top of page

FTX bị ảnh hưởng bởi các giao dịch giả mạo, các nhà phân tích đã thấy dòng tiền hơn 600 triệu đô la


Logo của FTX được nhìn thấy trên sân thượng của FTX Arena ở Miami, Florida, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 11 năm 2022.
Logo của FTX được nhìn thấy trên sân thượng của FTX Arena ở Miami, Florida, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 11 năm 2022.

Bản tóm tắt :

  • Giám đốc điều hành Ray cho biết FTX đang phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan quản lý để giảm thiểu truy cập trái phép vào tài sản

  • Các công ty phân tích chuỗi khối ước tính dòng tiền chảy ra từ 473-659 triệu đô la

  • FTX có tài sản 14,6 tỷ USD, chỉ có 900 triệu USD là thanh khoản, theo tài liệu được Reuters đánh giá

  • Sam Bankman-Fried nói với Reuters rằng anh vẫn ở Bahamas, phủ nhận tin đồn anh đã bay đến Argentina

FTX chìm trong hỗn loạn hơn vào thứ Bảy khi sàn giao dịch tiền điện tử cho biết họ đã phát hiện truy cập trái phép và các nhà phân tích cho biết hàng trăm triệu đô la tài sản đã được chuyển khỏi nền tảng này trong tình trạng "đáng ngờ trường hợp".


FTX đã nộp đơn xin phá sản vào thứ Sáu, một trong những vụ nổ tiền điện tử cao nhất, sau khi các nhà giao dịch vội vã rút 6 tỷ đô la khỏi nền tảng chỉ trong 72 giờ và sàn giao dịch đối thủ Binance đã từ bỏ một thỏa thuận giải cứu được đề xuất.


Giám đốc điều hành FTX John J. Ray III cho biết hôm thứ Bảy rằng công ty đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan quản lý để giảm thiểu vấn đề và đang thực hiện "mọi nỗ lực để đảm bảo tất cả tài sản, ở bất kỳ đâu."


Ông nói: “Trong số những thứ khác, chúng tôi đang trong quá trình loại bỏ chức năng giao dịch và rút tiền.


Sự sụt giảm đáng kể của sàn giao dịch này đã chứng kiến ​​người sáng lập 30 tuổi Sam Bankman-Fried , nổi tiếng với trang phục quần đùi và áo phông , từ việc trở thành đứa con áp phích cho những thành công của tiền điện tử trở thành nhân vật chính của sự sụp đổ lớn nhất trong ngành.


Bankman-Fried, sống ở Bahamas, cũng là chủ đề của những đồn đoán về nơi ở của anh ta và anh ta phủ nhận tin đồn trên Twitter rằng anh ta đã bay đến Nam Mỹ. Khi được Reuters hỏi liệu anh đã bay đến Argentina chưa, anh trả lời bằng tin nhắn: "Không". Anh ta nói với Reuters rằng anh ta đang ở Bahamas.


Các nguồn tin cho biết với Reuters hôm thứ Sáu , sự hỗn loạn tại FTX đã khiến ít nhất 1 tỷ đô la tiền của khách hàng biến mất khỏi nền tảng . Bankman-Fried đã chuyển 10 tỷ đô la tiền của khách hàng cho công ty thương mại của mình, Alameda Research, các nguồn tin cho biết.


Các vấn đề mới xuất hiện vào thứ Bảy khi tổng cố vấn Hoa Kỳ của FTX Ryne Miller cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng tài sản kỹ thuật số của công ty đang được chuyển vào cái gọi là kho lạnh "để giảm thiểu thiệt hại khi quan sát các giao dịch trái phép."


Kho lạnh đề cập đến các ví tiền điện tử không được kết nối với internet để đề phòng tin tặc.


Công ty phân tích chuỗi khối Nansen cho biết họ đã thấy 659 triệu đô la chảy ra từ FTX International và FTX US trong 24 giờ qua.


Một công ty phân tích blockchain riêng biệt Elliptic cho biết khoảng 515 triệu đô la tiền điện tử "bị nghi ngờ là đã bị đánh cắp", trong khi 186 triệu đô la có thể đã được FTX chuyển vào kho lưu trữ an toàn.


Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken cho biết: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng nhóm của chúng tôi biết danh tính của tài khoản liên quan đến vụ hack FTX đang diễn ra và chúng tôi cam kết làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để đảm bảo họ có mọi thứ cần thiết để điều tra vấn đề này."


