@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Gazprom đang có kế hoạch bán khí đốt cho Trung Quốc bằng đồng rúp và nhân dân tệ để tách khỏi Euro


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Nga đang rời bỏ đồng euro và sẽ chuyển sang đồng rúp và nhân dân tệ để xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc.


Tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ Gazprom của Điện Kremlin cho biết hôm thứ Ba, các khoản thanh toán mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức.


Trước đó, Nga đã yêu cầu người mua châu Âu thanh toán bằng đồng rúp sau khi Điện Kremlin xâm lược Ukraine.


Gazprom cho biết hôm thứ Ba, công ty sẽ chuyển các khoản thanh toán cho xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc khỏi đồng euro và chuyển sang đồng rúp và nhân dân tệ.


Người khổng lồ khí đốt nhà nước của Nga (Gazprom) cho biết phương thức thanh toán mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức đối với hợp đồng của họ với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc. Các khoản thanh toán sẽ được chia đều giữa đồng rúp và nhân dân tệ, các nguồn tin nói với Bloomberg .


Nga đã nhanh chóng rời bỏ đồng euro và đô la kể từ khi Điện Kremlin xâm lược Ukraine, với việc Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu các nước nhận dòng chảy Gazprom ở châu Âu phải trả bằng đồng rúp để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây. Khi người mua từ chối, Gazprom đã đóng cửa các dòng chảy.


Ngoài Trung Quốc, Nga cũng đang sử dụng đồng rúp để thanh toán khí đốt với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia không trừng phạt Điện Kremlin. Theo Bloomberg , việc chuyển sang đồng rúp với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có hiệu lực ngay lập tức, và 2/3 lô hàng sẽ được thanh toán bằng đồng euro và đô la.


Việc Nga gia tăng thương mại với Trung Quốc đã giúp thúc đẩy nhu cầu trong nước đối với đồng nhân dân tệ. Nga hiện là thị trường lớn thứ ba cho các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc đại lục khi các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn chặn các khoản thanh toán bằng đồng đô la và đồng euro.


Nga đã thực hiện thanh toán cho xuất khẩu dầu của mình bằng đồng nhân dân tệ thay vì đô la, vốn là tiền tệ chính của hầu hết các mặt hàng. Nga cũng đã chấp nhận đồng nhân dân tệ cho các chuyến hàng than. Và vào tháng 3, ngân hàng trung ương Nga cho biết họ sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ trong dự trữ tiền tệ của mình.


Trong khi đó, Nga đang xem xét mua tới 70 tỷ USD nhân dân tệ của Trung Quốc và các loại tiền tệ khác từ các nước "thân thiện" để hãm đà tăng giá của đồng

rúp.


Theo Insider Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page