dữ liệu vĩ mô tích cực từ Trung Quốc”.


Nhìn chung, thị trường đã giảm bớt tuần thứ 10 liên tiếp dự trữ dầu thô tăng (USOILC=ECI) tại Hoa Kỳ, do xuất khẩu dầu thô kỷ lục của Hoa Kỳ tăng ít hơn so với những tuần gần đây.


Kế hoạch cắt giảm sâu xuất khẩu dầu của Nga vào tháng 3 cũng giúp hỗ trợ giá.


Trong khi đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò dự đoán đồng đô la sẽ suy yếu trong 12 tháng tới, điều này sẽ khiến dầu được định giá bằng đô la rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. ,


Về phía ngân hàng trung ương, các tín hiệu diều hâu tiếp tục phát ra từ Ngân hàng Trung ương châu Âu, với thành viên Hội đồng quản trị Pierre Wunsch nói rằng lãi suất cơ bản của họ có thể tăng cao tới 4% nếu lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao.



Theo Reuters



Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn




bottom of page