top of page

Fed tăng 0,75 điểm để đưa lãi suất lên cao nhất kể từ năm 2008 và gợi ý về sự thay đổi chính sáchCục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã thông qua việc tăng lãi suất ba phần tư điểm thứ tư liên tiếp và báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong cách tiếp cận chính sách tiền tệ để giảm lạm phát.


Trong một động thái được thông báo rõ ràng mà thị trường đã mong đợi trong nhiều tuần, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất vay ngắn hạn thêm 0,75 điểm phần trăm lên phạm vi mục tiêu 3,75% -4%, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2008.


Động thái này tiếp tục tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980, lần cuối cùng lạm phát tăng cao như vậy.


Cùng với việc dự đoán việc tăng lãi suất, các thị trường cũng đang tìm kiếm ngôn ngữ chỉ ra rằng đây có thể là động thái 0,75 điểm hoặc 75 điểm cơ bản cuối cùng.


Tuyên bố mới ám chỉ sự thay đổi chính sách đó, cho biết khi xác định các mức tăng trong tương lai, Fed “sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, những điểm mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như phát triển kinh tế và tài chính”.


Các nhà kinh tế đang hy vọng đây là “bước đi” được nói đến nhiều trong chính sách có thể khiến lãi suất tăng thêm nửa điểm tại cuộc họp tháng 12 và sau đó là một vài lần tăng nhỏ hơn vào năm 2023.


Những thay đổi trong đường lối chính sách


Tuyên bố tuần này cũng mở rộng những phát biểu trước đó, chỉ đơn giản tuyên bố rằng “sự gia tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ phù hợp.”


Phát biểu mới: “Ủy ban dự đoán rằng mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ phù hợp để đạt được lập trường chính sách đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại 2% theo thời gian. ”


Cổ phiếu ban đầu tăng sau thông báo, nhưng trở nên tiêu cực trong cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell khi thị trường cố gắng đánh giá liệu Fed có nghĩ rằng họ có thể thực hiện một chính sách ít hạn chế hơn bao gồm tốc độ tăng lãi suất chậm hơn để đạt được mục tiêu lạm phát hay không.


Về mặt cân bằng, ông Powell bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Fed có thể sớm tạm dừng mặc dù ông nói rằng ông mong đợi một cuộc thảo luận vào một hoặc hai cuộc họp tiếp theo về việc làm chậm tốc độ thắt chặt.


Ông cũng nhắc lại rằng có thể cần sự quyết tâm và kiên nhẫn để giảm lạm phát.


Ông nói: “Chúng tôi vẫn có một số cách để đi và dữ liệu đến kể từ cuộc họp cuối cùng của chúng tôi cho thấy rằng mức lãi suất cuối cùng sẽ cao hơn dự kiến ​​trước đây.


Tuy nhiên, Powell vẫn lặp lại ý tưởng rằng có thể sẽ đến lúc phải làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Anh ấy đã nói điều này tại các cuộc họp báo gần đây


“Vì vậy, thời điểm đó đang đến, và nó có thể đến ngay sau cuộc họp tiếp theo hoặc cuộc họp sau đó." Ông nói.


Chủ tịch cũng bày tỏ sự bi quan về tương lai. Ông lưu ý rằng hiện ông hy vọng “lãi suất cuối cùng” hoặc thời điểm Fed ngừng tăng lãi suất sẽ cao hơn so với mức tại cuộc họp tháng 9. Với mức lãi suất cao hơn cũng có khả năng Fed sẽ không thể đạt được “hạ cánh mềm” mà Powell đã nói trong quá khứ.


“Nó có bị thu hẹp không? Có ”, ông nói khi trả lời câu hỏi về việc liệu con đường có bị thu hẹp đến một nơi mà nền kinh tế không suy thoái rõ rệt hay không. “Vẫn có thể chứ? Đúng.”


Tuy nhiên, ông cho biết nhu cầu về tỷ lệ vẫn cao hơn khiến công việc trở nên khó khăn hơn.


Powell nói: “Chính sách cần phải hạn chế hơn và điều đó thu hẹp con đường dẫn đến một hạ cánh mềm.


Cùng với sự điều chỉnh trong tuyên bố, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang một lần nữa phân loại tăng trưởng trong chi tiêu và sản xuất là “khiêm tốn” và lưu ý rằng “mức tăng việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây” trong khi lạm phát “tăng”. Tuyên bố cũng nhắc lại ngôn ngữ rằng ủy ban “rất chú ý đến rủi ro lạm phát.”


Việc tăng tỷ giá diễn ra khi các bài đọc về lạm phát gần đây cho thấy giá cả vẫn ở gần mức cao nhất trong 40 năm. Một thị trường việc làm, trong đó có gần hai cơ hội cho mỗi công nhân thất nghiệp đang đẩy lương lên, một xu hướng mà Fed đang tìm cách đi đầu khi thắt chặt cung tiền.


Những lo ngại đang gia tăng rằng Fed, trong nỗ lực giảm chi phí sinh hoạt, cũng sẽ kéo nền kinh tế vào suy thoái. Powell cho biết ông vẫn nhìn thấy con đường dẫn đến “hạ cánh mềm”, trong đó không có sự suy giảm nghiêm trọng, nhưng nền kinh tế Mỹ trong năm nay hầu như không tăng trưởng ngay cả khi tác động đầy đủ từ việc tăng lãi suất vẫn chưa phát huy tác dụng.


Tại đồng thời, biện pháp lạm phát ưa thích của Fed cho thấy chi phí sinh hoạt đã tăng 6,2% trong tháng 9 so với một năm trước - 5,1% thậm chí không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng. GDP giảm trong cả quý đầu tiên và quý thứ hai, đáp ứng định nghĩa chung của suy thoái, mặc dù nó đã tăng trở lại lên 2,6% trong quý thứ ba phần lớn do xuất khẩu tăng bất thường. Đồng thời, nhu cầu nhà ở đã giảm xuống sau 30 nămlãi suất thế chấp đã tăng vọt 7% trong những ngày gần đây.


Tại Phố Wall, các thị trường đã tập hợp lại với dự đoán rằng Fed có thể sớm bắt đầu giảm bớt khi lo lắng gia tăng về tác động dài hạn của lãi suất cao hơn.


Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã tăng hơn 13% trong tháng qua, một phần do mùa thu nhập không tệ như lo ngại mà còn do hy vọng ngày càng tăng về việc điều chỉnh lại chính sách của Fed. Lợi suất trái phiếu kho bạc cũng đã giảm xuống mức cao nhất kể từ những ngày đầu của cuộc khủng hoảng tài chính, mặc dù chúng vẫn ở mức cao. Mức điểm chuẩn của trái phiếu kỳ hạn 10 năm gần đây nhất là khoảng 4,09%.


Có rất ít kỳ vọng rằng việc tăng lãi suất sẽ sớm dừng lại bất cứ lúc nào, vì vậy dự đoán chỉ là tốc độ chậm hơn. Các nhà giao dịch tương lai đang định giá cơ hội gần như lật ngược của đồng xu là tăng nửa điểm trong tháng 12, so với một động thái ba phần tư điểm khác.


Giá thị trường hiện tại cũng cho thấy lãi suất cho vay sẽ đạt gần 5% trước khi việc tăng lãi suất chấm dứt.


Lãi suất huy động vốn quy định mức mà các ngân hàng tính phí lẫn nhau cho các khoản vay qua đêm, nhưng lại tràn sang nhiều công cụ nợ tiêu dùng khác như thế chấp lãi suất có thể điều chỉnh, cho vay mua ô tô và thẻ tín dụng.Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page