@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

GDP của Hoa Kỳ tăng 2,6% trong quý 3, tốt hơn dự kiến ​​do tăng trưởng chuyển sang tích cựcVăn phòng Phân tích Kinh tế cho biết hôm thứ Năm, nền kinh tế Mỹ đã công bố giai đoạn tăng trưởng tích cực đầu tiên cho năm 2022 trong quý 3, ít nhất là tạm thời xoa dịu nỗi lo suy thoái, Cục Phân tích Kinh tế đưa tin hôm thứ Năm.


Theo ước tính trước, GDP tổng của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất từ ​​tháng 7 đến tháng 9, tăng với tốc độ 2,6% trong giai đoạn này. Con số này cao hơn so với dự báo của Dow Jones là 2,3%.


Con số đó diễn ra sau các quý âm liên tiếp trong năm, đáp ứng một định nghĩa thường được chấp nhận về suy thoái, mặc dù Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia thường được coi là trọng tài của suy thoái và mở rộng.


Sự tăng trưởng này một phần lớn là do thâm hụt thương mại thu hẹp, điều mà các nhà kinh tế dự kiến ​​và coi là chỉ xảy ra một lần sẽ không lặp lại trong các quý trong tương lai.


Mức tăng GDP cũng đến từ sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng, đầu tư cố định ngoài khu vực cư trú và chi tiêu của chính phủ. Báo cáo phản ánh sự chuyển dịch liên tục sang chi tiêu dịch vụ thay vì hàng hóa, với chi tiêu trước đây tăng 2,8% trong khi chi tiêu hàng hóa giảm 1,2%.


Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng Bắc Mỹ tại Capital Economics, đã viết: “Nhìn chung, mức phục hồi 2,6% trong quý 3 là đảo ngược sự sụt giảm trong nửa đầu năm, chúng tôi không kỳ vọng sức mạnh này sẽ được duy trì. Xuất khẩu sẽ sớm giảm sút và nhu cầu trong nước ngày càng bị đè bẹp dưới sức nặng của lãi suất ngày càng cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ bước vào một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa đầu năm tới ”.


Thị trường đã tăng cao hơn sau khi phát hành, với Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones tăng hơn 300 điểm vào đầu phiên giao dịch tại Phố Wall.


Trong các bản tin kinh tế khác hôm thứ Năm, số đơn thất nghiệp hàng tuần tăng cao hơn lên 217.000 nhưng vẫn thấp hơn ước tính 220.000. Ngoài ra, các đơn đặt hàng cho hàng hóa dài hạn đã tăng 0,4% trong tháng 9 so với tháng trước, thấp hơn mức kỳ vọng 0,7%.


Báo cáo được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách đang chiến đấu trong một cuộc chiến gay cấn chống lại lạm phát, vốn đang chạy quanh mức cao nhất trong hơn 40 năm. Giá tăng đến do một số yếu tố, nhiều yếu tố liên quan đến đại dịch Covid nhưng cũng được thúc đẩy bởi kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có vẫn đang hoạt động thông qua hệ thống tài chính.


Bức tranh cơ bản từ báo cáo BEA cho thấy nền kinh tế đang chậm lại trong các lĩnh vực chính, đặc biệt là đầu tư tiêu dùng và tư nhân.


Chi tiêu của người tiêu dùng được đo lường thông qua chi tiêu tiêu dùng cá nhân chỉ tăng với tốc độ 1,4% trong quý, giảm so với mức 2% trong quý 2. Tổng đầu tư tư nhân trong nước giảm 8,5%, tiếp tục xu hướng sau khi giảm 14,1% trong quý II. Đầu tư vào khu dân cư, một thước đo về xây dựng nhà ở, giảm 26,4% sau khi giảm 17,8% trong quý 2, phản ánh sự suy thoái mạnh của thị trường bất động sản.


Về mặt tích cực, xuất khẩu tính thêm vào GDP tăng 14,4%, trong khi nhập khẩu trừ đi GDPgiảm 6,9%. Xuất khẩu ròng hàng hóa và dịch vụ đã thêm 2,77 điểm phần trăm vào tổng tiêu đề, có nghĩa là GDP về cơ bản sẽ không thay đổi.


Có một số tin tốt về mặt lạm phát.


Chỉ số giá tính theo chuỗi, một thước đo giá sinh hoạt điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng đã tăng 4,1% trong quý, thấp hơn nhiều so với ước tính của Dow Jones với mức tăng 5,3%, phần lớn là do giá năng lượng giảm. Ngoài ra, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, một thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ Liên bang tăng 4,2%, giảm mạnh so với mức 7,3% trong quý trước. Giá cơ bản, không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 4,5%, phù hợp với kỳ vọng của Phố Wall.


Đầu năm nay, Fed đã bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Kể từ tháng 3, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất đi vay chuẩn lên 3 điểm phần trăm, lên mức cao nhất kể từ ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất.


Những sự gia tăng đó nhằm mục đích làm chậm lại dòng tiền chảy qua nền kinh tế và điều chỉnh một thị trường việc làm, nơi số lượng lao động hiện có mở ra nhiều hơn số lao động hiện có gần 2 đến 1, một tình huống đã thúc đẩy tiền lương và góp phần vào vòng xoáy giá tiền lương mà các nhà kinh tế lo ngại sẽ dẫn đến Mỹ vào thời kỳ suy thoái.


“Những lo ngại của chúng tôi về việc đi vào suy thoái không nhất thiết phải xuất phát từ bất kỳ dữ liệu nào trong số này. Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng tại Wilmington Trust cho biết, điều này xuất phát nhiều hơn từ việc Fed tăng lãi suất và điều gì sẽ xảy ra khi các công ty và người tiêu dùng phản ứng với điều này.


“Điều đáng khích lệ nhất là bạn vẫn có chi tiêu tiêu dùng, bạn vẫn có tăng trưởng việc làm và tăng lương và điều đó sẽ giúp ích cho chi tiêu của người tiêu dùng. Điều chúng tôi lo ngại nhất sẽ là sự thụt lùi mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng của họ.”


Fed được nhiều người chấp thuận thông qua đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp vào tuần tới, nhưng sau đó có thể làm chậm tốc độ tăng do các quan chức mất thời gian để đánh giá tác động của chính sách đối với điều kiện kinh tế.


Preston Caldwell, người đứng đầu bộ phận kinh tế Mỹ cho Morningstar cho biết: “Fed sẽ tiếp tục sai lầm khi thắt chặt quá mức, điều này là hợp lý với mong muốn giảm thiểu nguy cơ lạm phát đang trở nên cố định ở mức cao. Sau tháng 12, chúng ta có thể thấy tốc độ thắt chặt chậm lại một cách đáng kể.”


Các nhà hoạch định chính sách sẽ có một cái nhìn khác, hiện tại hơn về dữ liệu lạm phát khi BEA công bố một báo cáo vào thứ Sáu sẽ bao gồm giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong tháng 9. Biện pháp đó dự kiến ​​cho thấy giá lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 5,2% so với một năm trước và 0,5% hàng tháng.


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page