@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Giá cổ phiếu Tesla giảm sau khi Musk hứa trên Twitter sẽ bán cổ phần trị giá 21 tỷ đô la

Tesla Inc. TSLA-4,84% cổ phiếu giảm sau khi Giám đốc điều hành Elon Musk báo hiệu rằng ông sẵn sàng bán 10% cổ phần của mình.Cổ phiếu của hãng sản xuất xe điện mất 4,8% hôm thứ hai sau khi ông Musk, người nắm giữ cổ phiếu lớn nhất của công ty, đưa ra một cuộc thăm dò cuối tuần với 63 triệu người theo dõi của mình trên Twitter , hỏi họ liệu ông có nên bán cổ phần trị giá khoảng 21 tỷ đô la vào lúc thị trường đóng cửa hôm thứ sáu hay không, để nộp thuế? Khoảng 58% trong số 3,5 triệu người tham gia đã bỏ phiếu ủng hộ việc mua bán và ông Musk đã tweet rằng ông đã “chuẩn bị để chấp nhận một trong hai kết quả”.


Sự trượt giá hôm thứ hai đã làm giảm một phần lớn cuộc biểu tình đã giúp cổ phiếu Tesla tăng 65% trong năm nay, đưa công ty trở thành một nhóm nhỏ với giá trị thị trường lên tới 1 nghìn tỷ USD và đưa ông Musk trở thành người giàu nhất thế giới. Các nhà đầu tư thường bán cổ phiếu khi những người trong cuộc thực hiện vì các giám đốc điều hành công ty thường được cho là có nhận thức tốt hơn về hướng đi và triển vọng của doanh nghiệp.


Cổ phiếu của Tesla vẫn nổi tiếng là biến động. Họ có một lượng tương đối nhỏ được gọi là free float, hoặc lượng cổ phiếu được giao dịch thường xuyên và không do người trong cuộc nắm giữ. Theo FactSet, cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 5% trong 9 lần trong năm nay. Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận về sự sụt giảm cổ phiếu, các dòng tweet của ông Musk và liệu có ai đó đã kiểm tra chúng hay không. Theo phán quyết của tòa án năm 2019, ông Musk được yêu cầu phải có sự chấp thuận trước của nội bộ trước khi đưa ra tuyên bố về một số chủ đề có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Tesla.


Giúp cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong năm nay: Vận may của nhà sản xuất ô tô đã tăng lên. Công ty đạt lợi nhuận kỷ lục thứ ba liên tiếp trong quý thứ ba, một phần nhờ vào khả năng điều hướng sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.


Cổ phiếu Tesla tăng cao một lần nữa vào cuối tháng 10 khi công ty cho thuê ô tô Hertz Global Holdings Inc. cho biết họ đã đặt hàng 100.000 chiếc ô tô để được giao vào cuối năm 2022. Ông Musk sau đó đưa ra nghi ngờ về thương vụ này, và The Wall Street Journal đưa tin. Ngày 4 tháng 11 rằng hai công ty đang đàm phán về việc Hertz sẽ nhận được xe trong thời gian bao lâu.


Một cơn sốt giao dịch cũng đã đẩy cổ phiếu Tesla lên cao hơn. Tháng trước, các nhà giao dịch đã tham gia vào các quyền chọn mua cung cấp mức cược có đòn bẩy rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng. Việc mua các hợp đồng tăng giá có thể mang lại lợi nhuận cho các cổ phiếu cơ bản. Tesla trong nhiều năm đã trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư cá nhân, khi cho rằng cổ phiếu biến động không giải thích được bởi các nguyên tắc cơ bản như lãi và lỗ từ rất lâu trước khi các nhà giao dịch đổ xô vào cổ phiếu của GameStop Corp. , AMC Entertainment Holdings Inc. và những người khác vào năm 2021.


Ông Musk nói rằng ông không nhận lương và vì vậy ông chỉ trả thuế khi bán cổ phiếu. Vào mùa thu năm nay, ông đã chỉ trích một kế hoạch — kể từ khi bị bỏ — bắt các tỷ phú phải trả thuế hàng năm đối với lợi nhuận chưa thực hiện trong các tài sản giao dịch công khai.


Ông Musk là cổ đông lớn nhất của Tesla cho đến nay, với khoảng 17% cổ phần của công ty, theo FactSet. Cổ phần của ông tính đến thứ Sáu trị giá hơn 200 tỷ đô la. Các chủ sở hữu cá nhân lớn khác của cổ phiếu Tesla bao gồm thành viên hội đồng quản trị, người sáng lập Oracle Corp. và tỷ phú Larry Ellison. Vanguard Group là chủ sở hữu tổ chức lớn nhất của Tesla với 5,6% cổ phiếu đang lưu hành, theo FactSet, tiếp theo là các đơn vị của Capital Group Cos. Và BlackRock Inc.Ông Musk có một lịch sử về các tuyên bố trực tuyến có tính chuyển động thị trường, một số trong số đó đã khiến ông gặp rắc rối với các cơ quan quản lý. Vào năm 2018, ông đã đồng ý từ chức chủ tịch Tesla như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Cơ quan giám sát thị trường đã kiện ông Musk về tội lừa đảo, cáo buộc ông lừa dối các nhà đầu tư khi đăng dòng tweet rằng ông đã đảm bảo nguồn vốn để đưa Tesla trở thành tư nhân.


Trong thỏa thuận, ông Musk đã đồng ý để các luật sư của Tesla xem xét các tuyên bố trên mạng xã hội của mình. Vào năm 2020, các nhà quản lý chứng khoán nói với công ty rằng việc sử dụng Twitter của ông đã hai lần vi phạm chính sách, tờ Journal đưa tin vào tháng 6 .


Tesla nói với SEC rằng họ không đồng ý với quan điểm của cơ quan và SEC đã không quay lại tòa án để cố gắng trừng phạt ông Musk vì những tuyên bố.


Chính sách phê duyệt trước, như được nêu trong một phán quyết của tòa án liên bang, bao gồm bất kỳ dòng tweet nào liên quan đến chứng khoán của Tesla, “bao gồm cả việc Musk mua lại hoặc định đoạt chứng khoán của công ty”. SEC và Tesla đã đồng ý bao gồm mục đó, cùng với 8 người khác, sau khi họ không đồng ý về một phiên bản trước đó của chính sách mà một thẩm phán liên bang cho là mơ hồ.


“Rõ ràng là dựa trên ngôn ngữ đơn giản của lệnh, có một số cơ sở để SEC khai thác lốp xe ở đây để xem liệu Musk có tuân thủ quy trình trước khi đưa tweet ra hay không,” Keith Higgins, cựu quản lý cấp cao tại SEC và đối tác đã nghỉ hưu tại Ropes & Grey LLP.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page