top of page

Dầu giảm do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới

Ngày 28 tháng 4 - Giá dầu giảm hôm thứ Năm do nhu cầu nhiên liệu giảm ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, do tác động kinh tế của các hạn chế COVID-19.


Giá dầu Brent giao sau giảm 62 cent, tương đương 0,59% xuống 104,70 USD / thùng vào lúc 07 giờ 12 phút GMT.


Dầu thô kỳ hạn Trung hạn Tây Texas của Hoa Kỳ giảm 48 cent, tương đương 0,47%, xuống 101,54 USD / thùng.


Cả hai hợp đồng đã thanh toán cao hơn 30 xu vào thứ Tư do lo lắng về nguồn cung dầu trên toàn thế giới bị thắt chặt và một đợt giảm dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất khác của Hoa Kỳ.


Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết dự trữ dầu thô chỉ tăng 692.000 thùng trong tuần trước, không như kỳ vọng, nhưng tồn kho sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và nhiên liệu máy bay, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2008.


Tại Trung Quốc, Bắc Kinh đã đóng cửa một số nơi công cộng và tăng cường kiểm tra COVID-19 ở những nơi khác vào thứ Năm. Hơn 22 triệu cư dân của thành phố bắt tay vào thử nghiệm hàng loạt nhằm ngăn chặn tình trạng khóa cửa giống như Thượng Hải, vốn đã làm gián đoạn các nhà máy và chuỗi cung ứng, lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước.


Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết: “Sự sụt giảm ở Trung Quốc vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu và là động lực phản đối chính (để tăng giá)”.


Bất chấp những lo ngại về nhu cầu dầu của Trung Quốc, nhà lọc dầu lớn nhất châu Á, Sinopec Corp (600028.SS), kỳ vọng nhu cầu của nước này đối với các sản phẩm dầu tinh luyện sẽ phục hồi trong quý II khi dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát.


Các nhà phân tích cũng cho rằng tăng trưởng toàn cầu chậm lại do giá hàng hóa cao và xung đột Nga-Ukraine leo thang có thể làm trầm trọng thêm lo lắng về nhu cầu dầu mỏ.


Ajay Kedia, giám đốc công ty tư vấn năng lượng Kedia Advisory, cho biết các nhà đầu tư đang cố gắng cân bằng cung và cầu về sự gián đoạn dầu khí của Nga và triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi.


Nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm hơn so với dự đoán ba tháng trước, theo cuộc thăm dò của hơn 500 nhà kinh tế của Reuters.

Dự báo trung bình về tăng trưởng toàn cầu được thu thập trong cuộc thăm dò của Reuters vào tháng này trên hơn 45 nền kinh tế đã giảm xuống 3,5% trong năm nay và 3,4% cho năm 2023 từ 4,3% và 3,6% trong một cuộc thăm dò hồi tháng Giêng.


Con số đó so với dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế là tăng trưởng 3,6% trong cả hai năm. Trong khi đó, tại Nhật Bản, một nước mua dầu thô lớn khác, ngân hàng trung ương hôm thứ Năm đã duy trì chương trình kích thích lớn và cam kết giữ lãi suất ở mức cực thấp, nhằm hỗ trợ một nền kinh tế yếu kém ngay cả khi chi phí nguyên liệu thô tăng mạnh đẩy lạm phát.

The Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page