top of page

Ford sẽ tổ chức lại hoạt động kinh doanh và tăng mức đầu tư mảng xe điện lên 50 tỷ

  • Ford sẽ tổ chức lại các hoạt động để tách các mảng kinh doanh động cơ đốt trong và điện thành các đơn vị khác nhau trong nhà sản xuất ô tô.

  • Công ty kỳ vọng động thái này sẽ hợp lý hóa hoạt động kinh doanh xe điện đang phát triển và tối đa hóa lợi nhuận.

  • Giám đốc điều hành Ford Jim Farley cho biết trong một tuyên bố thông báo về những thay đổi.

  • Công ty có kế hoạch đột phá kết quả tài chính cho các đơn vị mới cũng như hoạt động kinh doanh Ford + vào năm 2023, giúp các nhà đầu tư minh bạch hơn trong hoạt động.

Ford Motor cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ tổ chức lại hoạt động để tách các mảng kinh doanh động cơ đốt trong và điện thành các đơn vị khác nhau trong nhà sản xuất ô tô.

Mọi người ghé thăm chiếc SUV Mustang Mach-E chạy hoàn toàn bằng điện của Ford tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2019 ở Los Angeles, Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 11, 2019
Mọi người ghé thăm chiếc SUV Mustang Mach-E chạy hoàn toàn bằng điện của Ford tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2019 ở Los Angeles, Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 11, 2019

Công ty kỳ vọng động thái này sẽ hợp lý hóa hoạt động kinh doanh xe điện đang phát triển và tối đa hóa lợi nhuận. Đó là một chiến lược tương tự như cách Ford đang vận hành hoạt động kinh doanh xe thương mại Ford Pro của mình theo kế hoạch thay đổi “Ford +” của Giám đốc điều hành Jim Farley.


Ford cũng tăng mức đầu tư dự kiến ​​vào xe điện và các công nghệ khác lên 50 tỷ USD vào năm 2026, tăng so với con số 30 tỷ USD được công bố trước đó cho đến năm 2025. Hãng có kế hoạch chi 5 tỷ USD cho xe điện trong năm nay, gấp đôi tổng số năm 2021.


“Chúng tôi đang công bố một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử của chúng tôi ngày hôm nay,” Farley cho biết vào sáng thứ Tư.


Việc tách các hoạt động ra nhưng giữ chúng trong nhà sẽ giúp xoa dịu một số nhà phân tích Phố Wall, những người đã gây áp lực buộc các nhà sản xuất ô tô kế thừa như Ford ngừng hoạt động xe điện của họ để thu được giá trị mà các nhà đầu tư đã trao cho một số công ty khởi nghiệp EV.


Farley cho biết hoạt động kinh doanh xe điện mới sẽ “tạo ra sự phấn khích như bất kỳ đối thủ cạnh tranh EV thuần túy nào, nhưng với quy mô và nguồn lực mà không một công ty khởi nghiệp nào có thể sánh kịp.”


Ông mô tả công việc kinh doanh kế thừa là “động cơ lợi nhuận và tiền mặt” cho công ty. Farley nói rằng đòn bẩy và mối quan hệ qua lại giữa hai bên là lý do tại sao Ford quyết định không thực hiện một trong hai hoạt động này.


Ford cũng không cần thêm vốn để tài trợ cho các hoạt động, ông nói. Các nhà đầu tư hoan nghênh kế hoạch này, đưa cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô này tăng 8,4% vào thứ Tư lên 18,10 USD / cổ phiếu.


Cổ phiếu của Ford đã giảm 12,4% trong năm nay. Trong khi công bố các mảng kinh doanh mới, Farley cho biết Ford có kế hoạch tạo ra lợi nhuận hoạt động đã điều chỉnh 10% trên toàn công ty và sản xuất hơn 2 triệu xe điện vào năm 2026. Công ty có kế hoạch cắt giảm 3 tỷ USD chi phí cơ cấu vào năm 2026.


'Các doanh nghiệp khác biệt'


Ngành kinh doanh xe điện sẽ được gọi là “Ford Model e.” Các hoạt động truyền thống sẽ là "Ford Blue." Công ty cho biết họ sẽ “hoạt động như những doanh nghiệp riêng biệt nhưng chia sẻ công nghệ có liên quan và các phương pháp hay nhất để tận dụng quy mô và thúc đẩy cải tiến hoạt động.”