FTX không có sẵn bình luận ngay lập tức về dòng tiền hoặc tuyên bố của Kraken.


Trong đơn xin phá sản, FTX Trading cho biết họ có tài sản từ 10 tỷ đến 50 tỷ USD, nợ phải trả từ 10 tỷ đến 50 tỷ USD và hơn 100.000 chủ nợ. Ray, một chuyên gia tái cấu trúc, được bổ nhiệm đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành.


Một tài liệu mà Bankman-Fried chia sẻ với các nhà đầu tư vào thứ Năm và được Reuters xem xét cho thấy FTX có 13,86 tỷ USD nợ phải trả và 14,6 tỷ USD tài sản. Tuy nhiên, chỉ có 900 triệu đô la trong số tài sản đó là thanh khoản, dẫn đến cuộc khủng hoảng tiền mặt kết thúc với việc công ty phải nộp đơn phá sản.


Sự sụp đổ đã gây sốc cho các nhà đầu tư và thúc đẩy các cuộc gọi mới để điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử, vốn đã chứng kiến ​​thiệt hại chồng chất trong năm nay khi giá tiền điện tử sụp đổ.


Alan Wong, giám đốc hoạt động của Sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Hồng Kông cho biết: “Mọi thứ sẽ tiếp tục trầm lắng sau sự cố FTX.


"Với khoảng cách 8 tỷ USD giữa nợ phải trả và tài sản, khi FTX vỡ nợ sẽ kích hoạt hiệu ứng domino dẫn đến hàng loạt nhà đầu tư liên quan đến FTX sẽ phá sản hoặc buộc phải bán tài sản."


Nhà sản xuất thị trường tiền điện tử Jump cho biết trên Twitter vào cuối ngày thứ Bảy rằng họ đã tiết lộ thông tin không được tiết lộ về FTX, nói thêm rằng công ty vẫn được vốn hóa tốt.GIỚI THIỆU THỊ TRƯỜNG


Kể từ khi thành lập vào năm 2019, FTX đã huy động được hơn 2 tỷ đô la từ các nhà đầu tư hàng đầu bao gồm Sequoia, SoftBank, BlackRock và Temasek. Vào tháng 1, FTX đã huy động được 400 triệu đô la từ các nhà đầu tư với mức định giá 32 tỷ đô la .


SoftBank và Sequoia Capital cho biết họ đang đánh dấu khoản đầu tư của mình vào FTX xuống 0.


Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Global Inc (COIN.O) cũng sẽ xóa bỏ khoản đầu tư mà chi nhánh liên doanh của mình thực hiện vào FTX vào năm 2021, theo một người quen thuộc với vấn đề này.


Bitcoin đã giảm xuống dưới 16.000 đô la lần đầu tiên kể từ năm 2020 sau khi Binance từ bỏ thỏa thuận giải cứu cho FTX vào thứ Tư.


Vào thứ Bảy, nó được giao dịch quanh mức 16.800 đô la, giảm hơn 75% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la mà nó đạt được vào tháng 11 năm ngoái.


Mã thông báo FTT của FTX đã giảm khoảng 91% trong tuần này. Cổ phiếu của tiền điện tử và các công ty liên quan đến blockchain cũng đã giảm .


Các nhà phân tích của Citi viết: “Chúng tôi tin rằng thị trường tiền điện tử vẫn còn quá nhỏ và quá ảm đạm để gây ra sự lây lan trên thị trường tài chính, với vốn hóa thị trường 890 tỷ USD so với 41 nghìn tỷ USD vốn chủ sở hữu của Mỹ”.


"Trong hơn 4 năm, FTX đã huy động được 1,8 tỷ USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ hưu trí. Đây là cách chính mà thị trường tài chính có thể phải gánh chịu, vì nó có thể có những tác động nhỏ hơn nữa đối với các cú sốc danh mục đầu tư trong một chế độ vĩ mô đầy biến động."


Cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đang điều tra việc FTX.com xử lý các khoản tiền của khách hàng, cũng như các hoạt động cho vay tiền điện tử của nó, một nguồn tin am hiểu về cuộc điều tra cho biết .


Tờ Financial Times đưa tin vào hôm thứ Bảy, trích dẫn một bức thư của người đồng sáng lập Kevin Zhou gửi cho các nhà đầu tư và ước tính số tiền vào khoảng 100 triệu USD.


Theo Reuters

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnbottom of page