top of page

Giá dầu giảm khi thỏa thuận hạt nhân Iran dường như sắp đi đến hồi kết


Giá dầu giảm mạnh hôm thứ Hai do các báo cáo cho thấy Iran và các nước phương Tây gần đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nguồn cung dầu thô từ quốc gia Tây Á này.


WTI tương lai (dầu ngọt nhẹ Texas ) , tiêu chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ, giảm hơn 1% xuống 89,39 USD / thùng, trong khi dầu Brent tương lai giao dịch tại London giảm 0,5% xuống 95,59 USD / thùng vào lúc 20:01 ET (0002 GMT).


Tổ chức thông tấn Al Jazeera của Qatar cuối tuần đã đưa tin rằng một thỏa thuận hạt nhân với Iran 'sắp xảy ra’, trong khi các báo cáo khác cho biết Tehran đã sẵn sàng từ bỏ yêu cầu loại bỏ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo khỏi Danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.


Nhu cầu của Iran đối với lực lượng nói trên là điểm mấu chốt chính cho thỏa thuận và cho đến nay đã cản trở các cuộc đàm phán với Mỹ, vốn được Liên minh châu Âu tạo điều kiện.


Việc ký kết một thỏa thuận sẽ chứng kiến ​​việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với 17 ngân hàng và 150 tổ chức kinh tế của Iran, Al Jazeera đưa tin. Tehran cũng sẽ được phép xuất khẩu 50 triệu thùng dầu mỗi ngày trong 4 tháng kể từ khi ký thỏa thuận.


Động thái này dự kiến ​​sẽ giải phóng nguồn cung hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày ngay lập tức vào thị trường - điều này khiến giá dầu phản ứng tiêu cực.

Nhưng sự gia tăng nguồn cung này có thể thúc đẩy các biện pháp từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ nhằm hạn chế sản lượng. Kì vọng về việc cắt giảm nguồn cung đã thúc đẩy giá dầu vào cuối tuần trước, mặc dù giá vẫn giảm trong tuần.


Lo ngại về hoạt động kinh tế toàn cầu chậm lại đã kéo giá dầu xuống mức thấp nhất trong 6 tháng trong những tuần gần đây, khi các nhà giao dịch lo ngại nhu cầu giảm bắt nguồn từ suy thoái. Các dấu hiệu về sự bất ổn kinh tế ở nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt đối với các thị trường dầu mỏ. Nền kinh tế Trung Quốc đang phải vật lộn để vượt qua hàng loạt đợt phong tỏa chống COVID trong năm nay, xuất phát từ chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt của Bắc Kinh.


Tuy nhiên, dữ liệu tồn kho dầu thô tuần trước cho thấy nhu cầu đang phục hồi sau thời kỳ tạm lắng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, việc thắt chặt hơn nữa các chính sách tiền tệ của Fed có thể ngăn chặn sự phục hồi đó.


Theo Investing

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page