top of page

Fed xé toạc châu Á khi tiền tệ đạt mức thấp trong nhiều năm


Đồng đô la tăng mạnh thông qua thị trường châu Á vào thứ Tư khi thị trường trái phiếu đặt cược vào tỷ giá cao hơn trong thời gian dài hơn của Mỹ, đã cung cấp nhiên liệu mới cho đà tăng của đồng bạc xanh, gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ các quan chức khu vực.


Một thước đo của đồng bạc xanh đã tăng lên mức kỷ lục, đã trở thành mức tăng mạnh nhất từ ​​trước đến nay trong lợi suất thực tế. Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm, đồng won xuống mức chưa từng thấy kể từ năm 2009, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang trong nằm trong vòng vây của việc phá vỡ rào cản tâm lý .


Các động thái này đã thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp và đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện các bước tích cực để ổn định thị trường ngoại hối. Tại Nhật Bản, họ đã đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ nhất cho đến nay từ các quan chức chính phủ cấp cao nhằm ngăn chặn đà trượt giá của đồng yên.


Các thị trường khác trong khu vực không bị ảnh hưởng. Đồng peso của Philippines gần đây đã đạt mức thấp kỷ lục và tiền tệ của Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và New Zealand đã chạm mức chưa từng thấy trong hai năm trở lên.


Ayako Sera, chiến lược gia thị trường tại Sumitomo Mitsui Trust Bank Ltd. ở Tokyo, cho biết: “Căng thẳng tài chính do nguồn cung đô la giảm sẽ càng trở nên rõ rệt hơn ở các nền kinh tế yếu hơn”. “Các đồng tiền châu Á dự kiến ​​sẽ giảm xuống” khi nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại.


Chính sách diều hâu cực đoan của Fed tạo ra sự khác biệt rõ ràng về chính sách với hai nền kinh tế lớn nhất châu Á - Trung Quốc và Nhật Bản. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang cố gắng làm chậm đà trượt giá của đồng nhân dân tệ ngay cả khi họ triển khai một loạt các biện pháp kích thích để cố gắng điều dưỡng một nền kinh tế ốm yếu chống lại tác động của việc khóa cửa Covid-zero. Tại Tokyo, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang tăng gấp đôi chính sách ôn hòa nhất thế giới.


Nhưng kết quả ròng là áp lực lên đồng tiền của họ, trong khi các đồng nghiệp xung quanh khu vực không ảnh hưởng với đồng bạc xanh.


Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng hôm thứ Ba khi dữ liệu cho thấy sự phục hồi đáng ngạc nhiên trong củng cố kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng này thêm 3/4 điểm phần trăm cho cuộc họp thứ ba liên tiếp. Các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu và Canada cũng dự kiến ​​sẽ đưa ra mức tăng vượt trội của riêng họ vào thứ Năm.


Hầu hết mọi loại tài sản đều đang phải đối mặt với áp lực, với trái phiếu toàn cầu gia nhập thị trường gấu đầu tiên trong một thế hệ và cổ phiếu toàn cầu giảm hơn 20% cho đến nay trong năm nay.


Khoon Goh, trưởng nhóm nghiên cứu châu Á tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd.


Đồng yên giảm xuống mức 144 trên một đô la vào thứ Tư, phủ nhận những cảnh báo mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay từ các quan chức. Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên rằng ông lo ngại về những động thái nhanh chóng, một chiều gần đây và Nhật Bản sẽ cần phải có những hành động cần thiết nếu họ tiếp tục.


Đồng tiền của Trung Quốc đã kéo dài đà trượt dốc của chính họ ngay cả sau khi Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC) thiết lập mức ấn định mạnh nhất trong kỷ lục, suy yếu trước 6,99 mỗi đô la do dữ liệu thương mại được đưa ra nhẹ nhàng hơn dự kiến. Động thái này báo hiệu ý định của các nhà hoạch định chính sách trong việc kiềm chế đồng nhân dân tệ đang suy yếu về mức quan trọng 7 / đô la được chạm vào lần cuối vào tháng 6 năm 2020.


Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết sự yếu kém của đồng won gần đây là "chuyển động nhanh" so với các nền tảng kinh tế cơ bản của đất nước và nó sẽ xem xét các tình hình mới nhất trên thị trường tài chính và ngoại hối.


Sự thống trị của đồng đô la cũng đang gây ra nhiều thiệt hại bên ngoài châu Á. Đồng euro đã giảm xuống dưới mức tương đương so với đồng đô la lần đầu tiên sau 20 năm, trong khi đồng bảng Anh gần chạm mức được thấy lần cuối vào năm 1985.


Theo Bloomberg

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page