top of page

Fed tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm mức tăng lớn nhất trong 22 năm qua

WASHINGTON - Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm thứ Tư 4/5 đã tăng lãi suất chuẩn lên nửa điểm phần trăm (0,5%) đây là bước đi mạnh mẽ nhất trong cuộc chiến chống lại mức lạm phát cao nhất 40 năm qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo

Đây là lần đầu tiên Fed nâng lãi ở mức này. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 0,75% - 1%.


Quyết định được toàn bộ 12 thành viên Ủy ban Thị trường Mở liên bang (thuộc Fed) đồng thuận. Hồi tháng 3, cơ quan này nâng lãi lần đầu kể từ cuối năm 2018, với 0,25%.


“Lạm phát đang ở mức quá cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà nó đang gây ra. Chúng tôi đang khẩn trương tiến hành để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ trong việc khôi phục sự ổn định giá cả.” ”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo.


Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc nâng lãi thêm 0,5% sẽ vẫn được cân nhắc trong vài kỳ họp tới. Họ không muốn nâng mạnh hơn mức này. "Mức 0,75% không phải là điều đang được ủy ban nghĩ đến", Powell cho biết, "Nếu lạm phát đi xuống, chúng tôi cũng không dừng lại đâu. Chúng tôi chỉ hạ mức tăng về 0,25% thôi".

Điều đó có thể có nghĩa là, theo nhận xét của chủ tịch, nhiều đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản sắp tới, mặc dù không có gì mạnh mẽ hơn thế.


Lãi suất quỹ liên bang ấn định mức phí mà các ngân hàng tính phí cho nhau khi cho vay ngắn hạn, nhưng cũng gắn với nhiều loại nợ tiêu dùng có lãi suất có thể điều chỉnh.


Cùng với việc tăng lãi suất, ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ đô la . Fed đã mua trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp và dòng tiền chảy qua nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch, nhưng sự gia tăng giá đã buộc họ phải suy nghĩ lại về chính sách tiền tệ.


Thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng cho cả hai động thái này nhưng dù sao cũng biến động trong suốt cả năm. Các nhà đầu tư đã tin tưởng vào Fed như một đối tác tích cực trong việc đảm bảo thị trường hoạt động tốt, nhưng lạm phát tăng cao đòi hỏi phải thắt chặt hơn.


Cổ phiếu tăng vọt sau thông báo này trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm khỏi mức cao trước đó.


Kế hoạch được vạch ra vào thứ Tư sẽ chứng kiến ​​việc giảm bảng cân đối kế toán diễn ra theo từng giai đoạn, với việc Fed cho phép giới hạn số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn được tung ra mỗi tháng trong khi tái đầu tư phần còn lại. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, kế hoạch sẽ chứng kiến ​​30 tỷ đô la Kho bạc và 17,5 tỷ đô la cho chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp được tung ra thị trường. Sau ba tháng, giới hạn đối với Kho bạc sẽ tăng lên 60 tỷ đô la và 35 tỷ đô la cho các khoản thế chấp.


Tuyên bố hôm thứ Tư lưu ý rằng hoạt động kinh tế “giảm trong quý đầu tiên” nhưng lưu ý rằng “chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định kinh doanh vẫn mạnh mẽ.” Lạm phát “vẫn ở mức cao”, tuyên bố của Fed cho biết.


“Ngoài ra, các vụ đóng cửa liên quan đến Covid ở Trung Quốc có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Ủy ban rất chú ý đến rủi ro lạm phát, ”tuyên bố cho biết.


Mức tăng 50 điểm cơ bản là mức tăng lớn nhất mà FOMC thiết lập lãi suất đã thiết lập kể từ tháng 5 năm 2000. Khi đó, Fed đang chiến đấu với sự thái quá của thời kỳ đầu dotcom và bong bóng internet. Lần này, tình hình hơi khác một chút.


Khi đại dịch khủng hoảng xảy ra vào đầu năm 2020, Fed đã cắt giảm lãi suất quỹ chuẩn xuống khoảng 0% -0,25% và thiết lập một chương trình mua trái phiếu tích cực, gấp đôi quy mô bảng cân đối kế toán của mình. Đồng thời, Quốc hội đã thông qua một loạt dự luật bơm hơn 5 nghìn tỷ đô la chi tiêu tài khóa vào nền kinh tế.


Các động thái chính sách đó được theo sau bởi chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và nhu cầu tăng cao khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Lạm phát trong khoảng thời gian 12 tháng đã tăng 8,5% trong tháng 3 , theo chỉ số giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động.


Lần cuối cùng Fed quyết liệt tăng lãi suất, khiến lãi suất huy động vốn lên 6,5% vào đầu năm 2000, nhưng buộc phải rút lui chỉ bảy tháng sau đó. Với sự kết hợp của suy thoái kinh tế đang diễn ra cộng với các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, Fed đã nhanh chóng cắt giảm, cuối cùng hạ lãi suất huy động vốn xuống 1% vào giữa năm 2003, ngay sau cuộc xâm lược Iraq.


Một số nhà kinh tế lo ngại Fed có thể đối mặt với tình trạng khó khăn tương tự lần này - không hành động với lạm phát khi nó đang tăng cao, nhưng lại thắt chặt hơn khi tăng trưởng chậm lại. GDP giảm 1,4% trong quý đầu tiên, mặc dù nó được kìm hãm bởi các yếu tố như vụ Covid gia tăng và lượng hàng tồn kho chậm lại dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay. Câu hỏi đặt ra là liệu cơ quan này có đang hành động kịp thời.


Theo CNBC


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôiComments


bottom of page