Ford có kế hoạch đột phá kết quả tài chính cho các đơn vị mới cũng như hoạt động kinh doanh Ford + của mình vào năm 2023, giúp các nhà đầu tư minh bạch hơn trong hoạt động.


“Chúng tôi đang nỗ lực hết mình, tạo ra những mảng kinh doanh riêng biệt nhưng bổ sung cho nhau, mang lại cho chúng tôi tốc độ khởi nghiệp và sự đổi mới không ngừng trong Ford Model e cùng với bí quyết công nghiệp, khối lượng và các thương hiệu mang tính biểu tượng như Bronco, mà các công ty khởi nghiệp chỉ có thể mơ ước , ”Farley nói trong một tuyên bố.


Động thái này diễn ra sau báo cáo đầu tiên của Bloomberg News rằng Farley đang đánh giá xem liệu có nên tách biệt mảng kinh doanh xe điện và truyền thống của mình hay không, bao gồm cả một chương trình phụ tiềm năng.


Tuần trước, Farley cho biết Ford không có kế hoạch thực hiện một trong hai hoạt động này. Kế hoạch của Ford tuân theo một động thái tương tự của đối thủ cạnh tranh General Motors vào cuối năm 2019 nhằm tách phần lớn mảng kỹ thuật xe điện và xe truyền thống của mình. GM cho biết họ không có kế hoạch cắt giảm hoạt động kinh doanh xe điện.


Farley nói: “Ngày nay, cấu trúc công ty của chúng tôi đang kìm hãm chúng tôi. “Nó không cho phép chúng tôi tập trung. Chúng tôi cần công việc kinh doanh của ICE tạo ra tiền mặt và phục vụ những thương hiệu mang tính biểu tượng đó. Chúng tôi cần lĩnh vực kinh doanh điện, kinh doanh kỹ thuật số, hướng tới sự đổi mới. ”


Ban lãnh đạo mới


Công ty cho biết Farley sẽ giữ chức vụ chủ tịch của Ford Model e, bên cạnh vai trò chủ tịch và giám đốc điều hành của Ford.


Doug Field, cựu giám đốc điều hành của Tesla và Apple, người được Ford thuê vào năm ngoái, sẽ lãnh đạo việc tạo ra sản phẩm của Ford Model e với tư cách là giám đốc EV và hệ thống kỹ thuật số. Bộ phận kinh doanh Ford Model e sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh hoạt động của hãng xe điện.


Điều đó bao gồm việc thiết kế và tạo ra các công nghệ, bộ phận và dịch vụ EV trong tương lai như nền tảng xe chuyên dụng, pin, động cơ điện tử, biến tần, sạc và tái chế pin.


Model e cũng sẽ dẫn đầu trải nghiệm mua và sở hữu cho những khách hàng sử dụng xe điện trong tương lai, bao gồm “nền tảng thương mại điện tử đơn giản, trực quan, giá cả minh bạch và hỗ trợ khách hàng được cá nhân hóa”.


Khía cạnh giá cả là yếu tố then chốt, vì một số đại lý đã tăng giá đáng kể cho các loại xe có nhu cầu cao, bao gồm cả mẫu crossover chạy điện Mustang Mach-E. “Cấu trúc mới này sẽ nâng cao năng lực của chúng tôi để tạo ra sự tăng trưởng, lợi nhuận và tính thanh khoản dẫn đầu ngành trong kỷ nguyên vận tải mới này,” Giám đốc tài chính Ford John Lawler cho biết.


Cựu chiến binh của Ford, Kumar Galhotra, người hiện đang giữ chức vụ chủ tịch thị trường châu Mỹ và quốc tế, sẽ lãnh đạo Ford Blue, hoạt động kinh doanh truyền thống của nhà sản xuất ô tô này. Anh ấy cũng sẽ được giao nhiệm vụ cắt giảm chi phí hoạt động và lãng phí từ các hoạt động - một nhiệm vụ chính trong kế hoạch xoay vòng của Farley.


“Chúng tôi có ba lĩnh vực, ba lĩnh vực lớn mà chúng tôi thực sự cần phải đi sau: độ phức tạp, chất lượng, chi phí xây dựng; và sẽ không có gì đáng bàn, ”Galhotra nói.


Theo CNBC


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page